Izumo xuống Biển Đông: Điều gì làm Trung Quốc ngại nhất?

(Bình luận quân sự) - Thông tin tàu đổ bộ tấn công DDH-183 sẽ hoạt động ở Biển Đông và có chuyến thăm một số nước Đông Nam Á khiến Trung Quốc rất lo ngại.

Tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản xuống Biển Đông

Hồi đầu tuần này, truyền thông Nhật Bản đưa tin, lực lượng phòng vệ trên biển của nước này có kế hoạch sẽ triển khai chiếc tàu sân bay chở trực thăng Izumo hoạt động dài ngày trên biển trong thời gian 3 tháng ở khu vực Biển Đông, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Theo đó, chiếc tàu chiến lớn nhất của hải quân Nhật Bản sẽ có các điểm dừng chân tại các quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông là Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka để kiểm tra khả năng của tàu trước khi tham gia cuộc diễn tập hải quân chung Malabar với Mỹ và Ấn Độ.

Tàu khu trục chở trực thăng (tàu sân bay trực thăng) lớp Izumo là chiến hạm tác chiến viễn dương đa năng hiện đại, có lượng giãn nước lớn hơn tàu sân bay trực thăng HMS Ocean của Anh. Tuy là tàu đổ bộ trực thăng nhưng lớp tàu này được thiết kế theo mô hình hiện đại của tàu đổ bộ tấn công kiểu Mỹ.

22DDH có biên chế nhân viên và khả năng mang theo các trang bị vũ khí, máy bay trực thăng tương đương với tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral của Pháp, khả năng trang bị máy bay cánh cố định tương đương với tàu sân bay hạng nhẹ Principe de Asturias (Hoàng tử Asturias) của Tây Ban Nha.

Tàu sân bay trực thăng này có đầy đủ tính năng tổng hợp của tàu đổ bộ, tàu chống ngầm, tàu chỉ huy, tàu bổ trợ hậu cần và tàu bệnh viện, khả năng tác chiến nổi trội của nó là năng lực chống ngầm, chống tàu mặt nước, phòng không và năng lực đổ bộ, khiến năng lực tác chiến của Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản được nâng lên một tầm cao mới.

Nhật Bản đã từng có một hạm đội tàu sân bay lớn nhất thế giới và thậm chí còn điều 6 tàu đến tấn công Trân Châu Cảng của Mỹ vào thời Thế chiến II. Tuy nhiên, hạm đội tàu này đã bị phá huỷ và Nhật Bản cũng hứa sẽ không bao giờ phát triển các loại vụ khí tấn công sau khi kết thúc Thế chiến II.

Izumo xuong Bien Dong: Dieu gi lam Trung Quoc ngai nhat?

Tàu khu trục Izumo của Nhật xứng đáng được xếp vào loại tàu sân bay hạng nhẹ

Nhật Bản tuyên bố là tàu sân bay này được chế tạo để nâng cao hiệu quả sử dụng các loại máy bay và dùng vào công tác cứu trợ thiên tai. Nhưng điều này không thể khiến ai tin được, vì không nước nào bỏ ra một đống tiền, đóng một tàu sân bay dùng để cứu nạn thiên tai.

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố, nước này sẽ có những biện pháp đáp trả cần thiết nếu Nhật Bản triển khai chiếc tàu chiến lớn nhất của họ, tàu sân bay chở trực thăng Izumo, xuống Biển Đông.

Bà Hoa cáo buộc, Nhật Bản đã và đang tạo nên nhiều vấn đề và gây chia rẽ tại Biển Đông, “gây phản ứng giận dữ từ công chúng Trung Quốc”. Tokyo nỗ lực hiện diện quân sự tại Biển Đông đã biểu lộ một mối đe dọa đối với lợi ích của Trung Quốc và gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Vị quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, các quốc gia ngoài khu vực phải tôn trọng “nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông của Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực”, đồng thời đe dọa sẽ có những biện pháp đáp trả sự việc này.

Điều gì ở Izumo khiến Trung Quốc e ngại?

DDH-183 Izumo có chiều dài 248m, rộng 38m, mớn nước 7m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 19.500 tấn, tải trọng tối đa 27.000 tấn và có thể chở được 14 trực thăng. Izumo tiêu tốn khoản kinh phí rất lớn là 120 tỷ yên, tương đương 1,1 tỷ USD, thi công liên tục trong vòng 2 năm mới hoàn thành.

Thứ Bảy, 18/03/2017 15:43


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện