Mỹ rút quân, Israel không bay vào được Syria

(Bình luận quân sự) - Mỹ rút quân khỏi Syria, Israel lo lắng vì không đạt được thỏa thuận không kích Syria với Nga, không ngăn được Iran áp sát biên giới.

Mỹ vẫn lưu ý vấn đề vũ khí hóa học ở Syria

Trong chuyến thăm Israel hôm thứ Bảy, ngày 5/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Được biết, sau khi gặp Netanyahu, ông Bolton sẽ tiếp tục bay tới Thổ Nhĩ Kỳ. Vị cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sẽ cùng với Ngoại trưởng Michael Pompeo “đi khắp Trung Đông” trong tuần tới; trong đó, ông Pompeo sẽ đến thăm tám quốc gia, bao gồm cả Ai Cập và Ả Rập Saudi.

Theo giới truyền thông, vị quan chức Mỹ đã nêu ra với Thủ tướng Netanyahu một vấn đề được Washington quan tâm, đó là sự thâm nhập của công nghệ Trung Quốc vào Israel và đầu tư trực tiếp của Bắc Kinh vào nước này, đặc biệt là ở cảng Haifa, nơi Shanghai International Port Group Co-SIPG đã giành được hợp đồng 25 năm để vận hành một bến cảng mới.

Ngoài ra, vai trò của các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Ltd. và ZTE Corp trên thị cường công nghệ viễn thông của Israel, trong bối cảnh Mỹ đàng trừng phạt những công ty này, cũng sẽ là một trong những chương trình nghị sự quan trọng.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chắc chắn sẽ là việc Mỹ rút quân khỏi Syria và cam kết bảo vệ an ninh cho đồng minh Israel, trước địch thủ lớn là Iran.

My rut quan, Israel khong bay vao duoc Syria

Israel lo lắng vì Mỹ rút khỏi căn cứ al-Tanf, không kiềm chế được Iran

Ông Bolton nhấn mạnh rằng, hoàn toàn không có thay đổi nào trong sự phản đối của Hoa Kỳ đối với việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Bashar al-Assad ở Syria. Theo ông, một sự kiện sử dụng vũ khí hóa học khác, sẽ dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ hơn của Mỹ so với lần trước.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thông tin cụ thể về ý định này của Assad không, Bolton trả lời theo hướng tiêu cực. Ông lưu ý rằng điểm này cần làm rõ với những lo ngại của các đồng minh Hoa Kỳ.

Theo bình luận của tờ DEBKAfile-Israel, thông điệp này được Washington gửi tới London, Paris và Berlin, nơi quân đội của các nước đồng minh Mỹ cũng đóng quân tại các căn cứ của Mỹ ở các tỉnh phía đông bắc Syria như: Raqqa, al-Hasakah và Deir ez-Zor.

Lực lượng này bao gồm hàng trăm thành viên của các đơn vị đặc nhiệm và không quân Anh, cùng với các đơn vị tình báo và không quân Đức. Sự triển khai của các lực lượng Mỹ ở đây hiện vẫn không thay đổi.

Những vấn đề chính trong việc Mỹ rút quân khỏi Syria

Trong một cuộc họp báo ngắn ở Tel Avip với các phóng viên bay tháp tùng, sau khi đến Israel, ông Bolton đã tiết lộ những chủ đề chính trong cuộc hội đàm của ông với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu hôm 06/01 như sau:

Một là: Ông sẽ xác nhận với Israel rằng, hiện vẫn chưa có thời gian biểu chính xác nào cho cuộc rút quân của Mỹ ở Syria mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng trước.

Hai là: Bolton nhấn mạnh rằng, không có quyết định nào được đưa ra về sự ra đi của quân đội Mỹ khỏi căn cứ tại al-Tanf (Deir ez-Zour) nằm trên ngã ba biên giới Syria với Iraq và Jordan.

Chủ Nhật, 06/01/2019 08:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện