Kịch bản khi Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine

(Bình luận quân sự) - Chính phủ Ukraine đang tràn đầy hy vọng dưới thời của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

Đặt hy vọng vào ông Trump

Theo Sputnik ngày 3/1, Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Valeriy Chaly đã phát biểu trước truyền thông rằng hy vọng dưới thời của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Mỹ sẽ rà soát lại chính sách cấm cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev của nước này trước đó.

"Hiện nay, viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine chủ yếu gồm trang phục và thiết bị quân sự xe bọc thép, radar, kính nhìn đêm, UAV và các phương tiện thông tin tầm ngắn...

Thiết bị phòng thủ được chuyển cho Ukraine đã tạo cơ hội để bảo vệ tính mạng cho binh lính của chúng tôi. Nhưng, chính sách dưới thời Tổng thống Obama gây cản trở cho Ukraine, khi Kiev không nhận được vũ khí sát thương đủ mạnh từ Mỹ.

Kich ban khi My vien tro vu khi sat thuong cho Ukraine
Gói viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine đều là phi sát thương.

Vì vậy, tôi hy vọng, những thay đổi trong Nhà Trắng sẽ tạo cơ hội để có một cái nhìn mới về vấn đề này", Đại sứ Ukraine tại Mỹ phát biểu trước truyền thông hôm 3/1. Trước lời kêu gọi gọi của Đại sứ Ukraine, thông tấn Nga đặt câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Ukraine?

Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng nếu được trang bị vũ khí tốt hơn, quân đội chính phủ Ukraine có thể giữ vững được vị trí, gây thiệt hại đáng kể về sinh lực, vật lực của đối phương và ngăn chặn chiến dịch tấn công quy mô lớn của phe ly khai.

Họ cho rằng một khi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề hơn trên chiến trường, phe ly khai sẽ phải cân nhắc tới một giải pháp hòa bình lâu dài hơn, ít đổ máu hơn và chấm dứt các hoạt động vây hãm, tấn công của mình.

Trong khi đó có các lãnh đạo châu Âu, thì cho rằng việc Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine chẳng khác gì hành động đổ thêm dầu vào lửa. Một khi Mỹ công khai viện trợ vũ khí cho Ukraine, Nga cũng có thể tăng cường các hoạt động ủng hộ phe ly khai, và chiến sự lại càng leo thang lên một mức độ nguy hiểm và khó lường hơn nữa.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng những vũ khí hiện đại mà Mỹ định viện trợ cho quân đội Ukraine cần phải có thời gian để huấn luyện, đào tạo các binh sĩ cách vận hành, và nếu được đưa ra chiến trường trong hoàn cảnh hiện nay, lính Ukraine cũng không thể nào sử dụng được.

Trong khi đó, nếu Mỹ chỉ viện trợ những loại vũ khí nhỏ đơn giản thì lính Ukraine lại không có đủ hỏa lực cần thiết để có thể áp đảo được đối phương, và tình hình trên chiến trường sẽ không thể nào được cải thiện.

Theo phân tích của Sputnik, trong tình cảnh hiện nay, các bên xung đột ở Đông Ukraine rất khó có thể dung hòa được các điều kiện đưa ra cho một lệnh ngừng bắn.

Kiev đang chịu sức ép nặng nề từ dư luận và không thể mất quá nhiều vào tay phe ly khai. Trong khi đó, phe ly khai cũng không dễ dàng từ bỏ vùng lãnh thổ rộng hàng trăm km vuông mà họ chiếm được.

Lộ mật vũ khí viện trợ

Thông tin Mỹ có thể viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev tiếp tục làm nóng quan hệ Nga - Mỹ khi cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ, tướng David Petraeus cho rằng, Washington có thể chuyển giao cho Ukraine các loại vũ khí tầm trung và tầm ngắn nhằm giúp quân đội nước này thêm tự tin trước các mối đe dọa an ninh.

Tuyên bố của Tướng David Petraeus được hãng Sputnik cho biết: "Chúng tôi đã giúp rất nhiều và sẽ làm tất cả để quân đội của các vị nhận được sự hỗ trợ khác nhau. Về hỗ trợ vũ khí cụ thể, có thể sẽ là các trang bị tầm gần và tầm trung. Tuy không đủ thay đổi cục diện xung đột nhưng sẽ cho phép quân đội Ukraine vững tin hơn trước các mối đe dọa".

Tuyên bố của Tướng David Petraeus lại khiến Kiev thêm hy vọng vào gói viện trợ vũ khí sát thương từ Mỹ mà chính quyền của Tổng thống Ukraine Poroshenko mong mỏi bấy lâu nay. Vậy, loại vũ khí Kiev cần là gì và Mỹ có thể viện trợ loại hàng nóng nào lúc này?

Tạp chí quân sự Business Insider dẫn thông tin từ một số tướng lĩnh cấp cao của Quân đội Ukraine đang tham chiến tại miền Đông cho biết, vũ khí Kiev cần nhất trong cuộc đối đấu với lực lượng ly khai chính là tên lửa chống tăng đủ mạnh.

Thông tin trên được các tướng lĩnh Ukraine đưa ra khi họ gần như bất lực trước các xe tăng và xe bọc thép của quân ly khai di chuyển khá tự do ở Đông Ukraine mà không bị cản trở. Tuy nhiên, Mỹ đáp ứng nguyện vọng của Quân đội Ukraine bằng gì?

Hãng thông tấn AP dẫn nguồn tin nội bộ từ Lầu Năm Góc tiết lộ danh sách những vũ khí sát thương Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine. Đứng đầu danh sách là tên lửa M72 – vũ khí chính thức phục vụ trung Quân đội Mỹ năm 1963 và chấm dứt hoạt động vào năm 1983.

Tiếp theo là súng M136 AT4, tuy nhiên cũng giống như M72, hệ thống AT-4 đã bị Mỹ cho loại biên toàn bộ, loại vũ khí này chỉ còn trong trang bị của một số nước đồng minh thân cận của Mỹ.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 04/01/2017 10:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện