NATO sửa sai, Mỹ đưa tàu ngầm đến sát lãnh hải Nga?

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông Na Uy mở lại căn cứ hải quân chiến lược Olavsvern cho Hoa Kỳ và NATO để vừa ngăn chặn hậu hoạ, vừa bao vây với Nga.

Na Uy đưa tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến sát Nga

Trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nga đang tranh giành quyết liệt quyền kiểm soát Bắc Băng Dương và Bắc Cực, Na Uy sẽ mở lại căn cứ hải quân bí mật thời Chiến tranh Lạnh cho các tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng của Mỹ, tờ báo The Times của Anh cho biết.

Căn cứ tàu ngầm hải quân Olavsvern rộng 25.000 km², bị đóng cửa vào năm 2002, là một khu phức hợp khổng lồ được khoét sâu vào trong lòng dãy núi gần Tromso. Cơ sở bán ngầm này tự hào với các bến tàu ngầm nước sâu có thể chứa và phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân lớn.

Căn cứ Olavsvern ẩn mình kín đáo trong các vịnh hẹp ở Na Uy. Bến cảng này được giấu kín, tránh những con mắt tò mò, đằng sau hàng loạt các hòn đảo to nhỏ nằm sát ven biển, đến nỗi ngay cả khi biết mục tiêu chiến lược nằm ở khu vực này thì cũng rất khó để tìm thấy nó.

Hơn nữa, giá trị của nó nằm ở chỗ từ những hang động ẩn náu, các tàu ngầm, tàu chiến hoặc tàu biển nói chung có thể bí mật lách qua nhiều eo biển và tiến thẳng ra đại dương.

Theo NRK [công ty phát thanh và truyền hình công cộng thuộc sở hữu của chính phủ Na Uy và là tổ chức truyền thông lớn nhất ở Na Uy], căn cứ này sẽ mở cửa cho 3 tàu ngầm lớp hạt nhân lớp Seawolf của Hải quân Mỹ.

"Một thỏa thuận về việc trao Olavsvern cho các lực lượng vũ trang có thể sẵn sàng trong tuần này do áp lực từ Hải quân Mỹ" - kênh truyền hình Na Uy cho biết về vấn đề này.

Được biết, thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh Nga đang phát triển mạnh mẽ thực lực chiến đấu cả trên mặt nước lẫn dưới đáy biển cho Hạm đội phương Bắc nên NATO tỏ ra cảnh giác với các hoạt động của tàu ngầm Nga ở biển Barents và Bắc Đại Tây Dương.

Trong bối cảnh đó, các nhân viên quân sự cấp cao Mỹ đã nhiều hơn một lần được nhìn thấy gần đây ở Olavsvern. Đồng thời, vào hôm 09/10, Bộ Quốc phòng Na Uy ký một thỏa thuận theo đó các lực lượng vũ trang của nước này, cũng như các đồng minh NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ, sẽ có thể sử dụng căn cứ cách biên giới Nga 220 km.

Khu phức hợp này đã bị đóng cửa trong thời gian tan băng trong quan hệ với Nga và vào năm 2015, đã được cho các tàu nghiên cứu của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom và các công ty nhà nước khác thuê sử dụng.

Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, Moscow cáo buộc chính quyền Oslo làm leo thang căng thẳng và "tăng nguy cơ hoạt động quân sự" trong việc Na Uy cho phép tàu ngầm hạt nhân Mỹ sử dụng các cảng nước này, khiến tàu ngầm Mỹ áp sát lãnh hải của Nga chưa đầy 120 hải lý.

NATO sua sai, My dua tau ngam den sat lanh hai Nga?
Căn cứ hải quân Olavsvern của Na Uy có vị trí chiến lược quan trọng đối với Mỹ-NATO

NATO đang sửa sai?

Căn cứ Olavsvern 25.000 km² được đào trong một ngọn núi gần thị trấn Ramfjord thuộc vùng biên giới Na Uy - Nga, có những đường hầm trực tiếp nối ra biển cho các con tàu. Nó có kè cho tàu ngầm và bãi đáp trực thăng, và trang bị những thiết bị điện tử hiện đại nhất.

Việc khoan, đào căn cứ trong các hang đá được bắt đầu vào năm 1967. Diện tích của phần bên trong (ngầm dưới đất) của căn cứ bí mật là khoảng 1 km2. Còn tổng diện tích trên mặt đất của nó là 13,5 km2. Vào thời điểm khi việc xây dựng hoàn thành vào năm 1972 nửa tỷ USD đã được chi ra.

Tuy nhiên, sau 30 năm hoạt động, nó đã trở nên lỗi thời. Đến năm 2009 căn cứ này đã bị chính quyền của ông Jens Stoltenberg (Thủ tướng Na Uy từ năm 2000-2001 và 2005-2013, từ tháng 10 năm 2014 là Tổng thư ký NATO) đóng cửa.

Và vào năm 2011, nó đã được đưa ra bán, lúc đầu với giá 105 triệu krone Na Uy (12,1 triệu euro) nhưng sau vụ bán Olavsvern rất chật vật, khiến Chính phủ Na Uy rao bán căn cứ này trên mạng finn.no (tương đương eBay) của Na Uy.

Năm 2011, căn cứ tàu ngầm được bán chỉ với giá 38,1 triệu kroner (tương đương 4,4 triệu euro). Người mua là doanh nhân Na Uy Gunnar Wilhelmsen. Trên trang web của mình, ông quảng cáo sở hữu một nhà máy 25.000m2 đào trong núi, có một kè sâu 3.000m² và 124 phòng ngủ.

Vào năm 2015, Wilhelmsen cho Nga thuê căn cứ tàu ngầm bí mật này. Cả thời hạn thuê cũng như số tiền thực tế mà doanh nhân này yêu cầu từ phía Nga hiện chưa được biết và vẫn còn là một bí mật.

Bắt đầu từ năm 2015, căn cứ này đã trở thành “cảng nhà” của một đội tàu nghiên cứu Nga. Một trong những chiếc tàu nghiên cứu Nga gần đây đến Olavsvern là chiếc Viện sĩ Nemchinov của Sevmorneftegeofizika, một công ty địa vật lý Nga chuyên đo đạc động đất ở những vùng nước nông và sâu.

Hiện giờ, tại căn cứ Olavsvern đang có mặt các con tàu nghiên cứu khoa học của Nga: Đó là các con tàu “Viện sỹ Nemchinov”, “Viện sỹ Shatsky”, thuộc sở hữu của công ty “Sevmorneftegeofizika” (Chuyên nghiên cứu Địa vật lý phục vụ cho ngành dầu khí khu biển Bắc-TG)

Ngay sau đó, một vụ bê bối đã nổ ra ở Na Uy và khắp châu Âu. Người ta đã gọi ông Jens Stoltenberg là đã đem bán đi những bí mật chiến lược của đất nước.

Theo quan điểm của các đô đốc NATO thì hành vi của những con tàu này là “hết sức bí ẩn”. Goran Frisk, cựu Tổng tư lệnh Hải quân Thụy Điển nói, các tàu ngầm mini của Nga được gắn dưới đáy các con tàu nghiên cứu của “Sevmorneftegeofizika”.

Sau khi đi vào vùng biển của Na Uy, Barents, Baltic hoặc Biển Bắc cùng với các tàu nghiên cứu khoa học, những chiếc tàu ngầm mini này sẽ tách ra và tự hoạt động, thực hiện thám hiểm thủy văn dưới đáy biển và chuẩn bị cơ sở cho các hoạt động quân sự ở vùng biển của các nước lân cận Nga.

Ông này cho rằng, các tàu nghiên cứu của Nga là một phần sức mạnh hàng hải của Nga và nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng là đảm bảo cho các tàu ngầm hạt nhân Nga có thể di chuyển tự do trong đại dương. Do đó, việc đem bán Olavsvern là một sai lầm lớn.

Do đó, vào mùa thu năm ngoái, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng Na Uy dường như đã “nghĩ lại” và đang có ý định lấy lại quyền chủ sở hữu Olavsvern. Và đến nay, Na Uy và NATO đã sửa sai, mang các tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới sát bờ biển Nga.

Huy Bình

Thứ Năm, 15/10/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện