MiG-31 mang tên lửa Kinzhal là tiêm kích đi trước thời đại

(Bình luận quân sự) - Giới lãnh đạo Nga cho rằng, tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Kinzhal hypersonic missile) không có đối thủ trên phạm vi toàn thế giới.

Nga sớm hiện đại hóa MiG-31 mang tên lửa Kinzhal

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, phi đội MiG-31 của không quân Nga vừa thực hiện việc phóng tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao thuộc tổ hợp Kh-47M2 Kinzhal với mục đích huấn luyện chiến đấu thực tiễn, cuộc phóng tên lửa diễn ra thành công, tên lửa đã tiêu diệt mục tiêu trên bãi tập.

Phó Thủ tướng phụ trách Công nghiệp quốc phòng và Hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin bình luận, việc máy bay MiG-31 được hiện đại hóa để trở thành vật mang tên lửa Kinzhal - tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới được phát triển hoàn thiện và biên chế chính thức.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo rằng, để đảm bảo tiến độ biên chế tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal với độ chính xác cao, việc hiện đại hóa máy bay tiêm kích MiG-31 đã được Nga thực hiện song song với quá trình phát triển tên lửa Kinzhal.

"Phi cơ chiến đấu đánh chặn siêu âm MiG-31 đã được chọn làm là máy bay mang tên lửa Kinzhal. Công việc hiện đại hóa loại phi cơ siêu âm đặc biệt này, với tính năng đi trước thời đại, được tiến hành song song với việc chế tạo tên lửa" - ông Rogozin viết trên Twitter.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 là siêu chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa, được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu trên không ở độ cao rất thấp và rất cao. MiG-31 được coi là có tốc độ cao nhất thế giới với vận tốc tối đa lên tới Mach 2.83 (hơn 3,000 km/h).

Loại máy bay này được đưa vào hoạt động vào năm 1980, việc sản xuất hàng loạt loại tiêm kích này kéo dài đến năm 1994. Và từ đó đến nay, Mikoyan vẫn tiếp tục nâng cấp, hiện đại hóa MiG-31.

Ngay từ hồi tháng 6/2017, giới chức lãnh đạo Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã tiết lộ về kế hoạch hiện đại hóa MiG-31. Khi đó, Tập đoàn sản xuất máy bay MiG (Mikoyan) tuyên bố đang hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31.

Khi được hỏi về thời gian hoàn thành việc hiện đại hóa phi đội máy bay tiêm kích MiG-31, Tổng Giám đốc Rag MiG là Ilya Tarasenko nhấn mạnh rằng, hiện tập đoàn đã thực hiện thành công những hợp đồng được Bộ quốc phòng Nga ủy thác. Đến thời điểm Bộ quốc phòng Nga yêu cầu, MiG-31 mới đã sẵn sàng hoạt động.

MiG-31 mang ten lua Kinzhal la tiem kich di truoc thoi dai

Tiêm kích MiG-31 không có đối thủ khi được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tuy nhiên, ông Tarasenko không dẫn ra các chi tiết cụ thể khác. Do đó, vào thời điểm ấy MiG-31 chẳng làm ai để ý, chỉ đến khi loại tiêm kích đánh chặn có vận tốc nhanh nhất thế giới này phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal (Kinzhal hypersonic missile) thì người ta mới giật mình về sức mạnh của nó.

THAAD, Patriot, Aegis Mỹ bất lực trước Kinzhal của Nga

Trước đó, trong khi đọc Thông điệp Liên bang hôm 01/03 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho mọi người xem những cảnh thử nghiệm hệ thống tên lửa mới mang tên Kinzhal. Theo lời của người đứng đầu nhà nước, vào tháng 10/2017 tổ hợp này đã gia nhập vào đội huấn luyện thử nghiệm chiến đấu tại sân bay Quân khu Nam.

Với công nghệ vật liệu siêu hạng chịu được quá tải tốc độ cao và các đặc tính bay độc đáo, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal có tốc độ siêu nhanh, vượt quá tốc độ âm thanh 10 lần (Mach 10), cho phép phóng tên lửa đến mục tiêu cách xa hàng trăm km trong vài phút.

Đây là một hệ thống tấn công chính xác cao, có thể phá hủy bất kỳ mục tiêu nào được bảo vệ tốt ở bất cứ đâu, từ bất kỳ khoảng cách nào, từ các hệ thống vũ khí cho tới các trung tâm điều khiển. Ngoài ra, tên lửa còn có khả năng cơ động liên tục trong hành trình bay, khiến không hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể đánh chặn được nó. Tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ như THAAD hoặc Patriot hay Aegis đều trở nên vô nghĩa trước Kinzhal.

Vũ khí siêu Kinzhal là một hệ thống vũ khí có hiệu quả phi thường, tuyệt đối không có loại nào tương tự. Việc Nga sở hữu loại vũ khí mà tất cả các nước phương Tây đều muốn có, là yếu tố rất quan trọng làm thay đổi cán cân vũ khí tấn công nhanh toàn cầu.

Vừa qua, Rag MiG tuyên bố đang tiến hành phát triển phương án thay thế MiG-31 (có khả năng là MiG-41). Hiện các công trình sư của tập đoàn đang làm việc trên các khái niệm ý tưởng của dự án và thiết kế vỏ ngoài của tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa.

Trong tương lai, máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới MiG-41 cũng có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có tốc độ nhanh nhất thế giới, giúp Nga duy trì ưu thế tuyệt đối ở trên không.

Nhật Nam

Thứ Hai, 12/03/2018 07:23

Sự Kiện