Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim

(Bình luận quân sự) - Quan chức Nga khẳng định rằng, tổ chức khủng bố IS không thể tấn công vào căn cứ Hmeymim mà chỉ có thể tổ chức các vụ đánh bom cảm tử.

Khủng bố không thể tấn công vũ trang vào căn cứ Hmeymim

Theo Thông tấn xã nhà nước Syria SANA ngày 2/1, căn cứ hải quân Tartous (Tartus) - nơi lực lượng hải quân Nga trước đây mở một trạm Hậu cần-Kỹ thuật và mới được nâng cấp lên căn cứ hải quân tác chiến đã bị đánh bom liều chết vào hôm 01/01/2017.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London-Anh) cho biết, 2 kẻ đánh bom liều chết đã tấn công vào căn cứ Tartous đúng thời điểm các nhân viên an ninh Syria đang đi tuần tra ở bên ngoài cảng này.

Các nhân chứng cho biết rằng, đã có 3 vụ nổ ở bên ngoài căn cứ được gây ra bởi 2 kẻ đánh bom liều chết kể trên. Vụ tấn công đã khiến ít nhất hai quân nhân Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Cũng trong ngày 2/1, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn tuyên bố của một sĩ quan cao cấp Nga cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ có thể tiến hành các vụ tấn công cảm tử bên ngoài chứ chúng không thể tập kích vào bên trong căn cứ hải quân Tartus.

Vì vậy, quân khủng bố không thể thực hiện đòn tập kích, chúng chỉ có thể tấn công liều chết - cách tấn công rất khó có thể ngăn chặn triệt để, không chỉ với Nga và cả Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào từng hứng chịu những đòn tấn công tương tự đều phải thừa nhận.

Viên sĩ quan cấp cao Nga nhấn mạnh, tại căn cứ chiến lược này, Nga đã triển khai hệ thống phòng vệ nhiều tầng bằng những hệ thống thiết bị bảo vệ chuyên dụng, kết hợp với các vũ khí hiện đại và những quân nhân tinh nhuệ nhất, cùng với những thiết bị trinh sát tiên tiến.

Nga tu tin ve vanh dai thep bao ve can cu Tartous/Hmeymim

Nga triển khai nhiều lực lượng phương tiện để bảo vệ căn cứ quân sự ở Syria

Ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến chống IS ở Syria, bên cạnh 2 tiểu đoàn hải quân đánh bộ của Hạm đội Biển Đen, Nga đã điều sang Syria các hệ thống phòng không S-400, S-300 hay Pantsir-S, các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander hay tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion P.

Tuy nhiên, đây là những trang bị để bảo vệ các căn cứ Hmeymim và Tartous chống lại các cuộc tấn công chính quy còn khả năng IS sử dụng các loại máy bay hay tàu chiến để tấn công vào căn cứ tuy vẫn có thể xảy ra những xác suất vô cùng thấp.

Để trực tiếp bảo đảm cho căn cứ hải quân này không bị các cuộc tấn công của lực lượng IS, Nga đã điều động các vũ khí mạnh như xe tăng T-90, hệ thống rocket nhiều nòng BM-30 Smerch, các loại xe thiết giáp hạng nặng, nhưng quan trọng nhất là hệ thống trinh sát bảo vệ nhiều tầng lớp.

Hiện nay, Nga đang triển khai 3 lớp trinh sát xung quanh căn cứ quân sự, bao gồm các máy bay không người lái chiến thuật và trực thăng trinh sát; vừa quan sát bảo vệ căn cứ, vừa thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giúp lực lượng không quân nước này khống chế chiến trường Syria.

Trong 3 lớp này, lớp thứ nhất và thứ 2 trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ căn cứ khỏi các cuộc tấn công bằng lực lượng quân sự của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn lớp thứ 3 chủ yếu là tham gia trinh sát chiến trường, hỗ trợ Nga và quân đội Syria trong các chiến dịch quân sự.

Thứ Ba, 03/01/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện