Mỹ Ả-rập hóa chiến tranh Syria: Ai Cập, Jordan quyết...không đánh thuê

(Bình luận quân sự) - Chiến lược “Ả rập hóa chiến tranh Syria” của Washington được các đồng minh Saudi, UAEm, Qatar…, ủng hộ, nhưng Ai Cập và Jordan khẳng định “không đánh thuê cho Mỹ”.

Pháp sẽ tăng quân đến miền Bắc Syria

Giữa những thông tin từ các lực lượng dân chủ Syria (SDF) về sự hiện diện quân sự đang ngày càng gia tăng của Pháp trong khu vực Manbij thuộc tỉnh Aleppo của Syria, Hãng thông tấn Nga Sputnik đã nhận được một bức ảnh cung cấp thêm bằng chứng cho báo cáo.

Một bức ảnh cho thấy rõ hai chiếc xe bọc thép với các binh lính đặc nhiệm đang hiện diện ở khu vực sông Sajur trên địa phận thành phố Manbij. Một chiếc xe bọ thép có gắn một lá cờ Mỹ, trong khi chiếc kia cắm một lá cờ Pháp.

Một thành viên cao cấp của Hội đồng Quân sự Manbij nói rằng, đã có khoảng 50 binh lính Pháp đang đóng quân làm nhiệm vụ trong khu vực. Trong khi ở phía bắc của Manbij, lính công binh Pháp và các thiết bj hạng nặng đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự của Pháp.

“Gần đây, quân đội Pháp đã đến Manbij. Hiện nay, họ đang xây dựng một căn cứ quân sự ở phía bắc Manbij. Pháp đang gia tăng sự hiện diện của họ trong khu vực để ngăn chặn các hoạt động quân sự của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị của Quân đội Syria Tự do (FSA)” - thành viên cao cấp của Hội đồng Quân sự Manbij nói.

Ông tiếp tục nói rằng quân đội Pháp liên tục tuần tra vùng sông Sajur. Trong khi làm nhiệm vụ, họ sử dụng các xe bọc thép của Pháp, có gắn cờ Pháp nhằm thể hiện rõ đây là lực lượng quân sự của Pháp, thuộc Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

Theo chỉ huy của Hội đồng Quân sự Manbij Muhammed Ebu Adil, hiện nay, mới chỉ có 250 binh lính Pháp được triển khai tại các khu vực được kiểm soát bởi SDF phía bắc Syria ở Kobani (Aleppo), Tabka, Raqqa (Raqqa) và Deir Ezzor.

Giới phân tích nhận định, tuy hiện nay Pháp mới chỉ triển khai khoảng 50 thành viên đặc nhiệm trong địa bàn Manbij, nhưng với động thái xây dựng căn cứ quân sự kiên cố, có thể nhận thấy rằng chính quyền Paris sẽ tiếp tục tăng viện binh lính và lực lượng đến địa bàn này.

Cùng với việc triển khai quân Pháp đến Syria, Mỹ cũng đang xúc tiến kế hoạch “Ả rập hóa chiến tranh Syria”, bằng cách huy động lực lượng của quân đội các nước đồng minh Ả rập ở Trung Đông và Bắc Phi để thay thế Quân đội Mỹ tại Syria.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện kế hoạch này để lấp chỗ trống cho quân đội Mỹ, sau khi Lầu Năm Góc có thể sẽ rút bớt quân về nước.

My A-rap hoa chien tranh Syria: Ai Cap, Jordan quyet...khong danh thue

Lầu Năm Góc đang sử dụng quân các nước đồng minh Ả rập để tha thế quân mỹ trong chiến lược “Ả rập hóa chiến tranh Syria”

Ai Cập và Jordan phản đối “Ả rập hóa chiến tranh Syria

Một số đồng minh của Mỹ như Các tiều Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia hay Qatar đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào sứ mệnh này, nếu họ nhận được đề nghị từ Hoa Kỳ. Theo đó, các lực lượng này sẽ được triển khai ở phía Bắc và phía Đông Syria.

Ở phía Bắc, họ sẽ được điều đến các khu vực do người Kurd kiểm soát ở các tỉnh al-Hasakah và Raqqa, cùng với một phần nhỏ của tỉnh Aleppo (khu vực Manbij, hiện đang là mục tiêu tấn công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Quân đội Syria Tự do được Ankara hậu thuẫn).

Ở phía Đông, lực lượng quân sự Ả rập cũng sẽ đến đồn trú tại các khu vực nhiều dầu mỏ ở bờ phía đông sông Ephrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor, mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) hiện đang chiếm giữ.

Trong khi Saudi, UAE và Qatar có thể sẽ chấp thuận đề nghị của Mỹ thì hai đồng minh Ả rập khác ở Trung Đông và Bắc Phi là Ai Cập và Jordan lại không mặn mà lắm với chiến lược “Ả rập hóa chiến tranh Syria” của chính quyền Washington.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm 04/5 cho biết rằng, ý tưởng triển khai một đội quân của các nước Ảrập đến Syria không còn là tin đồn trong giới truyền thông, mà thực tế đang được xem xét tại các cuộc đàm phán của đại diện chính thức của các nước.

Tờ Al-Ahram cho biết, Ai Cập và Jordan đang chống lại những hành động như vậy. Bộ Ngoại giao Ai Cập cuối tháng 1 đã gọi hoạt động của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là hành động "vi phạm chủ quyền", Ai Cập phản đối giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng Syria.

Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố rõ ràng rằng, chính quyền Cairo không có kế hoạch gửi quân đến nước ngoài, kể cả Syria. Người phát ngôn của Bộ này lưu ý rằng, các lực lượng Ai Cập có thể được triển khai ở nước ngoài khi và chỉ khi được chính phủ điều động tham dự các hoạt động thuộc cơ quan bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Còn ông Mohammad Rashad, quan chức cấp cao của Tổng cục tình báo Ai Cập, đã bày tỏ quan điểm của Cairo rằng: “Các lực lượng vũ trang Ai Cập không phải là lính đánh thuê và không thể được các quốc gia nước ngoài thuê hoặc ra lệnh triển khai ở một khu vực nhất định. Điều này là không thể chấp nhận được”.

Tuy Ai Cập và Jordan không tham dự nhưng với việc Saudi, UAE và Qatar đã chấp thuận thì việc triển khai một vài ngàn quân, thậm chí là vài chục ngàn đén Syria là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Vấn đề là ở việc, liệu đội quân Ả rập này có sẵn sàng để đối đầu với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và thậm chí là cả Nga hay không?

  • Huy Bình

Thứ Bảy, 05/05/2018 12:30

Sự Kiện