Liệu Israel thúc thủ hay S-300 Nga vô dụng?

(Bình luận quân sự) - Việc Il-20 bị bắn hạ khiến cho Nga có hành động 'leo thang quân sự hợp lý' đã làm cho không quân Liên minh Mỹ-Anh-Pháp lo ngại.

Không ai, không một vị chỉ huy nào muốn người lính của mình hy sinh trong chiến đấu. Chiến tranh không phải là cuộc chơi cờ của 2 người mà dễ dàng thí tốt hay thí xe để bắt Tướng.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi SU-24, bọn khủng bố bắn hạ SU-25 và mới đây là Il-20 bị bắn hạ làm thiệt mạng 15 binh sỹ của Nga trên chiến trường Syria…đó là sự hy sinh ngoài ý muốn, chẳng phải là “thí quân” nếu như ai đó nghĩ vậy như trong đánh cờ.

Tất nhiên, đôi lúc người lính phải chấp nhận hy sinh nhưng người chỉ huy đừng để sự hy sinh của họ trở nên vô ích.

Cơn ác mộng của Israel đã đến...

Dư luận Nga, ngay cả những người trong Duma Quốc gia đều rất phẫn nộ trước vụ Il-20 bị bắn hạ làm chết 15 quân nhân Nga. Họ đòi trả thù, muốn hạ gục “một cái gì đó” của Israel và có vẻ như những ai yêu mến nước Nga, căm thù quân khủng bố quốc tế, cũng đều chung ý nghĩ như vậy.

Câu hỏi này được yêu cầu bởi người Syria và, với họ, tất cả những ai yêu Syria rằng là khi nào Israel sẽ trả giá cho sự điên rồ và vi phạm chủ quyền của Syria trong suốt những năm của cuộc chiến khủng bố mà quân đội Ả Rập Syria đã gặp phải?

Rất may là tất cả mọi người có suy nghĩ như trên đều không phải là Tổng thống Nga Putin. Putin tuyên bố rằng vụ Il-20 không giống bản chất như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24, do đó, Nga sẽ đối xử với Israel theo cách tăng cường bảo vệ an ninh cho Nga ở Syria nhiều hơn, thế thôi!

Vào hôm nay, thứ Hai ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trên kênh truyền hình Rossiya 24 như sau:

“Theo chỉ thị của Tổng thống Liên bang Nga Putin, Bộ Quốc phòng Nga sẽ thực hiện các biện pháp sau đây để tăng khả năng chiến đấu của hệ thống phòng không Syria:

Đầu tiên. Các lực lượng vũ trang Syria sẽ nhận được một hệ thống tên lửa không đối không S-300 hiện đại của Nga trong vòng hai tuần tới. 

Hệ thống S-300 có khả năng ngăn chặn máy bay không kích trong phạm vi hơn 250 km và đồng thời đánh một số mục tiêu trên không, nó sở hữu khả năng chống nhiễu cao và tốc độ bắn nhanh, sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của phòng không Syria.

Tôi nhấn mạnh rằng vào năm 2013, theo yêu cầu của phía Israel, chúng tôi đã đình chỉ việc chuyển giao tổ hợp S-300 cho Syria sau khi các nhân viên quân sự Syria đã được huấn luyện. Hôm nay tình hình đã thay đổi. Và đó không phải lỗi của chúng tôi.

Thứ hai. Các sở chỉ huy phòng không và các đơn vị phòng không Syria sẽ được trang bị các hệ thống điều khiển tự động, hệ thống điều khiển tự động này cho đến nay chỉ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga.

Điều này sẽ đảm bảo việc quản lý tập trung tất cả các lực lượng và cơ sở phòng không của Syria, theo dõi tình hình không khí và nhận lệnh nhanh chóng, chính xác các chỉ định mục tiêu.

Quan trọng nhất, việc xác định tất cả các máy bay của Nga bằng các phương tiện phòng không của Syria sẽ được đảm bảo (không có tình trạng “quân ta bắn quân mình” như vừa qua khi không có mã IFF).

Thứ ba. Nga sẽ tiến hành áp chế vô tuyến điện tử trong điều hướng vệ tinh, radar trên không và hệ thống thông tin liên lạc chiến đấu, tấn công các đối tượng ở các khu vực giáp với Syria trên Biển Địa Trung Hải sẽ được thực hiện.

Chúng tôi tin rằng việc thực hiện các biện pháp này sẽ “làm nguội những cái đầu nóng” của ai đó, nếu không, chúng tôi sẽ phải trả lời phù hợp với tình hình phát triển”.

Như vậy có thể nói, chẳng nghi ngờ gì nữa, Nga sẽ chuyển giao cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300 trong vòng 2 tuần tới.

Hành động này tạo ra một cơn ác mộng cho Israel khi hệ thống phòng không Nga-Syria, VKS Nga chính thức đóng của không phận Syria. Bắt đầu từ đây, mọi máy bay, vật thể không khí bay vào không phận Syria đều bị ngăn chặn hoặc bắn hạ.

Lieu Israel thuc thu hay S-300 Nga vo dung?
Hệ thống phòng không của Nga

Hành động này có nghĩa là Israel bắt đầu từ đây không còn hành động bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, nhằm vào bất cứ ai trên lãnh thổ Syria được nữa. Israel phải “suy nghĩ 2 lần” khi đối đầu với Nga.

Hành động này sẽ khiến Iran-Hezbollah có thời cơ, điều kiện để cơ động, tổ chức, xây dựng lực lượng, đe dọa đến an ninh nhà nước Do Thái Israel mà không nơm nớp bị Israel tấn công.

Hành động này không chỉ để răn đe Israel mà còn là một cơ hội “leo thang quân sự hợp lý” của Nga khiến không quân Liên minh Mỹ lo lắng.

Không quân Israel sẽ thúc thủ hay S-300 của Nga mất uy tín?

Rất nhiều ý nghĩ lo lắng rằng S-300 trong tay những “kẻ ngốc”, thường bỏ của chạy lấy người khi đối đầu với không quân Israel có bản lĩnh, mưu trí, dày dạn chiến trận thì chỉ sớm hay muộn “nộp mạng’ cho Israel mà thôi.

Thứ Ba, 25/09/2018 09:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện