Mỹ quyết không để Iraq mời Nga làm 'thủ lĩnh Trung Đông'

(Bình luận quân sự) - Ngày 20-10, Iraq đột ngột ra tuyên bố không đề nghị Nga giúp chiến đấu chống IS, trong khi hiệu quả không kích của Nga ở Syria đã quá rõ ràng.

Iraq hoan nghênh Nga chống IS nhưng sẽ không mời

Ngày 20-10, Iraq đã ra tuyên bố hoan nghênh hành động của Nga chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), nhưng về phần mình, Baghdad sẽ không nêu yêu cầu chính thức với Moscow, đề nghị tiến hành không kích tấn công tổ chức khủng bố này ở địa bàn nước mình.

Truyền thông Nga đã đặt câu hỏi cho đại diện chính thức của Thủ tướng Iraq, ông Saad al-Hadithi rằng, đằng sau thái độ này là cái gì? Iraq sợ phật ý Hoa Kỳ? Hay là có sự phản đối nào đó từ phía các thành viên Quốc hội về hỗ trợ quân sự của Nga dành cho Iraq?

Ông Hadithi trả lời: “Giữa Iraq, Nga, Syria và Iran có thỏa thuận thành lập Trung tâm trao đổi thông tin và thống nhất nỗ lực cùng chống lại chủ nghĩa khủng bố. Mỗi nước tiến hành đấu tranh chống tổ chức khủng bố IS theo khả năng của mình”.

Điện Kremlin quan tâm đến cuộc chiến chống IS, bởi trong hàng ngũ của tổ chức này có không ít người Nga. Giữa Baghdad và Moscow đã ký các hiệp định có liên quan đến cuộc chiến chống IS và Iraq đang làm hết mình để thực thi điều đó.

Ông nhấn mạnh rằng, trong những lĩnh vực hợp tác khác, điều đó tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, vào quyết định của Thủ tướng Haider al-Abadi, vào hiện trạng của lực lượng vũ trang và chính sách quốc phòng mới của Iraq, cũng như tùy thuộc vào lợi ích của nước này trong khu vực.

My quyet khong de Iraq moi Nga lam 'thu linh Trung Dong'

Nhóm không quân Nga ở sân bay Hmeymim, Latakia của Syria

Vị đại diện của chính quyền Iraq khẳng định, nếu nói về chuyện nỗi e sợ người Mỹ, thì “trong thỏa thuận giữa Iraq và Hoa Kỳ không hề qui định rằng chúng tôi không được ký hiệp định hợp tác quân sự hay là hiệp lực hành động với những nước khác”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq cũng như các nhân vật chính thức khác của Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng Iraq là quốc gia độc lập, tự chủ trong việc thông qua các quyết định. Do đó, Baghdad có thể thiết lập quan hệ với bất kỳ nước nào trên thế giới, trong bất kỳ hình thức mà, nếu thấy cần thiết.

Ông Hadithi khẳng định rằng, trong thời gian qua, vấn đề chính thức yêu cầu Nga hỗ trợ quân sự không được đưa ra để thảo luận trong nội các và Chính phủ Iraq cũng không thông qua quyết định nào về điều phối hoạt động quân sự cùng với Nga trên lãnh thổ đất nước.

Hiện nay, Nga, Iran, Iraq và Syria đã thành lập Trung tâm điều phối thông tin hỗn hợp đặt tại Baghdad-Iraq nhằm thu thập, phân tích, xử lý và chia sẻ thông tin về tình hình chiến sự ở Syria và tình hình khác có liên quan, phục vụ cho cuộc chiến chống Tổ chức khủng bố IS.

Trung tâm cung cấp thông tin hỗn hợp sẽ hoạt động trên nguyên tắc luân phiên ba tháng đổi một lần giữa các đơn vị của Nga, Iran, Iraq và Syria. Theo thỏa thuận thành lập, đại diện Iraq sẽ chịu trách nhiệm quản lý trung tâm trong 3 tháng đầu tiên.

My quyet khong de Iraq moi Nga lam 'thu linh Trung Dong'

Khác với Syria, Iraq đã không mời Nga tham gia không kích IS

Dấu hiệu Iraq

Việc Trung tâm cung cấp thông tin hỗn hợp ra đời, với trụ sở được đặt tại thủ đô Baghdad, Iraq đã đánh dấu bước tiến mới trong việc xây dựng một liên minh chống khủng bố do Nga làm thủ lĩnh, xa hơn nữa là một vị trí quan trọng nhất cho Moscow ở Trung Đông.

Vừa qua, đã xuất hiện những thông tin kể cả chính thức và bên lề cho rằng, rất có thể sau khi Nga chứng minh hiệu quả không kích ở Syria, chính quyền Iraq sẽ mời Moscow tham gia chiến dịch quân sự ở nước mình, nhất là sau khi một vài nhóm vũ trang Iraq tán thành điều đó.

Hồi đầu tuần trước, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng Quốc hội Iraq là ông Hakem al-Zameli nêu ý kiến cá nhân rằng, có thể trong vài ngày hoặc vài tuần tới, chính quyền Iraq sẽ chuyển tới điện Kremlin yêu cầu chính thức về việc tham gia tấn công IS.

Theo hãng tin Anh Reuters, vị quan chức cao cấp của quốc hội Iraq nói rằng, “Baghdad muốn Moscow đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống IS ở Iraq hơn là Washington”, trong thời gian tới, Iraq có khả năng yêu cầu Liên bang Nga hỗ trợ không kích các vị trí của nhóm khủng bố IS.

Thứ Tư, 21/10/2015 13:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện