Nga tung hỏa lực chùm đối phó đòn gọng kìm

(Bình luận quân sự) - Nga tự tin vào khả năng phòng thủ nhờ biết rõ Mỹ và các đồng minh phương Tây ấp ủ kế hoạch quân sự chống lại mình.

Đọc vị phương Tây

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/7 khẳng định, Moscow biết rõ Washington và các đồng minh phương Tây có thể đang lên kế hoạch cho những động thái quân sự gì để chống lại Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga đang được bảo vệ rất tốt.

Phát biểu tại một diễn đàn giáo dục thanh niên Nga tổ chức tại khu vực Vladimir cách Moscow khoảng 200 km, ông Lavrov nói:

"Chúng tôi bảo đảm nhận thức rõ những kế hoạch mà các quân đội của Mỹ và các nước phương Tây khác đang ấp ủ liên quan tới Liên bang Nga”.

Mỹ đã và đang tích cực triển khai các hệ thống phòng không trên toàn cầu, kể cả ngay tại cửa ngõ của Nga, tại các nước Baltic, và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định, nước này không nên lo lắng “dù điều gì xảy ra trên thế giới đi chăng nữa”, vì an ninh của Nga được bảo đảm.

Nga tung hoa luc chum doi pho don gong kim
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh ở phía Tây, NATO do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tăng cường lực lượng và các kế hoạch quân sự với mục tiêu chống lại Nga.

Ở phía Đông, Nhật Bản đang lên kế hoạch chi khoảng 4,2 tỷ USD trong 30 năm tới để lắp đặt và vận hành các hệ thống radar của Mỹ trên hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới Aegis Ashore.

Nhật Bản khẳng định các hệ thống này nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, nhưng Nga đã nhiều lần phản đối, gọi động thái này là việc làm “không tương xứng” và có thể phá hoại “sự ổn định chiến lược ở khu vực phía Bắc Thái Bình Dương”.

Năm 2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, sự xuất hiện các hệ thống này tại các đường biên giới phía Đông nước Nga là “điều gì đó chúng tôi chắc chắn không thể không xem xét trong khi lên kế hoạch quân sự”.

Nga tung hoa luc chum doi pho don gong kim
Giới lãnh đạo Nga luôn tin tưởng vào sức mạnh quân sự của đất nước

Cũng trong bài phát biểu ngày 30/7, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đề cập đến thái độ dường như không sẵn lòng hợp tác của Washington với phần còn lại của thế giới trong việc khám phá không gian. Theo đó, trong khi châu Âu và các nước phát triển hiện sẵn sàng thảo luận dự thảo hiệp ước cấm triển khai vũ khí trong không gian do Nga và Trung Quốc khởi xướng, thì Mỹ là nước duy nhất phản đối đề xuất này.

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đã bắt đầu xem xét việc quân sự hóa không gian. Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh thiết lập Lực lượng không gian thành quân chủng thứ 6 trong Quân đội Mỹ, khẳng định “sự chi phối không gian của Mỹ” nên bắt đầu.

Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) trị giá 716 tỷ USD trong năm tới.

Trong số các điều khoản của đạo luật này, có nội dung yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển một “chính sách chiến đấu trong không gian” trước thời điểm cuối tháng 3/2019.

Nhật toát mồ hôi

Trước đó, hôm 29/7, nhân lễ kỷ niệm Ngày Hải quân, Tổng thống Vladimir Putin đã lưu ý về vai trò của Hải quân Nga trong việc đảm bảo năng lực phòng thủ của đất nước và sự cân bằng chiến lược trên thế giới.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra tại buổi duyệt binh ở St. Petersburg với sự tham dự của hơn 4.000 thủy thủ của các hạm đội Baltic, phương Bắc và Biển Đen cùng phân hạm đội Caspian, hơn 40 tàu, thuyền khác nhau.

Thứ Ba, 31/07/2018 15:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện