'Mỹ thấy rủi ro sẽ quay đầu bỏ chạy'

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc tin rằng Mỹ đang dịu giọng, không còn muốn hy sinh và khi thấy có dấu hiệu rủi ro sẽ quay đầu bỏ chạy.

Tung đòn nắn gân Mỹ

Trong những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019, giới chức Trung Quốc liên tiếp tung ra những phát biểu cứng rắn về quân sự.

Trong khi một quan chức quân sự Trung Quốc đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ thì Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu.

Ngày 20/12/2018, tại một hội nghị về công nghiệp quân sự ở Thâm Quyến, cựu chuẩn đô đốc La Viện, Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, đã đe dọa đánh chìm vài tàu sân bay của Mỹ.

Theo quan chức này, “điều mà Mỹ lo ngại nhất là thiệt hại về người”, và một tàu sân bay bị đánh chìm có thể tiêu diệt khoảng 5.000 binh sỹ Mỹ.

Ông La Viện nói: "Mỹ lo sợ nhất là thương vong. Khi 2 tàu sân bay của Mỹ bị đánh chìm, điều đó có nghĩa là 10.000 người làm việc trên tàu sẽ thiệt mạng, và chúng ta sẽ thấy người Mỹ sợ hãi như thế nào”.

'My thay rui ro se quay dau bo chay'
Trung Quốc có dám đánh chìm tàu sân bay của Mỹ?

Ngày 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu liên quan tới vấn đề Đài Loan, trong đó không loại trừ hành động quân sự.

Cùng ngày 2/1, nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đăng một bài xã luận tuyên bố rằng những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019 là tăng cường rèn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Đến ngày 4/1, tại hội nghị công tác quân sự Quân ủy trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự, yêu cầu toàn quân “phải chuẩn bị cho một cuộc tranh đấu quân sự toàn diện từ một điểm khởi đầu mới, mở ra cục diện mới cho công cuộc đẩy mạnh quân đội”.

Ông tuyên bố đất nước đang đối mặt với những rủi ro và thách thức ngày càng lớn, nhấn mạnh các lực lượng vũ trang cần nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về an ninh và phát triển.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng các lực lượng vũ trang cần củng cố năng lực ứng phó trong các tình huống khẩn cấp và tác chiến chủ động, đề ra các chiến lược trong thời đại mới, và chịu trách nhiệm cho công tác chuẩn bị và phát động chiến tranh khi cần thiết.

Tân Hoa Xã dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc nói: “Thế giới đang trải qua một giai đoạn biến động chưa từng có, và Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn có thể nắm bắt nhiều cơ hội phát triển chiến lược quan trọng”.

'My thay rui ro se quay dau bo chay'
Ông Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu ngay những ngày đầu năm 2019

Theo ông Tập Cận Bình, các lực lượng vũ trang phải trang bị khả năng phản ứng nhanh nhạy trước các tình huống khẩn cấp, nâng cao năng lực tác chiến trong các chiến dịch chung và phát triển các lực lượng tác chiến mới.

Ngay trong ngày 4/1, ông Tập Cận Bình đã ký Mệnh lệnh số 1/2019 Quân ủy Trung ương, công bố lệnh động viên huấn luyện đối với toàn quân.

Bài xã luận của nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng nhấn mạnh huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh là những nhiệm vụ cơ bản, đồng thời kêu gọi sẵn sàng cho mọi cuộc chiến tranh và nâng cao toàn diện năng lực phản ứng cũng như chiến đấu trong mọi tình huống khẩn cấp.

Chỉ là đòn rung cây

Bình luận về những động thái trên, báo chí tiếng Hoa nhấn mạnh vào tính “mục đích” trong những phát biểu của ông Tập Cận Bình và khẳng định Mỹ là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Trung Quốc.

Giới phân tích Trung Quốc nhận định, cùng với việc ngăn chặn, đề phòng Trung Quốc phát triển nhanh chóng, Mỹ chắc chắn sẽ tăng cường khiêu khích quân sự đối với Trung Quốc trong năm nay, nguy cơ hai nước xảy ra va chạm quân sự gia tăng.

Chủ Nhật, 06/01/2019 10:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện