Mỹ hoan hỉ khi lần đầu đánh chặn ICBM

(Bình luận quân sự) - Theo ABC News, ngày 30/5, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đã đánh chặn thành công tên lửa ICBM trong cuộc thử nghiệm tại California.

Lần đầu thành công

MDA cho biết, vụ đánh chặn được thực hiện vào ngày 30/5 (ngày 31/5 giờ VIệt Nam) thông báo đã thực hiện thành công một vụ phóng thử tên lửa đánh chặn ICBM bằng hệ thống đánh chặn trên bộ tại California.

Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa đánh chặn được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại California khoảng 15h30 (giờ miền Đông nước Mỹ). Khoảng gần một tiếng sau, Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa đánh chặn đã tiêu diệt thành công một mục tiêu ICBM tại Thái Bình Dương.

My hoan hi khi lan dau danh chan ICBM
Mỹ phóng tên lửa trong thử nghiệm.

Trong khi đó, mục tiêu giả định ICBM của cuộc thử nghiệm được phóng từ Điểm thử nghiệm Phòng thủ tên lửa đạn đạo Ronald Reagan, nằm tại vùng Kwajalein Atoll tại quần đảo Marshalls, cách California hơn 6.700 km.

"Vụ đánh chặn thành công một mục tiêu tinh vi và có tầm mức tương tự ICBM là một thành tựu tuyệt vời đối với hệ thống Phòng thủ tên lửa trên bộ (GMD), đồng thời là một cột mốc quan trọng cho chương trình này. Hệ thống này có ý nghĩa sống còn đối với đất nước.

Vụ thử tên lửa cho thấy Mỹ có đủ năng lực đối phó và khả năng răn đe đáng kể đối với mọi mối đe dọa trên thực tế. Tôi rất tự hào về những chiến sĩ đã tham gia vào vụ thử nghiệm lần này", chuẩn Đô đốc Jim Syring - Giám đốc của MDA tuyên bố.

Vị đại diện của MDA cho biết thêm, các vụ thử nghiệm đánh chặn đã được tiến hành từ năm 1999, với tỉ lệ thành công là 9/17. Tuy nhiên, việc thử nghiệm đánh chặn mục tiêu là ICBM như ngày 30/5 là thành công chưa từng có tiền lệ.

Nguyên nhân khiến Mỹ nức lòng

Ngay trước khi cuộc thử nghiệm này được thực hiện thành công, Lầu Năm Góc vẫn quyết định đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 44 hệ thống phòng thủ tên lửa trong năm 2017 bất chấp hệ thống này phát sinh nhiều lỗi được coi là khá nghiêm trọng.

Các vũ khí đánh chặn tên lửa Mỹ dự kiến để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân đã bộc lộ một loạt các yếu điểm, bao gồm lỗi các động cơ đẩy chuyển hướng (các động cơ được sử dụng để lái tên lửa vào một đường bay chính xác) và lỗi các mối hàn.

Thông tin này theo một báo cáo được công bố bởi Uỷ ban chịu trách nhiệm giải trình của chính phủ Mỹ (GAO). Hệ thống phòng thủ GMD để ngăn chặn các đầu đạn bay vào nước Mỹ. Hệ thống này bao gồm radar và các tên lửa đánh chặn trên mặt đất có thể được bắn ra từ các hầm dưới lòng đất bố trí ở Fort Greely, Alasks và căn cứ không quân Vandenberg, California.

Chương trình GMD đã trải qua một số lần thất bại trong năm tài chính 2014, làm tăng các nguy cơ thất bại đối với mục tiêu của chương trình, theo một báo cáo ngày 6/5, nêu rõ:

"Một đánh giá thực hiện bởi Cơ quan quản lý hợp đồng quốc phòng cho thấy rằng bất cứ sự sai lệch nào (một phương tiện chiến đấu trong một tháng) trong kế hoạch chuyển giao phương tiện chiến đấu của chương trình có thể làm thất bại khả năng hoàn thành mục tiêu cung cấp 44 hệ thống đánh chặn vào năm 2017"

Báo cáo đã nhận thấy tất cả 33 hệ thống đánh chặn hiện đã triển khai như một phần của chương trình đã xuất hiện lỗi động cơ. Mặc dù "các vấn đề về hiệu năng đã được biết đến," song 8 hệ thống đánh chặn bổ sung dự kiến được triển khai trong năm nay cũng sẽ có các thành phần bị lỗi tương tự.

Bên cạnh vấn đề về động cơ, ít nhất 10 hệ thống đánh chặn gặp các lỗi về mối hàn, do việc sử dụng các ứng dụng hàn không phù hợp của một nhà cung cấp trong quá trình lắp ráp mà sau này có thể gây ra sự ăn mòn các mối hàn.

Các mối hàn không ổn định có thể gây ra các ảnh hưởng cho việc cấp nguồn cho thiết bị và các giao diện dữ liệu với IMU của các phương tiện chiến đấu," theo đánh giá của Cơ quan tên lửa quốc phòng (MDA).

Tuy nhiên, MDA đã quyết định chấp nhận các thành phần lỗi trong một nỗ lực để làm giảm sự chậm trễ triển khai các hệ thống đánh chặn, một quyết định mà "làm tăng các nguy cơ giảm độ hoạt động tin cậy của hệ thống trong tương lai".

Chương trình GMD đã được đưa ra lần đầu tiên bởi Tổng thống Bush vào năm 2002 và được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân phát động bởi một quốc gia với một kho hạt nhân giới hạn như Triều Tiên hoặc Iran.

Chương trình đã vội vã thông qua quá trình thử nghiệm và đưa vào hoạt động, bỏ qua quy trình kiểm tra chuẩn của Lầu Năm Góc.

Trong một nửa các thử nghiệm đã được thực hiện cho đến nay sử dụng GMD, các hệ thống đánh chặn đã thất bại trong việc đánh chặn các đầu đạn hạt nhân giả như mục tiêu của các hệ thống đang hướng tới.

Clip Mỹ phóng tên lửa trong thử nghiệm

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 31/05/2017 10:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện