Nếu Mỹ lệnh cho Ukraine tấn công Donbass, điều gì sẽ đến?

(Bình luận quân sự) - Nếu như Ukraine quyết định tấn công Donbass thì ngày định mệnh 22 tháng 6 (năm 1941) sẽ lặp lại với Ukraine.

Neu My lenh cho Ukraine tan cong Donbass, dieu gi se den?
Đừng manh động, Nga quyết không vì Wolrd Cup mà nương tay

Tháng 6, cả thế giới đang háo hức xem World Cup 2018 tại Nga, nhưng có một “trận đấu” khác mà không cẩn thận thì Wolrd Cup 2018 là Wolrd Cup cuối cùng của thế giới khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine xảy ra.

Lịch sử trớ trêu có lặp lại?

Ngày 08/8/2008 khi Thủ tướng Nga Putin đang tham dự thế vận hội Olimpic tại Bắc Kinh, Gruzia tấn công Abkhazia và Ossetia kết quả là Tổng thống Gruzia phải nhai cà vạt và nếu không có Tổng thống Pháp lúc đó can thiệp thì xe tăng Nga đã tràn ngập Tbilisi…

Ngày 14/6 khi Olympic mùa Đông diễn ra tại Sochi, Mỹ - PT lật đổ chính quyền Ukraina…kết quả Crimea sáp nhập và Nga và vùng Donbass của Ukraine xuất hiện 2 vùng ly khai DNR và LNR.

Như vậy, có thể rút ra cả 2 cuộc chiến buộc Nga phải tham gia đều trong thời gian thế vận hội thể thao của thế giới và đều do Mỹ chủ mưu.

Và cuối cùng, sự trùng hợp “2 trong 1”:

Thứ nhất, cũng là Wolrd Cup 2018 ngày hội bóng đá thế giới tổ chức tại Nga, đây là ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Thứ hai là “định mệnh ngày 22 tháng 6”…Tất nhiên Ukraine không phải là Phát xít Đức-Hitler ngày xưa, sẽ không thể và không bao giờ, nhưng lịch sử đã có những sự trùng hợp, lặp lại chính nó một cách kỳ lạ…

Ngày 22 tháng 6 năm 1941, Phát xít Đức, phá bỏ hiệp ước hòa bình với Liên Xô, tấn công trên toàn tuyến biên giới Xô-Đức để kết thúc nước Đức phát xít khi lá cờ Liên Xô tung bay trên nhà Quốc hội Đức tại Berlin.

Nếu như Ukraine theo lệnh Mỹ, phá bỏ Minsk-2 tấn công Donbass thì điều gì sẽ xảy ra?

Dấu hiệu Ukraine tấn công lớn

Sau 4 năm chuẩn bị, quân đội Ukraine (APU) đã không còn như năm 2014, với số lượng xe tăng, pháo binh vượt trội cùng với sự huấn luyện của các chuyên gia, cố vấn Mỹ-NATO thì khả năng tiến hành một trận chớp nhoáng vào hệ thống phòng thủ của DNR và LNR là có thể.

Điều đặc biệt cần chú ý là kể từ năm 2014 Poroshenko mở rất nhiều đòn tấn công Donbass trước khi có Minsk-2 nhưng chưa lần nào sử dụng không quân. Tại sao lại như vậy?

Thật ra, không quân Ukraine không phải là không có, nhưng vì lực lượng phòng không đáng gờm của lực lượng dân quân miền Đông, đặc biệt, bị hệ thống tác chiến điện tử Nga “ghìm đầu” nên không dám cất cánh.

Neu My lenh cho Ukraine tan cong Donbass, dieu gi se den?
Máy bay ném bom SU-27 Ukraine tập trận hợp đồng tác chiến

Nhưng vào tuần cuối tháng 5, Các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành báo động đột ngột các đơn vị không quân tham gia vào hoạt động của các lực lượng chung trong Donbass. “Mục tiêu để nâng cao hợp đồng tác chiến giữa không quân với xe tăng, pháo binh…”.

Như vậy có thể nói, việc báo động đột ngột kiểm tra hợp đồng tác chiến giữa không quân, xe tăng, pháo binh của quân đội Ukraine đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc tấn công lớn có thể xảy ra…

Hướng chính của chiến dịch của APU vẫn là Debaltsevo, Dokuchaevsk, Gorlovka, Bakhmutka, YaBP. 

Trong tất cả các hướng này, APU có lực lượng dự trữ lớn trong vùng lân cận của tuyến đầu, sẵn sàng tung ra bất kỳ lúc nào để tấn công một đòn lớn với mục đích chiếm được những điểm này. 

Hiện nay, APU đã phá vỡ thỏa thuận Minsk-2 liên tục gây ra những trận chiến pháo binh, vượt qua “vùng xám” và áp sát “vùng trung lập” (đây là những vùng trong thỏa thuận Minsk-2), APU chiếm được vùng nào thay vì bỏ cuộc như trước kia thì nay họ tăng cường thêm binh lực…

Có thể nói APU đang chuẩn bị cho vị trí xuất phát tấn công thuận lợi nhất cho một đòn tấn công lớn sắp xảy ra.

Nga chỉ ngồi nhìn vì phải bảo vệ Woldr Cup?

Điện Kremlin đang chờ đợi điều đó. Tất cả các lực lượng phản ứng đều sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn. Dự trữ được tích lũy dọc theo toàn bộ biên giới Ukraina-Nga. Các đơn vị sẵn sàng vĩnh viễn được đưa vào chế độ “triển khai lúc 2:00”. 

Trong “đường dây trực tiếp”, Vladimir Putin đã trả lời một câu hỏi của nhà văn Zahara Prilepina về hành động khiêu khích APU (Quân đội Ukraine) có thể trong Donbass trước và trong mùa World Cup, mà sẽ sớm được tổ chức tại Nga… 

Đáp lại câu hỏi, Putin đã cảnh báo rằng, trong trường hợp của sự khiêu khích, hay thực hiện bất kỳ hoạt động quân sự nào nhằm làm thay đổi hiện trạng Donbass, Kiev phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng đối với toàn bộ nhà nước Ukraine” và bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra.

Tổng thống Putin trả lời một cách dứt khoát và rõ ràng. Câu trả lời nên được hiểu: nếu APU cố gắng làm điều này thì lực lượng dân quân DNR và LNR sẽ tấn công, sẽ đánh bại APU và giải phóng một phần lớn lãnh thổ của Ukraine của chế độ hiện hành.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ gửi thông điệp cho Ukraine mà cả cho Mỹ, nếu có ý đồ, khiêu khích, phá hoại trước và trong thời gian World Cup xảy ra tại Nga, bằng hành động tấn công quân sự vào Donbass bởi 5 từ ngắn gọn: “…sau đó sẽ kết thúc!”. Mỹ sẽ không còn một quốc gia chư hầu là Ukraine dưới quyền của Tổng thống Poroshenko.

Hy vọng ngàu 22 tháng Sáu không là ngày định mệnh với Ukraine để thế giới có một bữa tiệc bóng đá ngon lành.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 13/06/2018 19:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện