Mỹ gây mâu thuẫn để bán vũ khí cho đồng minh

(Bình luận quân sự) - Theo Southfront, Hôm 13/2, Mỹ đã chuyển giao lô tên lửa chính xác cao APKWS cho Lực lượng Vũ trang Lebanon (LAF) theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Vũ khí chính xác

Lô vũ khí có tổng trị giá trên 16 triệu USD là một phần của thỏa thuận Mỹ chuyển giao vũ khí cho Lebanon để trang bị cho các máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano.

Được biết, phi đội chiến đấu cơ này cũng được mua thông qua chương trình bán vũ khí cho đồng minh của Mỹ. LAF đã nhận được hai Super Tucanos đầu tiên ngày 31/10/2017.

"Việc giao lô tên lửa chính xác cho Lebanon hôm 13/2 thể hiện cam kết vững chắc và kiên định của chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ quân sự cho lực lượng LAF", tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon.

My gay mau thuan de ban vu khi cho dong minh
Mỹ chuyển giao APKWS cho Lebanon.

Theo những thông tin được công khai, APKWS là viết tắt của cụm từ Advanced Precision Kill Weapon System - có thể hiểu nó là một bộ phụ kiện dẫn đường laser để nâng cấp các quả đạn rocket không điều khiển Hydra 70 (cỡ 70mm, trong ảnh) thành đạn dẫn đường chính xác cao.

Rocket APKWS được xem là một trong những giải pháp tiên phong giải quyết lượng rocket 70mm tồn kho khổng lồ, trong khi giá cả rẻ đến 1/3 so với các vũ khí thông minh khác, sức nổ của đạn cũng nhỏ hơn giảm thiểu thiệt hại xung quanh mục tiêu...

Một quả đạn Hydra 70mm có trọng lượng 6,2kg, dài 1,06m, tầm bắn hiệu quả 500 tới 8.000m tùy vào việc mang đầu đạn nào cũng như lắp từ bệ phóng trực thăng hay máy bay phản lực...

Khi lắp bộ phụ kiện APKWS thì chiều dài đạn tăng lên 1,87m, sải cánh 24,3cm, nặng 15kg, tầm bắn đạt 1.100-5.000m với trực thăng và tới 11km với máy bay cánh bằng, đầu dẫn laser chủ động khiến bán kính lệch mục tiêu chỉ dưới 0,5m.

Với cách tích hợp này đã mang đến một quả đạn tên lửa thông minh giá rẻ. Một chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ như A-29 Super Tucano có thể triển khai tới 2 cụm phóng rocket LAU-61/LAU-68, mỗi pod này chứa được 7 quả APKWS 70mm.

Cách bán vũ khí của Mỹ

Nghiên cứu cách bán vũ khí của Mỹ cho khách hàng trong thời gian qua, một số chuyên gia cho rằng, Mỹ luôn tìm cách gây mâu thuẫn giữa các đồng minh để bán vũ khí kiếm lời.

Nhận định này được đưa ra bởi ngay sau khi nhận vũ khí từ Mỹ, Tướng Joseph Aoun - Tổng tư lệnh quân đội Lebanon đã thẳng thắn tuyên bố, sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Israel. Thông điệp cứng rắn được vị Tướng của Lebanon đưa ra khi nước này đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với cuộc tấn công từ "kẻ thù Israel" ở biên giới phía Nam.

Joseph Aoun nhấn mạnh: "Quân đội cần phải chuẩn bị để đối mặt với các mối đe dọa và hành động của kẻ thù của Israel và các ý định thù địch chống lại Lebanon của thế lực bên ngoài".

Ngoài trường hợp của Lebanon, hồi giữa năm 2017, Qatar và hàng loạt nước Arap tại Trung Đông do Saudi Arabia lãnh đạo, đột nhiên phát sinh mâu thuẫn rất lớn với cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ các nhóm khủng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập hay Hamas ở Palestine.

Với lí do đó, Liên minh gần 10 nước của Saudi đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên không, đồng thời cấm vận Qatar và đòi các tổ chức quốc tế trừng phạt nước này.

Để đổi lấy cam kết ủng hộ của Mỹ, trong chuyến thăm Saudi Arabia hôm 20/5/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Riyadh đã ký hợp đồng vũ khí khổng lồ với Mỹ trị giá tới 110 tỷ USD, kèm theo điều khoản hợp tác kỹ thuật quân sự trong mấy thập kỷ tới trị giá hàng trăm tỷ nữa.

Tổng thống Mỹ đã tham gia lễ hội với Hoàng gia Saudi và đã có màn múa kiếm ngoạn mục. Kết thúc màn "múa kiếm Trung Đông" theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ông Trump còn tiếp tục mang về cho Mỹ nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Mỹ và đầu tư cho ngành công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia trong 10 năm tới, với tổng trị giá khoảng 380 tỷ USD.

Mỹ tuyên bố khoanh tay đứng ngoài, "không can thiệp vào công việc nội bộ của đồng minh", nhưng đích thân Tổng thống Donald Trump đăng đàn Twitter tố Doha ủng hộ "khủng bố", trong khi có nguồn tin tố cáo chính Mỹ là người đứng sau xúi giục nghi án Qatar hỗ trợ khủng bố.

Thế nhưng, Qatar vẫn không chịu nhượng bộ trước các "đồng minh bất đắc dĩ" và đột nhiên Đại sứ Mỹ tại Qatar là bà Dana Smith đã bất ngờ tuyên bố từ nhiệm vào ngày 13/6.

Trong lúc đó, giới truyền thông Mỹ còn tung tin Qatar đã mở niêm cất, huy động máy bay, xe tăng dự trữ từ trong kho; còn Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã "mang quân sang bảo vệ Qatar", khiến mâu thuẫn chính trị giữa các đồng minh của Mỹ có nguy cơ biến thành xung đột quân sự.

Tình hình gia tăng căng thẳng và những động thái thân thiết giữa Mỹ và Saudi Arabia đã khiến chỉ 3 tuần sau đó, chính quyền Doha phải vung hơn 12 tỷ USD để ký hợp đồng mua sắm lô máy bay chiến đấu F-15E, nhằm đổi lấy cam kết của Mỹ ngăn chặn bàn tay của Saudi Arabia.

Những ví dụ kiểu như vậy là nhiều không kể xiết và các nhà tài phiệt trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ngày càng giàu lên, trong khi thế giới ngày càng loạn lạc, các nước nghèo ngày càng nghèo đi vì phải chạy đua vũ trang chống những kẻ thù tưởng tượng.

Một số hình ảnh Mỹ chuyển giao APKWS cho Lebanon

My gay mau thuan de ban vu khi cho dong minh
My gay mau thuan de ban vu khi cho dong minh
My gay mau thuan de ban vu khi cho dong minh
My gay mau thuan de ban vu khi cho dong minh
Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 15/02/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện