Mỹ học được gì từ vũ khí bí mật của Việt Nam?

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang thử nghiệm ‘vũ khí mới’ để giành thắng lợi trong chiến tranh, từ những kinh nghiệm xương máu đã học được ở Việt Nam, nửa thế kỷ trước đây.

My hoc duoc gi tu vu khi bi mat cua Viet Nam?

Lính Mỹ đã từng học được những bài học xương máu về địa đạo, trong chiến tranh Việt Nam

Mỹ muốn sử dụng đường hầm để giành chiến thắng trên chiến trường

Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đã kể về "vũ khí bí mật" mới của Hoa Kỳ, nhưng Việt Nam từng sở hữu cách đây hơn nửa thế kỷ. Đó chính là “Địa đạo”.

Theo National Interest, Ban quản lý các Dự án Nghiên cứu Tiềm năng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense Advanced Research Projects Agency - DARPA) vừa đưa ra đề xuất một biện pháp để giành chiến thắng là sử dụng các đường hầm chiến thuật trên chiến trường.

Tạp chí Mỹ lưu ý, những hệ thống địa đạo từ lâu đã là "cơn đau đầu" đối với quân đội Mỹ, ví dụ như trong Thời kỳ Thế chiến II là các trận chiến giành Iwo Jima, trong Chiến tranh Việt Nam hồi thập niên 60-70 thế kỷ trước.

Ví dụ như trong trận đánh lịch sử ở đồi A1 ở thung lũng Điện Biên phủ trong kháng chiến chống Pháp năm 1954, Quân đội Việt Nam đã đào một đường hầm dài tới 82m dẫn lên tận đỉnh đồi, đặt một khối thuốc nổ nặng 960kg để đánh sập hầm ngầm, giúp bộ binh đánh chiếm ngọn đồi kiên cố này.

Chính con đường hầm này là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam giành chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bởi nó đã tạo nên cú đấm chí tử, để Bộ đội đánh chiếm cụm phòng thủ đồi A1 mạnh nhất cứ điểm, nằm cách sở chỉ huy cứ điểm (Hầm Đờ Cát) vài trăm mét.

Hiện nay, các tay súng người Shiite của phong trào Hezbollah - Lebanon cũng đào khoét xây dựng các tuyến đường hầm xuyên biên giới để bí mật vận chuyển quân và vũ khí trang bị sang lãnh thổ quốc gia láng giềng Israel, ở phần cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ của Syria.

My hoc duoc gi tu vu khi bi mat cua Viet Nam?

Rất khó để phát hiện được những lối vào địa đạo như trên nền đất phủ đầy lá cây này

Theo nghiên cứu của DAPRA, binh lính Mỹ có thể sử dụng kinh nghiệm này để giành lợi thế trên chiến trường. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ không có các kỹ năng cần thiết nên cần phát nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm để phát triển nó.

"…Không có chuyên ngành quân sự nào đào tạo về xây dựng các đường hầm chiến thuật và không có công nghệ hay thiết bị nào cho phép xây dựng và sử dụng các tuyến đường hầm" - bài báo viết về thực trạng việc xây dựng các tuyến địa đạo của Quân đội Mỹ.

Giai đoạn đầu tiên của chương trình do DAPRA đề xuất bao gồm việc chi 11 triệu dollars nhằm đánh giá hiệu quả của các phương pháp khoan và xây dựng các đường hầm, xét từ góc độ đặc tính kỹ thuật.

Đồng thời, các tác giả của dự án đề xuất chỉ sử dụng các đường hầm để cung cấp thực phẩm và đạn dược, cũng như cho các nhiệm vụ sơ tán thường dân, thương bệnh binh trong những tình huống khẩn cấp; do họ đánh giá là công nghệ này tương đối tốn kém về tài chính và không hẳn đã an toàn cho số đông binh lính Mỹ.

Mặc dù chưa có kinh nghiệm trong mô hình tác chiến sử dụng địa đạo nhưng qua vài nét phác thảo của DAPRA đã cho thấy, Quân đội Mỹ muốn xây dựng các tuyến đường hầm này khác hẳn so với những kinh nghiệm mà họ từng gặp. Điều này thể hiện ở những điểm sau:

Thứ nhất là: Các địa đạo và đường hầm ngắn mà lính Mỹ từng đối đầu, ví dụ như trong chiến tranh Việt Nam, đều được xây dựng một cách bí mật nên không thể sử dụng các phương tiện cơ giới để đào, đắp, mà chủ yếu hoàn toàn dựa vào sức người và các phương tiện thô sơ như cuốc, xẻng, rổ rá, bao bố...; trong khi đó, Mỹ có thể sử dụng các công cụ hiện đại như: Máy khoan hay máy xây dựng chuyên dụng.

Thứ hai là: Mỹ chỉ dự định đào đắp các tuyến đường hầm mang tính chất chiến thuật, phục vụ cho một trận đánh cụ thể, một hoạt động cụ thể; trong khi đó, các cấu trúc địa đạo mà Mỹ từng gặp có thể được xây dựng chằng chịt như một ma trận để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn người hoặc sử dụng để ém một số lượng binh sĩ rất lớn, thậm chí là một đạo quân, sống và chiến đấu trong thời gian dài hàng năm, thậm chí hàng chục năm.

Thứ Ba, 05/03/2019 09:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện