Mỹ chi khủng đóng tàu ngầm hạt nhân: Ông Trump hài lòng

(Bình luận quân sự) - Kế hoạch chi 128 tỷ USD để đóng tàu ngầm hạt nhân của tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ nhận được sự đồng tình từ ông Donald Trump.

Ông Obama chi mạnh tay cuối nhiệm kỳ

Hãng tin Bloomberg  ngày 4/1 dẫn lời ông Frank Kendall, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm vũ khí cho biết đã ký văn bản ghi nhớ chính thức cho phép chương trình đóng tàu ngầm hạt nhân của nước này tiếp tục.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua chương trình hiện đại Hải quân khủng với dự án trị giá 128 tỷ USD xây dựng hạm đội 12 tàu ngầm hạt nhân.

Bản hợp đồng giữa hải quân Mỹ và tập đoàn General Dynamics được coi là một trong những chương trình Quốc phòng đắt đỏ nhất của nước này, chỉ xếp sau hợp đồng chế tạo máy bay chiến đấu F-35 trị giá 379 tỷ USD và mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo trị giá 153 tỷ USD.

My chi khung dong tau ngam hat nhan: Ong Trump hai long
Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua chương trình hiện đại hải quân khủng với dự án trị giá 128 tỷ USD xây dựng hạm đội 12 tàu ngầm hạt nhân.

Chi phí mua sắm trung bình của mỗi chiếc tàu ngầm hạt nhân là khoảng 8 tỷ USD. Ngoài ra 13 tỷ USD sẽ được ưu tiên dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển cùng 1 số chi phí khác.

Theo kế hoạch, tàu ngầm hạt nhân mới sẽ thay thế các tầu ngầm lớp Ohio cũ kĩ. Hungtington Ingalls Industries Inc., đơn vị đóng tàu hàng đầu của Lầu Năm Góc và có doanh thu lớn từ các hợp đồng đóng tàu này sẽ là nhà thầu phụ.

Trước đó, trong một cuộc phỏgg vấn với Bloomberg, ông Kendall cũng bày tỏ hy vọng có thể hoàn thành kế hoạch này trước khi rời nhiệm sở khi tổng thống Obama hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.

“Tôi hi vọng có thể biến nó thành hiện thực trước khi kết thúc nhiệm kỳ”, ông Kendall nói.

Trung Quốc chọc giận ông Donald Trump?

Ông Donald Trump hứng thú?

Theo nhận định của giới quân sự, kế hoạch chi 128 tỷ USD phục vụ việc đóng tàu ngầm hạt nhân của tổng thống Obama cuối nhiệm kỳ nhiều khả năng sẽ nhận được đồng tình từ ông Donald Trump.

Bởi lẽ ngay từ khi mới đắc cử, ông Trump đã hứa sẽ mang đến cho Hải quân Mỹ sức sống mới với những chương trình đóng tàu đầy tham vọng.

Vị tỷ phú người Mỹ không giống như Barack Obama, cắt giảm chi phí dành cho Hải quân, ông Trump tuyên bố sẽ đầu tư phát triển hơn 70 tàu chiến mới. Trong số đó các tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay và tàu tuần dương tên, đồng thời thêm vào biên chế của Hải quân khoảng 50.000 người.

My chi khung dong tau ngam hat nhan: Ong Trump hai long
Ông Trump rất tham vong đưa Mỹ vũng vàng ở vị trí số 1

Trong kế hoạch của mình, tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa tăng cường sức mạnh chiến đấu của các lực lượng Hải quân Mỹ từ 272 lên đến 350 tàu chiến. Điều này thực sự cần thiết, cần phải tăng ngân sách cho Quốc phòng để loại bỏ tất cả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng như lợi ích của Mỹ.

Nếu kế hoạch của ông Trump được thực hiện, Hải quân Mỹ  sẽ sở hữu sức mạnh chiến đấu cũng như quân số lớn nhất từ năm 1988, hãng Defense News cho biết. Tuy nhiên, cho đến bây giờ những thông tin về việc xây dựng các tàu chiến vẫn chưa được tiết lộ. Những loại tàu chiến nào sẽ được ưu tiên phát triển cũng chưa được xác định.

Trong kế hoạch này có thể bao gồm việc xây dựng thêm tàu sân bay hạt nhân đa năng của Hoa Kỳ lớp “Gerald R. Ford”. Tàu sân bay này đã được xây dựng từ năm 2009. “Ford” là phiên bản cải tiến của các tàu sân bay của “Nimitz” và sẽ thay thế cho các tàu sân bay “Nimitz”.

Mỗi tàu sân bay loại này có giá ít nhất là 10 tỷ USD. Trong số các tàu chiến được ưu tiên có thể có tàu ngầm phóng ngư lôi lớp “Virginia” trị giá 3 tỷ USD, cũng như các tàu lớp LCS (Littoral Combat Ships, tàu chiến đấu duyên hải) trị giá 500 triệu USD.

Ông Donald Trump cho rằng, nếu Hải quân Mỹ có thêm nhiều tàu chiến thì khả năng chiến đấu cũng như tác chiến sẽ được nâng cao, Nhà Trắng sẽ có được nhiều lựa chọn trong việc giải quyết các tình huống khủng hoảng và ngăn ngừa xung đột vũ trang.

Cuối cùng, số lượng và chất lượng của các tàu chiến cũng như sức mạnh của Hải quân sẽ ảnh hưởng đến quá trình và kết quả của chiến tranh hiện đại.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 07/01/2017 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện