Mỹ: Từ chế nhạo sang hoảng loạn trước 'Đống sắt gỉ Nga'

(Bình luận quân sự) - Тu-160 tại Venezuela chứng minh rằng người Mỹ không được bảo vệ trước “hiện vật bảo tàng” biết bay này của Nga.

Cùng bạn đọc: Chúng tôi mới giới thiệu bài viết của học giả Mỹ Paul Roberts với tiêu đề: “Kremlin không hiểu là Mỹ đã tuyên chiến với Nga” (DVO, 25/12/2018).

Để tham khảo thêm một cách nhìn, xin giới thiệu bài viết của một học giả Phương Tây khác- Andrey Raevski cũng về chủ đề quan hệ Nga- Mỹ với tiêu đề và phụ đề trên. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 27/12/2018.

Phần giới thiệu và ảnh tác giả là của “Svobodnaia Pressa”. Phần in đậm, viết hoa và mở ngoặc (TG) là của tác giả Andrey Raevski. Phần mở ngoặc có chú chữ ND để làm rõ hơn ý tác giả là của chúng tôi. Bài dài, một số thông tin và nhận định trong bài có thể trùng với các nhận định của các chuyên gia khác, xin bạn đọc thông cảm.

My: Tu che nhao sang hoang loan truoc 'Dong sat gi Nga'

Andrey Raevski

Tác giả (bút danh The Saker)- là một bloger nổi tiếng ở Phương Tây. Sinh tại Zürich (Thụy Sĩ). Cha- người Hà Lan, mẹ- người Nga. Nguyên là chuyên gia phân tích của Các lực lượng vũ trang Thụy Sỹ và đã làm việc trong các tổ chức nghiên cứu của Liên Hợp Quốc. Chuyên nghiên cứu các quốc gia Hậu Xô Viết. Hiện đang sống tại Florida (Mỹ).

My: Tu che nhao sang hoang loan truoc 'Dong sat gi Nga'
Máy bay ném bom Тu-160 (Ảnh: AP/TASS)

Các bạn còn nhớ chuyện gì đã xảy ra khi chiếc tàu tuần dương mang máy bay “Đô đốc Kuznhetsov” đi ngang qua các bờ biển Châu Âu để đến Biển Địa Trung Hải không? Các nhà lãnh đạo NATO khi đó một mặt đã không tiếc lời chế nhạo cột khói đen phủ kín tàu “Kuznhetsov”- cứ như con tàu này là hiện thân của “Ngôi sao Thần Chết” trong các phim “Chiến tranh giữa các vì sao” vậy, nhưng đồng thời cũng lại nói rằng nhiệm vụ cuối cùng của con tàu này là “thổi” các hòn đảo của nước Anh khỏi bề mặt Trái Đất.

Nói một cách trung thực, không hề có gì mới mẻ trong chuyện này. Thậm chí từ trong những năm Chiến tranh lạnh, các nhà tuyên truyền Phương Tây cũng vừa rất thích thú xếp tất cả các hệ thống vũ khí Xô Viết vào “chủng loại” đồ bỏ đi, nhưng cùng lúc đó lại nhiều lần khẳng định rằng những hệ thống (vũ khí) đe dọa khủng khiếp đó nếu được Đế quốc Cái ác (Liên Xô) sử dụng có thể hủy diệt toàn bộ Thế giới Tự do.

Và lần này chúng ta lại chứng kiến một sơ đồ y như vậy. Cứ như Đại sứ Mỹ tại Columbia Kevin Witaker tuyên bố thì những máy bay “Tu-160” này đã cũ kỹ đến mức “nên đưa chúng vào bảo tàng”

Còn Mike Pompeo (nếu so sánh với ông này thì thậm chí cả đến Nikki Haley (Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc-ND) cũng có vẻ là một phụ nữ thông minh và dịu dàng) tuyên bố: “hai chính phủ tham nhũng đang phung phí tiền của của nhà nước và trấn áp tự do- luật pháp trong khi những công dân của họ đang phải chịu nhiều khốn khổ”.

Trong Đế quốc Anglo- Zion (Zionism- chủ nghĩa phục quốc Do Thái- ý muốn nói Phương Tây- Do Thái) trình độ am hiểu trong lĩnh vực quân sự thấp đến mức buộc tôi (Andrey Raevski) lại phải quyết định tổ chức lại một Likbez (Likbez- từ ghép chỉ chiến dịch xóa mù chữ ở Liên Xô trong những năm 1920 và 1930--ND) để sắp xếp lại mọi thứ về đúng chỗ của chúng.

Thứ nhất, chúng ta hãy quay lại chủ đề quan trọng nhất: Tu-160, trên thực tế, nó là một máy bay ném bom chiến lược siêu âm hạng nặng. Điều đó có nghĩa là nó có tốc độ và bán kính hoạt động đủ để tiêu diệt các mục tiêu ở một cự ly rất xa. Cự ly đó (tiêu diệt mục tiêu) phụ thuộc vào trọng tải tác chiến, vào khả năng tiếp dầu trên không khi bay và đặc điểm đường bay.

Số liệu thường được công bố- cự ly bay tối đa là 12.000km. Và mặc dù Tu-160 có thể mang bom thông thường (“Bom ngu”-TG), nhưng vũ khí chủ yếu của nó chính là- 6 tên lửa Kh-55 (Х-55) hoặc 12 tên lửa RKV -15 (РКВ-15). Cự ly bắn của kiểu tên lửa thứ nhất (Kh-55) vào khoảng 4.500-5.000km.

Đôi khi còn có thể gặp một số liệu khác là tầm bắn của nó tới 10.000km với thời gian bay 10 giờ. Còn RKV-15 – tên lửa tầm gần với bán kính tác chiến 300km, - nhưng nó có thể bay ở độ cao tới 40.000m và sau đó bổ nhào thẳng đứng xuống mục tiêu với tốc độ Мах 5.

Cả hai tên lửa này đều có về mặt phản xạ radar hiệu dụng nhỏ, có hệ thống điều khiển chuyển động tiên tiến (kể cả ở giai đoạn cuối quỹ đạo bay), được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử và có khả năng cơ động. Và cuối cùng, hai kiểu tên lửa này có một số phiên bản, kể cả phiên bản mang đầu tác chiến thông thường, đầu tác chiến hạt nhân và phiên bản mang đầu tác chiến chống hạm.

Kết luận đầu tiên từ những số liệu trên là: Nga không cần phải “điều” các máy bay ném bom của mình đến sát biên giới nước Mỹ để tiến hành đòn tấn công (bằng) vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Với cự ly bắn của kiểu vũ khí tên lửa chủ yếu (của Tu-160) là từ 4.500 đến 10.000km, Tu- 160 không cần phải bay đến sát khu vực có mục tiêu khi phóng tên lửa. Thay vì phóng tên lửa từ Venezuela, tổ lái Tu- 160 có thể ấn nút “phóng” các tên lửa của mình ở một nơi nào đó trên Vùng Cực mà vẫn có thể tiêu diệt các bang lục địa của Mỹ.

Khả năng trên là thực tế đối với máy bay ném bom. Và còn thực tế hơn nữa đối với các tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh phóng từ biển bố trí trên các tàu ngầm và tàu nổi. (Kết luận) Thứ hai, đây không phải là lần đầu tiên các quân nhân Nga thăm Venezuela.

Các máy bay ném bom của VKS (Bộ đội đường không- vũ trụ) Nga đã viếng thăm nước này trong năm 2013, còn các tàu Hải quân Nga cũng ghé các cảng Venezuela trong năm 2008. Khi đó đã không có gì xảy ra, và bây giờ cũng vậy- đã cũng không có gì xảy ra.

Chủ Nhật, 30/12/2018 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện