Nga có thể nắm bí mật của F-35 thông qua Ấn Độ?

(Bình luận quân sự) - Nguy cơ Ấn Độ tiết lộ công nghệ mật được áp dụng trên F-35 cho Nga khiến triển vọng để quốc gia Nam Á sớm sở hữu Lightning II là khá thấp.

Hiện nay chương trình tiêm kích tàng hình thế hệ 5 FGFA Ấn Độ hợp tác phát triển cùng Nga đang đi vào ngõ cụt khi New Delhi không muốn tiếp tục cung cấp thêm kinh phí cho dự án bởi nhiều vướng mắc chưa được giải quyết.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định trên của Ấn Độ thì khá nhiều, trong đó đáng kể nhất là việc Moskva chưa sẵn sàng chuyển giao công nghệ bất chấp New Deilhi là bên đóng góp tài chính chủ chốt, đồng thời tính năng kỹ chiến thuật của FGFA không được như Nga quảng cáo.

Một biện pháp được Quân đội Ấn Độ đưa ra và thu hút khá nhiều sự chú ý cũng như đồng thuận, đó là nước này sẽ mua tạm tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ để lấp chỗ trống trước mắt nhằm không bị tụt hậu quá xa so với Trung Quốc.

Nga co the nam bi mat cua F-35 thong qua An Do?
Ấn Độ liệu có cơ hội sớm sở hữu tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II?

Vướng mắc chính có thể ảnh hưởng đến dự định trên của Ấn Độ nằm ở chỗ họ vẫn là một bạn hàng lớn của vũ khí Nga, tuy rằng tỷ trọng mua sắm có suy giảm nhưng Moskva vẫn là đối tác quốc phòng hàng đầu của New Delhi.

Hồi đầu năm nay quốc gia Nam Á này còn khiến Mỹ phải nổi giận và đe dọa trừng phạt khi dự định đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, mặc dù sau nhiều lần đàm phán thì Quốc hội Hoa Kỳ đã đồng ý loại Ấn Độ khỏi danh sách những nước chịu ảnh hưởng của điều luật CAATSA nhưng có vẻ như vậy vẫn là chưa đủ.

Việc Ấn Độ mua S-400 có thể Mỹ sẽ không trừng phạt, tuy nhiên chắc chắn điều này sẽ gây ảnh hưởng tới với khả năng Hoa Kỳ đồng ý cung cấp F-35 cho New Delhi.

Nga co the nam bi mat cua F-35 thong qua An Do?
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 được Nga triển khai tại Syria

Điều khiến Washington cảm thấy lo ngại nhất chính là viễn cảnh Ấn Độ sẽ "đi đêm" và tiết lộ cho Moskva một số bí mật được áp dụng trên tiêm kích F-35 nhằm đổi lấy công nghệ sản xuất các thành phần của tổ hợp phòng không S-400 hay một chủng loại vũ khí nào đó.

Nếu điều này xảy ra, Mỹ có thể gánh chịu thiệt hại cực lớn, thậm chí tới hàng ngàn tỷ USD, đồng thời triển vọng xuất khẩu F-35 cũng sẽ bị giáng một cú đòn cực nặng.

Về phía Ấn Độ, khả năng họ đồng ý tiết lộ bí mật của F-35 cho Nga theo đánh giá là rất thấp, bởi New Delhi chẳng dại gì chọc giận Mỹ khi họ đang rất cần nhiều công nghệ quân sự tối tân của Washington trong đó đáng kể nhất là máy phóng điện từ cho tàu sân bay nội địa mới.

Tuy nhiên có vẻ như điều này chưa làm cho Mỹ thực sự cảm thấy an tâm nếu phê chuẩn bán F-35 sang Nam Á, Ấn Độ sẽ còn phải thể hiện rất nhiều thiện chí mới mong có thể sớm được chạm tay vào chiếc chiến đấu cơ siêu hiện đại này.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 23/09/2018 07:26

Sự Kiện