Mỹ rút quân, mở đường cho Israel nhảy vào Syria?

(Bình luận quân sự) - Sau khi Mỹ rút quân, Washington có thể cho phép không quân Israel tham gia liên minh do Mỹ lãnh đạo để tiếp tục không kích lực lượng Iran ở Syria.

Israel lo Mỹ rút khỏi al-Tanf, sợ Nga không cho phép không kích Syria

Vào giữa tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ông nhấn mạnh rằng, đây là lý do duy nhất để quân đội Mỹ ở lại Syria và khi IS đã sạch bóng thì Quân đội Mỹ cũng kết thúc “sứ mệnh lịch sử”.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders thông báo rằng, Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa là sẽ kết thúc sự tồn tại của liên minh chống khủng bố này.

Trong thời gian qua, giới quân sự Israel rất lo lắng về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, trong khi nước này không đạt được thỏa thuận với Nga về quyền tự do hành động ở Syria để không kích các trung tâm chỉ huy, các trạm tình báo và các kho chưa vũ khí của Iran, ngăn chặn lực lượng thân Iran áp sát biên giới phía Bắc của Israel (phía Nam Syria).

Theo giới truyền thông, vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chắc chắn sẽ là việc Mỹ rút quân khỏi Syria và cam kết bảo vệ an ninh cho đồng minh Israel, trước địch thủ lớn là Iran. Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân, lo lắng lớn nhất của Israel là chính là vấn đề này.

Sáu tháng trước, khi quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã giành quyền kiểm soát các vị trí do phiến quân nắm giữ dọc biên giới Israel, Moscow cũng đã đưa ra những đảm bảo trong các thông điệp cũng được gửi tới Washington rằng, họ sẽ giữ sự hiện diện của quân đội Iran cách xa biên giới phía Bắc Israel.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, lực lượng Iran, Hezbollah và các nhóm dân quân người Shiite đang hiện diện sát biên giới Israel trên cao nguyên Golan, có những cứ điểm chỉ cách các tiền đồn Israel không quá 5 km. Và họ hiện diện ở đây dưới cái lốt quân đội Syria.

Đặc biệt là sau vụ khủng hoảng Il-20 và S-300, Tel Avip cũng không đạt được bất kỳ tiến bộ mới nào trong cuộc thảo luận với Moscow về các điều khoản cho các chuyến bay của không quân Israel qua lãnh thổ Syria; mà vấn đề này là rất quan trọng đối với Tel Avip.

My rut quan, mo duong cho Israel nhay vao Syria?

Mỹ cam kết sau khi rút quân vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel không kích Syria, ngăn chặn Iran

Hiện nay, tất cả dải biên giới phía Đông, thuộc miền nam Syria giáp với Israel và Jordan, bao gồm cả căn cứ đồn trú của Mỹ tại al-Tanf, đều nằm trong phạm vi của tiểu đoàn phòng không S-300 mà Nga triển khai tại Deir ez-Zor trong tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2018.

Do đó, Tel Avip lo lắng việc Mỹ rút quân khỏi al-Tanf sẽ khiến Tehran được tự do hoạt động, còn bất đồng không thể giải quyết với Nga sẽ khiến Israel không thể không kích Iran ở khu vực này.

Như vậy, cả Mỹ và Nga đều sẽ gây khó khăn cho Israel trong việc hủy diệt các chuyến bay vận chuyển tên lửa của Iran sang Syria và ngăn chặn các nhóm dân quân Shiite thân Iran áp sát biên giới của đất nước.

Mỹ bật đèn xanh cho Israel tiếp tục không kích Iran

Sự lo lắng của Israel ngập tràn trước chuyến thăm Israel hôm thứ Bảy, ngày 5 tháng 1, của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.

Theo lịch trình của chuyến thăm, ông Bolton đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Benjamin Netanyahu.

Trong một cuộc họp báo ngắn ở Tel Avip với các phóng viên bay tháp tùng, sau khi đặt chân đến Israel, ông Bolton đã tiết lộ những chủ đề chính trong cuộc hội đàm của ông với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu hôm 06/01 như sau:

Một là: Ông sẽ xác nhận với Israel rằng, hiện vẫn chưa có thời gian biểu chính xác nào cho cuộc rút quân của Mỹ ở Syria mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng trước. Mà nếu điều này chưa diễn ra thì mọi việc vẫn có thể thay đổi vào giờ chót.

Hai là: Việc Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc không liên quan gì đến sự ra đi của quân đội Mỹ khỏi khu vực phía Nam Syria, tại căn cứ al-Tanf (Deir ez-Zour) nằm trên ngã ba biên giới Syria với Iraq và Jordan.

Đây là điều Israel và Jordan rất lo lắng về việc Iran sẽ được cởi trói trên hành lang vận chuyển binh lực từ Iraq sang Syria-Lebanon.

Thứ Hai, 07/01/2019 13:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện