Mỹ khẳng định chỗ đứng ở Philippines

(Bình luận quân sự) - Cuộc tập trận chung "Vai kề vai" một lần nữa khẳng định chỗ đứng khó có thể bị lung lay của Mỹ tại Philippines, nhất là về mặt quân sự.

"Vai kề vai"

Hãng tin AP của Mỹ cho biết, ngày 7/5, Mỹ và Philippines bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên cầm quyền với cam kết sẽ giảm bớt quy mô hiện diện quân sự của Mỹ tại đất nước của ông để tìm kiếm mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc và Nga.

Theo AP, cuộc tập trận mang tên Balikatan (Vai kề vai) được mở đầu bằng một buổi lễ khai mạc tại doanh trại quân sự chính của Philippines ở Manila với sự tham gia của khoảng 8.000 sĩ quan quân sự Mỹ và Philippines, cùng các nhóm binh lính đến từ Nhật Bản và Australia.

Các quan chức Mỹ và Philippines đã tán dương mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước, sau đó khoác tay nhau để biểu thị sự đoàn kết.

My khang dinh cho dung o Philippines
Các quan chức Mỹ và Philippines tại lễ khai mạc Balikatan 2018

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim nhấn mạnh: “Cuộc tập trận này chỉ là một trong nhiều biểu hiện của mối quan hệ vững chắc của chúng ta. Các cuộc thao diễn sẽ tiếp tục củng cố bổn phận sâu sắc và lâu đời giữa hai đất nước chúng ta đối với hòa bình và an ninh khu vực”.

Sau khi lên cầm quyền vào năm 2016, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ giảm bớt sự hiện diện của các binh lính Mỹ tham gia huấn luyện chống khủng bố tại miền Nam Philippines và từng đe dọa sẽ chấm dứt các cuộc tập trận thường niên với các lực lượng Mỹ.

AP đã gọi Tổng thống Duterte là "vị lãnh đạo bốc đồng", cho rằng thái độ của ông một phần cũng xuất phát từ việc chính phủ Mỹ lên án chiến dịch truy quét đẫm máu các phần tử buôn bán ma túy trái phép ở Philippines.

AP cho biết một bản ghi âm về cuộc điện đàm giữa hai vị lãnh đạo bị rò rỉ hồi năm ngoái cho thấy Tổng thống Trump thậm chí còn tán dương những nỗ lực chống ma túy của người đồng cấp Duterte.

Mặc dù cuộc tập trận Balikatan năm nay sẽ là đợt diễn tập lớn nhất dưới thời Duterte, song giới chức Philippines đã nhấn mạnh rằng chúng không nhắm mục tiêu vào Trung Quốc mà vào mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố ở đô thị và các cuộc khủng hoảng khác do con người gây ra cũng như các thảm họa thiên tai.

My khang dinh cho dung o Philippines
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận Balikatan 2017

Cuộc thao diễn quân sự kéo dài 12 ngày được khởi động chưa đầy một tuần lễ sau khi đài truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin rằng quân đội Trung Quốc trong tháng qua đã triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm và tên lửa phòng thủ đất đối không ở Biển Đông.

Trung tướng Lawrence Nicholson, phụ trách cuộc tập trận Balikatan của quân đội Mỹ, nói với các phóng viên báo chí tại Manila: “Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch cho dù có hay không có việc Trung Quốc triển khai tên lửa. Cuộc thao dượt thực sự không liên quan gì nhiều đến những diễn biến mới đây trong khu vực”.

Về phần mình, phụ trách cuộc tập trận của phía quân đội Philippines, Trung tướng Emmanuel Salamat, nhấn mạnh đến sự cần thiết tăng cường khả năng chống khủng bố của quân đội Philippines.

Trung tướng Salamat cho biết trong cuộc tập trận năm nay, có hơn 5.000 binh sĩ Philippines và 3.000 binh sĩ Mỹ tham gia tập dượt các hoạt động tác chiến giả định trong môi trường đô thị nhằm ứng phó với “khủng hoảng và thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo”.

Ông cho biết thêm rằng Australia và Nhật Bản cũng phái 42 quan sát viên quân sự đến cuộc tập trận Balikatan năm nay.

Thứ Tư, 09/05/2018 13:57

Sự Kiện