Nga gồng mình thể hiện sức mạnh?

(Bình luận quân sự) - Nga bác thông tin cắt giảm 20% chi tiêu quân sự, đồng thời công bố số tiền không nhỏ để mua sắm vũ khí trong thời gian tới.

Nga chứng minh vẫn có tiền

Báo cáo do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 2/5 cho thấy, chi tiêu quân sự của Nga đã giảm 20% trong năm ngoái, sự sụt giảm đầu tiên trong gần hai thập kỷ qua.

Theo SIPRI, một loạt biện pháp thắt chặt tài chính có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Nga trong tương lai.

Một ngày sau, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Moscow đã giảm 20% chi tiêu quốc phòng trong năm 2017.

Nga gong minh the hien suc manh?
Nga bác tin cắt giảm 20% chi tiêu quốc phòng

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết Nga trên thực tế có xu hướng giảm chi tiêu quốc phòng, nhưng con số 20% mà báo chí đã nêu là không chính xác. Theo ông Peskov, Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng do đang trên đường hoàn tất quá trình hiện đại hóa Lực lượng vũ trang.

Ông Peskov cho biết thêm, xu hướng giảm chi phí quốc phòng đã được Tổng thống Vladimir Putin đề cập nhiều lần. Quân đội Nga đã tiến hành hoạt động quy mô lớn về đổi mới kỹ thuật và công nghệ và về cơ bản, tiến trình này đã hoàn tất, do đó đỉnh điểm chi phí mua sắm vũ khí công nghệ cao đã qua.

Vì vậy, Nga sẽ giảm dần chi tiêu quốc phòng, song điều này không cản trở hoạt động của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga. Tổ hợp này vẫn hoạt động tối đa công suất, tiến hành chế tạo các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Việc Nga lên kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng là nhằm dồn nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội mà Tổng thống Putin đã nêu ra trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3 vừa qua.

Nga gong minh the hien suc manh?
Máy bay chiến đấu MiG-31 mang tên lửa Kinzhal được Tổng thống Putin giới thiệu mới đây

Như để chứng minh cho những tuyên bố trên, ngày 3/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong năm 2018, Nga sẽ chi khoảng 1.000 tỷ rúp (16 tỷ USD) để mua sắm vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ Quốc phòng, ông Shoigu cho biết giá trị đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước trong năm nay đạt khoảng 1.500 tỷ rúp, cao hơn mức năm ngoái, và 70% trong số đó sẽ được dùng để mua sắm hàng loạt vũ khí hiện đại và kỹ thuật quân sự.

Ngoài ra, cũng tại hội nghị, Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua nhiều biện pháp có thể giảm đáng kể nguy cơ không hoàn thành đúng thời hạn đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước.

Cũng tại phiên họp trên, ông Shoigu cho biết thêm đến cuối năm 2018, Hải quân Nga sẽ được bổ sung 6 tàu chiến mới và 4 chiếc khác đã được sửa chữa.

Nga gong minh the hien suc manh?
Nhiều loại vũ khí mới sẽ tiếp tục được Nga đưa vào biên chế

Theo ông Shoigu, việc đóng mới, sửa chữa và bảo dưỡng tất cả các danh mục tàu thuyền quân sự trên thực tế được tiến hành trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia do Tập đoàn đóng tàu Thống nhất đảm nhận.

Tháng 3 vừa qua, tập đoàn này đã bàn giao cho Hải quân Nga chiếc tàu hỗ trợ hậu cần mới lớp Elbrus. Hồi tháng 4, tập đoàn đã hạ thủy chiếc tàu quét mìn thế hệ mới Ivan Antonov thuộc Dự án 12700.

Báo chí Nga những ngày này cũng liên tiếp đưa tin về nhiều loại vũ khí trang thiết bị quân sự mới được đưa vào biên chế. Ví dụ, thông tin mới nhất của TASS ngày 4/5 cho biết Không quân của Quân khu phía Đông đã nhận được lô hàng mới máy bay trực thăng vận tải tấn công Mi-8AMTSh Terminator.

Trước đó một ngày, TASS cũng cho biết ít nhất sẽ có thêm 6 tổ hợp pháo phóng loạt hạng nặng TOS-1A Solntsepek được trang bị cho Quân khu Trung tâm trước cuối năm 2018.

Thiệt hại không tránh khỏi

Đã hơn 4 năm trôi qua kể từ khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông-Nam Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea.

Từ đó đến nay, Mỹ và các đồng minh không những gia hạn nhiều lần mà còn áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới khiến nền kinh tế Nga phải hứng chịu nhiều hậu quả tiêu cực.

Các lệnh trừng phạt chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, quốc phòng, giới chính trị gia và một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn, vốn không liên quan gì đến dân thường.

Nga gong minh the hien suc manh?
Tổ hợp pháo phóng loạt hạng nặng TOS-1A Solntsepek

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định trên thực tế, người dân Nga cảm nhận được tác động tiêu cực từ "cuộc chiến trừng phạt" và tác động này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo đánh giá, các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nền kinh tế Nga thiệt hại khoảng 1,2% GDP/năm, và trong bối cảnh hiện nay khi các biện pháp trừng phạt mới tiếp tục được áp đặt thì con số thiệt hại đối với nền kinh tế Nga có thể tăng lên hơn 3%/năm.

Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây là tài chính. Các ngân hàng phương Tây bị cấm cung cấp tín dụng cho các ngân hàng Nga và các công ty nhà nước Nga. Điều này làm giảm mạnh cơ hội của giới doanh nghiệp Nga trong việc tiếp cận nguồn tiền giá rẻ.

Theo số liệu của PricewaterhouseCoopers, nếu vào năm 2013, thời điểm Nga chưa bị phương Tây trừng phạt, chỉ tính riêng trên thị trường trái phiếu châu Âu (Eurobonds) Nga đã thu hút được 46,4 tỷ USD, thì năm 2015 chỉ được gần 5 tỷ USD.

Nga gong minh the hien suc manh?
Phương Tây nhiều lần dự đoán Nga sớm rút quân khỏi Syria do chi phí tốn kém

Điều nguy hại nhất là "cuộc chiến trừng phạt kéo dài" sẽ khiến Nga không có đủ nguồn lực cần thiết (vốn và công nghệ) để hiện đại hóa kinh tế. Hơn nữa, các kế hoạch mà Tổng thống Putin cam kết sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ thứ 4 cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ Sáu, 04/05/2018 15:35

Sự Kiện