Mỹ lên kế hoạch cho tương lai của ông Assad và Syria

(Bình luận quân sự) - Mỹ và đồng minh đang bàn bạc để quyết định vận mệnh của đất nước Syria thời hậu chiến mà không cần biết chính quyền và người dân Syria muốn gì.

Mỹ nhóm họp đồng minh về tương lai của Syria

Theo báo cáo của DEBKAfile, một đánh giá rộng rãi, có mục đích về chính sách đối với tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar Assad đã được lên kế hoạch trong những ngày cuối tuần này ở Washington.

Sự kiện này diễn ra trong thời điểm các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria, qua không phận của Lebanon, mà các phương tiện truyền thông của Syria đã tuyên bố nhắm vào mục tiêu là căn cứ Al Qutaiba, ở phía đông Damascus lúc rạng sáng ngày 9 tháng Một.

Các nguồn tin của Washington DEBKAfile tiết lộ rằng, các cuộc thảo luận trong Nhà Trắng sẽ được dẫn dắt bởi các quan chức cao cấp của các bộ ngành trong chính phủ Hoa Kỳ, có tham gia vào chính sách của Syria.

Được mời còn có thêm các nhà ngoại giao cao cấp của châu Âu từ Anh, Đức, Pháp và Italia và đại diện từ châu Á, dẫn đầu là Nhật Bản và Ấn Độ.

Hội nghị đã được triệu tập với mục đích đưa ra một chính sách thống nhất giữa Mỹ và châu Âu để xác định cơ cấu tổ chức của chế độ chính quyền Syria trong thời hậu chiến và vai trò tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Hoa Kỳ là “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, cùng với “sự tự trị một phần” cho các dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Kurd.

My len ke hoach cho tuong lai cua ong Assad va Syria

Các căn cứ quân sự Mỹ lập trên khu vực kiểm soát của người Kurd

Ông Assad sẽ vẫn giữ chức vụ cho một thời kỳ tạm thời, trong thời gian đàm phán giữa Hoa Kỳ và Nga, sẽ kết thúc với cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, sau đó ông Assad sẽ từ chức.

Israel đã không được mời tham gia vào vòng đàm phán này, nhưng Tel Aviv cũng đã làm rõ vị trí của mình đối với Washington trong các cuộc liên lạc trực tiếp giữa chính phủ Mỹ và chính phủ Israel và ở phía dưới là các quan chức an ninh hai nước.

Chuyến thăm sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Israel vào ngày 22 tháng 1 tới cũng sẽ phục vụ cho việc truyền bá thông điệp từ Tel Aviv tới Washington, về vấn đề Syria.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng đã đưa ra lập trường của Israel đối với Nga, trong cuộc điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 và họ đã quyết định sẽ sớm gặp nhau.

Các cuộc không kích và các cuộc tấn công hỏa lực mặt đất của Israel chống lại Syria trong tuần qua đã được đề cập đến như là một lời nhắc nhở cho cả Washington và Moscow rằng, Israel đang theo sát các động thái của họ đối với Syria và sẽ đảm bảo rằng các quan điểm và nhu cầu an ninh của họ được xem xét đầy đủ.

Đây cũng là những lời cảnh báo đối với chính quyền Tehran về việc chính quyền Tel Avip sẽ làm tất cả những điều có thể để chống lại việc Iran sẽ cố gắng sử dụng thời kỳ quá độ để tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria và Lebanon, uy hiếp biên giới phía Bắc của Israel.

Syria hậu chiến (không Assad) sẽ ra sao?

Theo giới phân tích chính trị, có thể thấy là Mỹ rất tự tin về chiến thắng của mình ở Syria và đã tự cho mình cái quyền hoạch định tương lai cho đất nước này mà không cần hỏi ý kiến người dân và lãnh đạo của họ.

Chính quyền của Trump dự định đạt được một kế hoạch hậu chiến ở Syria qua các cuộc thảo luận này, với người sắm vai chính là liên minh do Mỹ dẫn đầu, sẽ thách thức các kế hoạch mang lại hòa bình cho Syria của Tổng thống Nga Vladimir Putin, kết hợp với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới quan sát, qua những thông tin rò rỉ này, có thể thấy là mặc dù vẫn giữ thái độ hằn học với Assad nhưng trong quan điểm của Mỹ cũng đã có sự nhân nhượng nhất định về vấn đề Syria.

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện