Lý do khiến Nhật phải tăng cường chiến đấu cơ

(Bình luận quân sự) - Số lượng chiến đấu cơ của không quân Nhật Bản chỉ bằng một nửa của Nga và Trung Quốc, trong khi chất lượng cũng không sánh được.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo về sự cần thiết phải cải thiện khả năng phòng không, đặc biệt là ưu tiên cho lực lượng không quân, do hai gã khổng lò láng giềng là Nga và Trung Quốc có ưu thế về số lượng máy bay chiến đấu, mỗi nước này dự tính có tới hàng nghìn chiến đấu cơ.

Tuyên bố tương ứng đã được công bố tại các cuộc báo cáo của chính phủ về nhiều hạng mục chi tiêu quốc gia liên quan đến thảo luận về dự án phát triển máy bay chiến đấu mới của Nhật Bản, hãng tin NHK đưa tin.

Người  phụ trách từ Bộ Quốc phòng tuyên bố, nước này cần tăng cường cho Lực lượng Tự vệ Trên không (không quân) do tình hình ngày càng phức tạp xung quanh Nhật Bản và đưa ra luận chứng rằng, Trung Quốc và Nga hiện có "số lượng máy bay chiến đấu nhiều gấp ba lần" Nhật Bản.

Đồng thời, các chuyên gia nước này bày tỏ quan điểm cần "tích cực triển khai công nghệ mới, dùng ưu thế chất lượng để khắc phục nhược điểm về số lượng"; do đó, Nhật Bản cần đi đầu trong việc phát triển máy bay chiến đấu mới kết hợp  với các nước khác để giảm gánh nặng cho ngân sách.

Bình luận về vấn đề này, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono [hiện đang giữ chức Bộ trưởng Cải cách hành chính] lưu ý rằng, "để phát triển máy bay chiến đấu mới, cần phải có được sự hiểu biết và đồng thuận của người dân” vì đây là một chương trình phát triển vũ khí khá tốn kém.

Ly do khien Nhat phai tang cuong chien dau co
Nhật Bản đã tự phát triển nguyên mẫu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 ATD-X Shinshin để thay thế cho F-2 và F-15J

Theo ông, điều quan trọng là phải thu hút công nghệ mới và do việc tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, lực lượng phòng không cần phải cải cách triệt để về nhân sự và nghiên cứu khoa học, đừng quá lệ thuộc vào các tiền lệ trong quá khứ.

Hiện nay, Nhật Bản đối mặt với vấn đề các máy bay chiến đấu của Lực lượng Tự vệ Trên không của nước này đã già cũ. Trong nhiều thập kỷ, nước này đã vận hành các máy bay chiến đấu F-15J (phiên bản chế tạo trong nước của F-15 Eagle), F-4J Phantom và F-2 (F-16 Fighting Falcon) đã lỗi thời.

Nhật Bản đã cho nghỉ hưu F-4J, đang nâng cấp và tân trang một nửa phi đội 200 chiếc F-15J, đồng thời mua 147 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II và F-35B của hãng Lockheed Martin-Mỹ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, số lượng chiến đấu cơ của Nhật Bản hiện chưa bằng nửa của Trung Quốc, còn chất lượng cũng khó so bởi Trung Quốc và Nga đã tự sản xuất được chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5.

Vừa qua, Nhật Bản đã công bố chương trình phát triển loại máy bay chiến đấu mới dựa trên nền tảng của nguyên mẫu bay X-2 Shinshin, để thay thế những chiếc F-2 hiện đang được biên chế cho lực lượng không quân. Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Japan Self-Defense Forces) đã chọn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) là nhà thầu chính cho của chương trình này.

Theo đó, dòng máy bay chiến đấu mới có tên dự kiến ​​là F-X thuộc loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, sẽ bay vào năm 2028, dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt vào những năm 2030.

Nó sẽ thay thế cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-2 (phiên bản nội địa của chiến đấu cơ Mỹ F-16 Fighting Falcon mà Lockheed Martin đã phát triển vào những năm 1990), cũng do Mitsubishi chế tạo và cũng sẽ tích hợp công nghệ và bí quyết hàng không của Mỹ.

Máy bay chiến đấu mới đến năm 2030 sẽ thay thế những máy bay còn lại trong số 98 chiếc F-2, mà 5 trong số đó đã bị hư hỏng không thể sửa chữa trong trận động đất và sóng thần năm 2011 của Nhật Bản. Ngoài ra, F-X cũng có thể sẽ thay thế một phần phi đội F-15J còn lại.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 17/11/2020 18:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện