Nga khoe 'Dao găm', Mỹ hỏi chiến tranh

(Bình luận quân sự) - Nga chuẩn bị rầm rộ cho ngày Chiến thắng 9/5, trong đó có màn trình diễn MiG-31 trang bị tên lửa Kinzhal, còn người Mỹ nói về nguy cơ chiến tranh.

Màn trình diễn sức mạnh

Sputnik ngày 5/5 cho biết, ngày 9/5 tới, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm - ND) sẽ lần đầu tiên được giới thiệu trong cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov được Sputnik dẫn lời đã phân tích về những tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp tên lửa này. Ông nói: "Kinzhal là hệ thống tên lửa siêu thanh bao gồm không chỉ tên lửa, mà còn chiếc máy bay mang tên lửa đến nơi cần thiết”.

Theo chuyên gia Leonkov, kết cấu này cho phép máy bay chiến đấu nhanh chóng bay đến nơi ngoài phạm vi hoạt động của các hệ thống phòng không trên các tàu chiến của đối phương và phóng tên lửa vào các mục tiêu với tốc độ cao.

Nga khoe 'Dao gam', My hoi chien tranh
Bộ đôi MiG-31 trang bị Kinzhal bay trên Quảng trường Đỏ hôm 4/5

Tiếp sau đó, quả tên lửa phóng tới tàu chiến ở góc 90 độ. Do đó, các hệ thống phòng không trên tàu chiến hiện có và đang được phát triển hầu như không có khả năng đánh chặn tên lửa Kinzhal.

Ngoài ra, các hệ thống radar phòng không tiên tiến nhất trên các tàu chiến Mỹ chỉ có thể truyền dữ liệu cho các hệ thống phòng không trên tàu để nhắm vào các mục tiêu bay với tốc độ Mach 3,5, trong khi Kinzhal có thể di chuyển với tốc độ Mach 10.

Chuyên gia Leonkov nói: “Tức là, hệ thống radar sẽ phát hiện tên lửa của chúng tôi, nhưng không thể làm được gì với nó. Tên lửa hành trình Kinzhal có khả năng tiêu diệt các loại tàu chiến: từ tàu khu trục mang tên lửa hành trình đến tàu sân bay. Và tên lửa Kinzhal tiêu diệt tàu chiến của đối phương với độ chính xác 100%".

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết 10 máy bay tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal đã bắt đầu làm nhiệm vụ trực chiến-thử nghiệm.

Nga khoe 'Dao gam', My hoi chien tranh
MiG-31 biến Kinzhal thành tên lửa siêu thanh có khả năng tấn công xuyên lục địa

Ông Borisov nói: "MiG-31 là loại máy bay phù hợp nhất để đẩy tên lửa tới vận tốc cần thiết ở độ cao cần thiết...Hôm nay 10 máy bay loại này đang ở vị trí trực chiến-thử nghiệm và sẵn sàng xuất kích tùy thuộc vào tình hình".

Ông nhấn mạnh Kinzhal là một trong 4 mẫu vũ khí mới mà Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc tới trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Kinzhal được giới thiệu là loại tên lửa siêu thanh không đối đất sử dụng động cơ nhiên liệu rắn. Với tầm bắn trên 2.000 km cộng thêm với tầm bay không cần nạp nhiên liệu hơn 3.000 km của MiG-31, Kinzhal trên thực tế có khả năng tấn công xuyên lục địa.

Phương Tây hiện vẫn tỏ ra hoài nghi những số liệu công bố của phía Nga về Kinzhal cùng một số loại vũ khí chiến lược mới khác được Tổng thống Putin tiết lộ hồi tháng 3. Tuy nhiên, việc Kinzhal có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất lẫn trên biển chắc chắn sẽ khiến không ít nước phải dè chừng.

RT cho biết, hôm 4/5 vừa qua, một đôi MiG-31 mang theo Kinzhal đã bay qua Quảng trường Đỏ ở Moscow để chuẩn bị cho lễ duyệt binh ngày 9/5. Ngoài ra, một chiếc Su-57 cũng đã xuất hiện trong buổi thử nghiệm này.

Nga khoe 'Dao gam', My hoi chien tranh
Một chiếc Su-57 xuất hiện hôm 4/5

Tham gia sự kiện hôm 4/5, trên bầu trời Moscow còn có hàng loạt máy bay khác như một đội Su-30, Tu-160, máy bay tiếp liệu Il-78, Mi-28N.

Dưới mặt đất, các hệ thống phòng không S-400, Tor-M2DT, xe chiến đấu bọc thép BTR-82A, Terminator cùng một số loại vũ khí “lạ mắt” khác như máy bay không người lái Korsar, xe trượt tuyết chiến đấu TTM 1901-40…cũng xuất hiện.

Nga không còn như xưa

Trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng, giới phân tích Mỹ tiếp tục đặt câu hỏi về khả năng nổ ra một cuộc chiến giữa hai nước.

Tờ The National Interest mới đây cho rằng với mối quan hệ đầy hiềm khích, Washington và Moscow phải đối mặt với một cuộc đối đầu quân sự đang tăng lên.

Chủ Nhật, 06/05/2018 12:13

Sự Kiện