Mỹ phải 'nghĩ 2 lần' nếu Nga 'lật bài tẩy' ở Syria

(Bình luận quân sự) - Nếu như ai đó nghĩ rằng, SAA chưa có S-300 của Nga, chưa có Bastion-P và nếu có thì chưa đủ để sẵn sàng trực chiến là quá đơn giản...

Có thể nói, tại chiến trường Syria, cả Nga và Mỹ đều thực hiện “cuộc chiến tranh giá rẻ”, có nghĩa là cả hai đều không sử dụng lực lượng mặt đất của mình tham chiến.

Vì thế, xét về ưu thế chiến tranh tại đây, Nga hoàn toàn chiếm ưu thế, bởi Nga có một lực lượng mặt đất hùng mạnh, đó là quân đội Syria (SAA), trong khi Mỹ, Anh và Pháp gần như là con số không khi lực lượng mặt đất của họ bị Nga-Syria-Iran-Hezbollah đánh tan tành.

Nói một cách rõ ràng là Nga đang dùng SAA để đối đầu trực tiếp với Liên minh Mỹ, Anh, Pháp nếu như Liên minh Mỹ tấn công Syria.

Quân đội Syria trong tình thế tính chất cuộc chiến thay đổi

My phai 'nghi 2 lan' neu Nga 'lat bai tay' o Syria
Liệu đã đến lúc Syria cần S-300?...

Điều mà chúng ta dễ nhận thấy nhất là Quân đội Syria càng đánh càng mạnh, càng trưởng thành, càng chứng tỏ SAA là mội đội quân đáng gờm tại Trung Đông.

SAA là một đội quân của một nhà nước được LHQ công nhận, họ có nhiều quân binh chủng, trong đó có binh chủng phòng không – không quân (PK-KQ) đã từng đối đầu 2 lần với đòn tấn công tên lửa Tomahawk của Mỹ mà ta từng biết, đặc biệt là trận 14/4/2018 vừa qua.

Do tính chất cuộc chiến và yếu tố chính trị liên quan, từ trước đến nay, lực lượng PK-KQ Syria luôn tránh đối đầu trực tiếp với không quân Mỹ-PT, họ luôn phòng thủ bị động (nghĩa là chỉ bắn hạ tên lửa, đỡ đòn mà không trả đũa như bắn vào máy bay, tàu chiến Mỹ…)

Mặt khác, Nga cũng không muốn SAA kéo Mỹ vào cuộc chiến sâu hơn bởi tình thế chiến trường chưa cho phép…

Tất cả, đó là lý do vì sao Nga chưa cung cấp cho SAA các hệ thống tên lửa mang tính chất tấn công như Bastion-P hay hệ thống phòng không hiện đại như S-300 mà thậm chí trước đó đã có hợp đồng nhưng bị đình chỉ do sự phản đối của Israel.

Tuy nhiên, có một điều mà bất cứ nhà chiến lược quân sự nào cũng đều không một chút ngạc nhiên nếu như ngày mai hay ngày kia, Tổng thống Bashar Assad đột ngột tuyên bố SAA đã có 4-5 tiểu đoàn S-300 cùng số đó của Bastion-P sẵn sàng chiến đấu chống quân xâm lược…

Không ngạc nhiên, bởi đó là chiến lược xây dựng phát triển quân đội của Cộng hòa Ả rập Syria và, đương nhiên, khi đã có chiến lược như vậy thì họ đã có kế hoạch đào tạo, con người…để khi cần dùng được ngay.

Iran đã công khai cung cấp vũ khí phòng không tương đương với S-300 cho Syria, nhưng, nếu như ai đó nghĩ rằng, quân đội Syria chưa có S-300 của Nga, chưa có Bastion-P và nếu có thì chưa đủ để sẵn sàng trực chiến với các thứ này là ngoại đạo, là người “đánh cờ nước một”.

Tình thế hiện nay, chính quyền của Syria đang chờ một trận cuối cùng tại Idlib để kết thúc chiến tranh lập lại hòa bình bằng các giải pháp chính trị, nhưng Mỹ không muốn kết thúc chiến tranh tại Syria, Mỹ tạo ra những áp lực, mâu thuẫn cho đến khi nào đạt được những gì Mỹ muốn có tại Syria.

Họ, Mỹ-PT đang sử dụng con bài “SAA sử dụng VKHH” để tấn công vào Syria. Nếu SAA tấn công vào Idlib thì con bài VKHH được lật và Syria sẽ chị đòn tấn công khủng khiếp hơn nhiều lần đòn ngày 14/4 như Mỹ đe dọa.

Quan điểm nhất quán của Nga là quân khủng bố tại Idlib phải bị tiêu diệt, Mỹ-PT (tránh ra) đừng có đụng đến Syria…

Rõ ràng đã đến lúc phải kết thúc “ván bài” trong một trận đấu cuối.

Nga sẽ lật bài tẩy tại Syria

Sự can thiệp của Mỹ tại Syria khi Liên quân Mỹ khiêu khích dàn dựng “Syria sử dụng VKHH” đã khiến người Nga đã phẫn nộ, có TNS Nga đòi bố trí VKHN chiến thuật tại Syria…thì S-300, Bastion-P…là chuyện nhỏ. Đây chính là con bài tẩy mà Nga sẽ lật khi Mỹ-PT đụng đến “giới hạn đỏ”…

Một đòn tấn công của Liên quân Mỹ vào Syria bao giờ cũng có 2 mục tiêu, đó là quân sự và chính trị.

Nếu như như quy mô như đòn tấn công ngày 14/4 vừa qua thì mục tiêu chính của đòn tấn công chỉ là mục tiêu chính trị, chẳng hạn như chỉ để giải quyết chuyện nội bộ nước Mỹ…lúc đó, hậu quả hầu như không ảnh hưởng đến sức mạnh của SAA. Nga và SAA sẽ biết cách xử ký đề đôi bên có thể chấp nhận.

Nếu lần này Liên quân Mỹ tấn công để nhằm đạt mục tiêu quân sự là đánh quỵ lực lượng Assad hoặc ít nhất là gây khó khăn, không cho quân đội Assad kết thúc chiến tranh Syria bằng chiến dịch Idlib thì vấn đề lại khác…

Đến đây, một câu hỏi được mở ra rất hóc cho Bộ Tham mưu liên quân Mỹ, đó là, cho đến nay Mỹ nắm được hệ thống phòng không, phòng thủ bờ biển của Syria đến mức nào, Nga sẽ trang bị đến đâu?...

Thứ Sáu, 14/09/2018 13:26

Sự Kiện