Mỹ nguyện làm 'mắt thần' cho Nhật Bản và Ấn Độ

(Bình luận quân sự) - Để khẳng định sự nồng ấm trong quan hệ với Nhật Bản và Ấn Độ, Mỹ 'nguyện' là tai mắt giám sát ‘nhất cử nhất động’ của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu ngầm Trung Quốc hiện nguyên hình

Mối quan hệ hữu hảo giữa Mỹ và Ấn Độ đã khẳng định bằng sự hợp tác trong lĩnh vực thông tin tình báo được trao đổi cho nhau. Theo India Today, hiện nay Mỹ đang tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho Ấn Độ về hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc tại Ấn Độ dương.

Cụ thể, hồi tháng 12/2014, máy bay do thám của quân đội Mỹ đã phát hiện ra một chiếc tàu ngầm hạt nhân Type 091 trong vùng nước gần Yemen và lập tức họ chuyển thông tin cho các quan chức an ninh Ấn Độ.

Từ động thái này, Ấn Độ đang lạc quan về một mối quan hệ hợp tác chiến lược trong tương lai với Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gần đây đã đưa ra quyết định chưa từng có là tăng cường hợp tác thông tin tình báo trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tàu ngầm hạt nhân Type 091
Tàu ngầm hạt nhân Type 091

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ trả lời ám chỉ trước truyền thông rằng họ đang giám sát những động thái của quân đội Trung Quốc, và rằng chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Hán Type 091 xuất hiện trên Vùng vịnh Aden như là một phần của lực lượng hải quân Trung Quốc chống cướp biển.

Theo India Today, đây là lần thứ 3 Trung Quốc triển khai tàu ngầm trên vùng biển Ấn Độ Dương kể từ năm 2013. Hai lần đầu viếng thăm là chiếc tàu ngầm lớp Song Type 039 đến cảng Colombo của SriLanka vào tháng 9 và 10/2014. Các quan chức Trung Quốc bạo biện rằng sự xuất hiện của tàu ngầm Trung Quốc chẳng qua chỉ là nằm trong nỗ lực chống cướp biển.

Cựu thư ký của tổ chức nghiên cứu và phân tích của cơ quan tình báo Ấn Độ Jayadeva Ranade cho biết: “Tôi chắc rằng sẽ có nhiều thông tin tình báo hơn nữa được chia sẻ từ phía Mỹ về hải trình của các tàu ngầm, khả năng xuất hiện, nhưng tôi không chắc lắm là sự trao đổi thông tin tình báo cho những vấn đề liên quan đến biên giới Trung - Ấn đã được gia tăng”.

Đồng thời ông Jayadeva Ranade cũng kỳ vọng sự hợp tác tình báo trong những lĩnh vực trên biển giữa Mỹ và Ấn Độ ngày càng phát triển.

UAV RQ-4 Global Hawl
UAV RQ-4 Global Hawl

Tai mắt của Nhật

Là đồng minh số một trong khu vực của Mỹ, vì vậy việc giám sát Trung Quốc và trao đổi thông tin tình báo giữa Mỹ với Nhật Bản đã được tiến hành từ lâu.

Và để tăng cường giám sát trong khu vực, năm 2014, Không quân Mỹ đã quyết định triển khai hai máy bay do thám tầm cao không người lái RQ-4 Global Hawk tại căn cứ không quân Misawa của Mỹ ở tỉnh Aomori, Nhật Bản.

“RQ-4 Global Hawk sẽ cung cấp đầy đủ dữ liệu - bao gồm hoạt động giám sát các động thái quân sự của Triều Tiên và quân đội Trung Quốc trên cả Biển Đông và Hoa Đông”, một quan chức quốc phòng Nhật Bản nói.

RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của công ty quốc phòng Mỹ Northrop Grumman. Với chiều rộng 40 m và chiều dài 14,5 m, chúng có khả năng bay trong suốt 30 giờ và đạt độ cao 20.000 m. RQ-4 Global Hawl có thể theo dõi các động thái quân sự trên mặt đất và trên biển, thu thập các thông tin tình báo.

Mỹ từng dùng chúng trong các chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan. Một một chiếc RQ-4 Global Hawk được trang bị các bộ cảm biến hiệu suất cao sẽ nâng thời gian theo dõi, giúp hoạt động tình báo trở nên hiệu quả hơn.

Thông tin về việc triển khai hai máy bay do thám tầm cao không người lái RQ-4 Global Hawk tại Nhật Bản được thực hiện tại thời điểm căng thẳng tại Biển Đông đang leo thang sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 phi pháp tại vùng biển Việt Nam.

Không chỉ giám sát Trung Quốc bằng máy bay không người lái và máy bay săn ngầm, Mỹ còn có kế hoạch giám sát Bắc Kinh từ các vệ tinh bên ngoài vũ trụ. Nhật Bản và Mỹ sẽ thực hiện việc cùng giám sát không gian vũ trụ trong các mục đích quân sự nhằm chống lại những cuộc tấn công có thể từ Trung Quốc.

Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản sẽ cung cấp cho Các lực lượng vũ trang Mỹ thông tin về các tàu vũ trụ mà các vệ tinh và radar của họ phát hiện được.

"Năng lực ngày càng tăng của Các lực lượng vũ trang Trung Quốc gây những quan ngại lớn cho chúng tôi”, tờ Asahi trích lời ông Frank Rose, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách kiểm soát vũ khí cho biết.

Theo quan chức này, hồi tháng 7/2014, Trung Quốc đã thực hiện các vụ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh. "Việc hợp tác theo dõi không gian là khía cạnh đặc biệt quan trọng của liên minh chúng tôi trong điều kiện xuất hiện những đe dọa và thách thức mới", ông Rose nói thêm.

Chỉ huy quân sự Mỹ có kế hoạch mở rộng khả năng của mình thông qua việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Nhật Bản, vị quan chức này cho biết thêm.

Việt Nam nhận bao nhiêu máy bay, tàu chiến năm 2014?

Thái độ của Trung Quốc với quan hệ Ấn - Mỹ

Theo bình luận của Indian Express ngày 29/1, Ấn Độ và Mỹ đã tuyên bố tầm nhìn chung, trong đó cam kết hai nước thúc đẩy các giá trị chung làm cho cả hai trở nên vĩ đại. Sau đó là cam kết thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông. Động thái này không quá khó để thấy rằng đó là phản ứng tinh tế trước sự leo thang của Bắc Kinh.

Tuyên bố này cũng đánh dấu một sự thay đổi lớn lao trong ngôn ngữ ngoại giao Ấn Độ vốn trước đó thường nhút nhát với những thông điệp như vậy đối với Trung Quốc. Chỉ một thời gian trước đó New Delhi miễn cưỡng tập trận quân sự chung với Nhật Bản vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc.

Bước ngoặt khỏi tư duy thân Trung Quốc của Thủ tướng Narendra Modi có thể bắt đầu từ hoạt động xâm lấn của Trung Quốc vào Chumar hồi tháng 9 năm ngoái khi ông Tập Cận Bình vừa đặt chân sang Ấn Độ.

Hành động này của Bắc Kinh là một "cảnh báo gầm gừ" diễn ra ngay sau khi Ấn Độ đồng ý bán tên lửa cho Việt Nam và triển khai nhiều hoạt động tuần tra mạnh mẽ trên thực địa biên giới Trung - Ấn. Ấn Độ có thể hành động phản đối nhưng còn ít, và còn nấn ná trong việc làm bẽ mặt Bắc Kinh.

Lãnh đạo Ấn Độ đã chỉ ra, Bắc Kinh đã không tham khảo ý kiến New Delhi trước khi điều tàu ngầm của mình đến Sri Lanka hoặc vòng qua Pakistan chiếm đóng Kashmir. Vì vậy họ đã kết luận Ấn Độ cần phải kín đáo làm sâu sắc thêm quan hệ với Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và thậm chí cả Philippines, những nước láng giềng ngày càng lo lắng về "con rồng" Trung Quốc không thể đoán trước khi nào nó trở nên hung dữ.

Thủ tướng Narendra Modi được cho là đã giành hơn nửa giờ để trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obam về Trung Quốc. Và Mỹ đã báo trước sự ngạc nhiên của mình rằng, quan điểm của họ đã hòa hợp hoàn toàn.

Cũng giống như Mỹ và các đồng minh châu Á, Ấn Độ vẫn còn hy vọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc, nhưng đồng thời sẽ tham gia phát triển quan hệ đối tác chiến lược để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng vũ lực.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 30/01/2015 09:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện