Mỹ tái hiện Star Wars vẫn không xứng đối thủ của Nga

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga chỉ ra, Mỹ điều chỉnh học thuyết phòng thủ tên lửa, tái hiện Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) vẫn không thể chặn tên lửa Nga.

Mỹ điều chính học thuyết chiến lược về phòng thủ tên lửa

Hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, một chiến dịch thông tin quy mô lớn đã được phát động chống lại các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga. Ví dụ như người Mỹ đang tuyên truyền rằng hệ thống phòng thủ tên lửa (PRO) của họ có đủ khả năng hạ gục các đầu đạn siêu thanh Nga.

Các chuyên gia hàng đầu từ Học viện Quân sự Bộ Tổng tham mưu và Viện Nghiên cứu Trung ương Bộ Quốc phòng Nga là Tiến sĩ Khoa học Quân sự Alexander Khryapin và phó tiến sỹ Khoa học Kỹ thuật Oleg Pyshny - đã phân tích cụ thể cho giới truyền thông về khả năng vũ khí công nghệ cao của Nga có và liệu có cơ hội nào chống lại hay không.

Theo các chuyên gia Nga, những thành tựu đột phá của nước này trong lĩnh vực vũ khí chiến lược, được xác nhận qua một loạt các thử nghiệm thành công các mẫu mới nhất, là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh Hoa Kỳ với tư cách siêu cường quân sự duy nhất. Điều này được khẳng định bởi các phản ứng của công chúng và chuyên gia Mỹ trước những tuyên bố của Tổng thống Liên bang Nga, Tổng tư lệnh tối cao Lực lượng vũ trang Nga, Vladimir Putin, về các loại vũ khí mới nhất.

Đối với chính quyền Hoa Kỳ, tình huống này là không thể chấp nhận được, vì thành công của Nga là nhân chứng rõ ràng việc sử dụng không hiệu quả ngân sách quân sự lớn nhất thế giới của Lầu Năm Góc và lộ rõ sự thiếu năng lực của các lãnh đạo chính trị - quân sự cao nhất Hoa Kỳ.

My tai hien Star Wars van khong xung doi thu cua Nga

Mỹ đã điều chỉnh chiến lược về phòng thủ tên lửa để đối phó với tên lửa Nga

Và dĩ nhiên là Washington cũng sẽ phải có những điều chỉnh về học thuyết quân sự trong tình hình mới. Chiến lược phát triển mới trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được hình thành, nhằm đáp trả lại các thành tựu kỹ thuật quân sự Nga trong lĩnh vực vũ khí chiến lược, bao gồm một số điểm khác biệt cơ bản với học thuyết hiện tại, cụ thể như sau:

Một là: Hoa Kỳ chính thức công nhận mục tiêu cuối cùng là tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu để vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa từ Nga và Trung Quốc, chứ không phải từ Iran hay Triều Tiên, mà từ trước đến nay Wshington vẫn tuyên bố.

Hai là: Học thuyết mới của Mỹ tái hiện một phần “Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược” (tiếng Anh: “Strategic Defense Initiative” - SDI, hay còn được gọi là “Chiến tranh giữa các vì sao” - Star Wars) dưới thời Chiến tranh lạnh của Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan là: Xây dựng hệ thống phòng thủ trên không gian, bao gồm không chỉ phương tiện phát hiện, theo dõi việc phóng tên lửa và các thành phần đi kèm, mà còn là phương tiện tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở ngay giai đoạn đầu.

Ba là: Trong khái niệm về hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tuyên bố sẽ chế tạo vũ khí phòng thủ tên lửa bằng tia laser đặt ngay trên không gian, sẽ bắn hạ tên lửa đối phương ngay cả trước khi các đầu đạn được tách ra.

Bốn là: Tài liệu mới chứng minh sự cần thiết phải tăng tỷ lệ mua sắm tất cả các loại hệ thống phòng thủ tên lửa, đã được phản ánh trong ngân sách quân sự mới nhất của Mỹ, được chính quyền Trump vừa mới thông qua.

Vậy những thay đổi trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu có thể biến nó thành một yếu tố quyết định trong ưu thế chiến lược quân sự của Mỹ? Chúng ta sẽ tiếp tục cùng các chuyên gia Nga tìm hiểu về điều này.

Công nghệ Mỹ không đủ khả năng đánh chặn tên lửa Nga/Liên Xô

Theo giới chuyên gia Nga, để hiểu một cách khách quan, cần có kiến ​​thức nhất định về các nguyên tắc xây dựng và hoạt động của tên lửa hạt nhân chiến lược Nga và hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, có tính đến triển vọng phát triển trong tương lai.

Thứ nhất: Ý định của Hoa Kỳ là đưa vào hệ thống phòng thủ tên lửa một nhiệm vụ mới khi chống lại tên lửa đạn đạo, đó là: “Tiêu diệt trước khi phóng”. Như vậy, thực ra tên lửa hành trình tấn công Tomahawk mà người Mỹ có thể đặt trên các hệ thống phóng từ mặt đất Aegis Ashore ở Đông Âu, liệu có phải hệ thống phòng thủ tên lửa “ranh giới mới của PRO”?

Vậy thì bộ ba hạt nhân chiến lược (tên lửa đạn đạo liên lục địa [ICBM], tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược) mà Nga còn mạnh hơn Mỹ cũng nằm trong “Hệ thống phòng thủ tên lửa”?

Thứ Tư, 06/02/2019 13:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện