Mỹ đổ cả trăm xe tăng, nửa vạn quân đến Đông Âu

(Bình luận quân sự) - Mỹ vừa quyết định đổ gần nửa vạn quân cùng với 100 xe tăng hạng nặng đến Đông Âu - một quyết định chưa từng có thời kỳ hậu Liên Xô.

Động thái chưa từng có

Theo đài Radio Bremen của Đức ngày 6/1, Mỹ đã bắt đầu triển khai 4.000 binh sĩ và gần 100 xe tăng, xe chiến đấu đến Đông Âu. "Tổng cộng 87 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác như: xe Jeep, pháo các loại đã được dỡ xuống từ 3 tàu vận tải tại cảng Bremerhaven của Đức.

Hiện các trang thiết bị quân sự này đang được chuyển đến Ba Lan, từ đó chúng sẽ được phân phối trên khắp các nước vùng Baltic, Bulgaria và Romania", truyền thông Đức cho biết.

Hành động này của Mỹ mang tính biểu tượng quan trọng vì xe tăng Mỹ sẽ hiện diện thường trực trở lại trên lãnh thổ châu Âu sau khi đã được rút dần trong hai thập kỷ kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

My do ca tram xe tang, nua van quan den Dong Au
M1A2 SEP sẽ là tăng chủ lực được Mỹ triển khai tại Đông Âu.

Việc triển khai này nằm trong một loạt biện pháp được đề ra từ năm 2014 nhằm trấn an các đồng minh Đông Âu như mở các trung tâm hậu cần, đưa các trang thiết bị, chiến đấu cơ đến các quốc gia Baltic hoặc triển khai thêm tàu ở Biển Baltic và Biển Đen.

Nữ phát ngôn của Lầu Năm Góc, bà Laura Seal, cho biết việc triển khai lữ đoàn thiết giáp này cùng với các trang thiết bị phục vụ sẽ giúp quân đội Mỹ tăng cường khả năng triển khai nhanh chóng các loại vũ khí và lực lượng tới châu Âu.

Bà Laura Seal còn nói rõ thêm rằng 6 quốc gia có liên quan đến kế hoạch triển khai lữ đoàn thiết giáp này là Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Rumani, Bulgaria.

Quân đội Mỹ hiện đã có một đơn vị pháo binh Stryker đóng ở Vilseck (Đức), một lữ đoàn không vận ở Vincenza (Italy). Với đơn vị mới vừa được thông báo, quân đội Mỹ có khả năng có nguyên một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu.

Ngay từ năm ngoái, quân đội Mỹ đã gửi đến châu Âu đầy đủ trang thiết bị của một lữ đoàn thiết giáp gồm là 250 xe tăng, xe bọc thép, súng đại bác. Khoảng 62.000 binh lính Mỹ hiện đóng quân thường trực ở châu Âu. Quân đội Mỹ sẽ gửi thêm trang thiết bị liên lạc tới châu Âu để hỗ trợ cho các đơn vị đầu não.

Hồi tháng 2/2016, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ chi 3,4 tỷ USD cho ngân sách năm 2017 để tăng cường các hoạt động luân chuyển binh lính và tổ chức các cuộc tập trận ở châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, ông Raimonds Bergmamis, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của Mỹ, coi đó là minh chứng cụ thể cho chính sách không thay đổi của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với các đối tác Đông Âu của NATO.

Ông Bergmamis nhắc lại phát biểu của Tổng thống Mỹ hồi tháng 9/2014 rằng "Tallin, Riga hay Vilnius cũng cần được bảo vệ không kém gì Berlin, Paris hay London".

Sợi dây mìn của Mỹ

Trước động thái của Mỹ và NATO, phía Nga liên tục lên tiếng cảnh cáo về sự hiện diện thường trực của lực lượng chiến đấu của các quốc gia NATO ở khu vực giáp giới với Nga. Moskva cho rằng hành động này đi ngược lại hiệp định cơ bản quy định quan hệ Nga-NATO mà hai bên đã ký năm 1997.

Giới chức Nga mới đây đã bác bỏ những thông tin đồn đoán khả năng Nga có thể có hành động quân sự với các nước Baltic vốn được thổi bùng lên sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu trên đài phát thanh Deutsche Welle của Đức: "Hiện có những đồn thổi rằng Nga sẽ triển khai xe tăng tới các quốc gia Baltic, tới Sofia hoặc Budapest. Trên thực tế, Nga không hề có ý định hay kế hoạch làm như vậy. Nga không muốn chiến tranh. Vì vậy, đó là những lời đồn thổi nực cười".

Báo chí Nga đưa ra nhận định giống như cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh lớn (có thể sử dụng cả tên lửa hạt nhân) trong ngắn hạn là không thể, song các cuộc xung đột vũ trang địa phương nhỏ lẻ là điều không thể loại trừ.

Không những thế, ngay cả giới chức cấp cao của Nga trong thời gian qua liên tục đề cập khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo giới phân tích, nguy cơ này là có thật kể từ khi ưu thế quân sự đối với các loại vũ khí thông thường thuộc về phương Tây, và Nga sẽ không "khách khí" trong việc lựa chọn biện pháp tự vệ.

Theo báo chí Nga, tính tới tháng 8/2016, Mỹ đã chuyển giao cho các nước Đông Âu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần 2.000 thiết bị quân sự hạng nặng - số vũ khí đủ cho cuộc tàn sát bằng xe bọc thép như trận Prokhorovka.

Và đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Theo một số nguồn tin, các phương tiện đường không và đường biển của Mỹ đang ngày đêm vận hành theo thời gian biểu nhất định giữa nước này và bờ biển châu Âu. Và chỉ có Lầu Năm Góc biết rõ có gì trong các khoang chứa hàng của các phương tiện vận tải đó.

Thứ Bảy, 07/01/2017 11:14


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện