Nga đánh sập ý chí gây chiến của Mỹ

(Bình luận quân sự) - Thành công của Nga tại Syria đã giúp ngăn chặn một cuộc xung đột lớn, trong đó Mỹ và NATO từng hy vọng dễ dàng đánh bại Nga.

Đánh sập ý chí Mỹ

Nhà nghiên cứu chính trị người Nga Yevgeny Satanovsky cho rằng các hành động thành công của Nga tại Syria đã giúp ngăn chặn một cuộc xung đột lớn, trong đó Mỹ và NATO từng hy vọng sẽ dễ dàng đánh bại Nga.

Phát biểu trên tờ PolitExpert, chuyên gia Satanovsky nhấn mạnh sau khi các lực lượng vũ trang Nga thể hiện được bản lĩnh trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, chỉ số khả năng xảy ra chiến tranh giữa Nga và NATO đã giảm về con số không.

Nga đã thể hiện rất tốt về mặt quân sự và có thể làm được những điều mà Mỹ và các đồng minh của mình không thể.

Nga danh sap y chi gay chien cua My
Các binh sĩ Nga "ngạo nghễ" tham gia một lễ duyệt binh tại Syria

Bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên tuyên bố Washington đánh bại IS, chuyên gia Nga khẳng định bất kỳ một người nào có suy nghĩ “lành mạnh” và “hiểu biết” về quân sự cũng thừa hiểu rằng cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến chỉ có thể thành công nhờ lực lượng Không quân vũ trụ của Nga (VKS).

Ông Satanovsky đặc biệt lưu ý đến thực tế là Nga đã làm được điều mà người Mỹ không thể trong khi tiêu ít tiền hơn rất nhiều so với người Mỹ, vốn đã “đầu tư” hàng nghìn tỷ USD vào khu vực Trung Đông.

Những thực tế trên buộc phương Tây phải thay đổi đáng kể nhận thức về quân đội Nga. Chuyên gia Nga tin rằng sẽ không còn bất kỳ tướng lĩnh NATO nào dám tuyên bố ý muốn tiến hành chiến tranh chống lại Nga nữa.

Liên minh này chỉ có thể làm một điều để tránh nguy cơ bị tiêu diệt là “cắn và bỏ đi”, chuyên gia Nga mỉa mai. Đó chính là cách mà NATO tăng cường bố trí lực lượng ở Ba Lan, các nước Baltic và huấn luyện các lực lượng ở Ukraine.

Nhưng trong quá khứ đã có ví dụ về trường hợp của Gruzia khi cố gắng “cắn vào chân gấu” nhưng lại mất thêm cả Abkhazia và Nam Osetia. Bài học này sẽ ngăn các nước xung quanh Nga có những hành động bất ngờ.

Ông Satanovsky tin rằng phương Tây đã lên kế hoạch quân sự chống lại Nga nhưng các loại vũ khí chính xác cao mà Nga đang sở hữu đã làm nguội những cái đầu. Tên lửa của Nga không chỉ tồn tại trên giấy mà đã tiêu diệt các mục tiêu ở Syria với sai số chỉ khoảng 3m.

Điểm đáng chú ý là các tên lửa Nga có thể phóng từ trên không, từ mặt đất, từ tàu ngầm và tàu nổi như đã từng thực hiện các cuộc tấn công từ biển Kaspi.

Bằng cách này, Nga đã giúp Mỹ hiểu rằng họ không phải là nước độc quyền về vũ khí chính xác cao. Bên cạnh đó, các phi công Nga cũng thu được kinh nghiệm vô giá khi tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Nga danh sap y chi gay chien cua My
Sức mạnh Nga thể hiện tại Syria đã làm nguội những cái đầu nóng của Mỹ

Những phân tích trên của chuyên gia Nga càng được củng cố vững chắc khi Syria mới đây đã thẳng thừng cáo buộc Mỹ “tranh công hưởng lợi” từ thành tích chống khủng bố của Nga.

Nữ nghị sỹ Syria Ashvak Abbas ngày 24/3 cho rằng Mỹ đang ngang nhiên tranh công thụ hưởng thành quả của Syria và Nga trong cuộc chiến chống IS, còn tuyên bố của Mỹ về việc "đánh bại hoàn toàn khủng bố" chỉ đơn giản là một tuyên bố chính trị suông.

Bà Abbas nhấn mạnh: "Nếu thử đếm xem Mỹ tuyên bố chiến thắng IS bao nhiêu lần, thì chắc đã hơn 10 lần họ "chiến thắng". Tôi nghĩ đó chỉ là những lời lẽ chính trị suông không gắn với thực tế và mục đích của những phát ngôn như vậy là để kích thích dư luận xã hội".

Nữ nghị sỹ Syria nói thêm rằng :"Chính quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đã chiến đấu quyết liệt với IS, chứ không phải Mỹ". Bà Abbas cũng lưu ý rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và Tổng thống Donald Trump rất cần gom "điểm tích cực" để tái tranh cử.

Mỹ đã bất lực?

Việc Mỹ và NATO lên sẵn kế hoạch tấn công Nga dường như không còn là điều bí mật. Trên thực tế, Bộ Quốc phòng Mỹ từ nhiều năm qua đã đặt hàng tập đoàn RAND tiến hành các cuộc chiến mô phỏng giữa quân đội Mỹ với quân đội Nga để tính toán chiến thuật và chiến lược. Rất tiếc là kết quả các cuộc thử nghiệm này đều cho thấy khả năng chiến thắng Nga gần như bằng không.

Các chuyên gia của RAND gần đây tiết lộ, các cuộc chiến giả định do cơ quan này tiến hành cho thấy quân đội Mỹ (quân xanh) liên tiếp thất bại trước quân đội Nga và Trung Quốc (quân đỏ).

Trong các cuộc chiến này, tàu chiến của Mỹ bị đánh chìm còn các máy bay tàng hình tối tân F-35 bị phá hủy ngay trên đường băng.

Thứ Năm, 28/03/2019 13:37

Sự Kiện