Ngạc nhiên khi Nga học chiến thuật sử dụng tăng của Syria

(Bình luận quân sự) - Cuộc chiến tại Syria đã mang lại cho Quân đội Nga nhiều kinh nghiệm rất quý giá, trong đó một phần không nhỏ chính là nhờ học hỏi từ đồng minh.

Chiến trường Syria được xem như nơi Nga sử dụng để thử nghiệm các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự thế hệ mới cũng như xây dựng những học thuyết và chiến thuật tác chiến trong điều kiện chiến tranh hiện đại.

Nga đã rất thành công với hướng đi của mình và phát triển được nhiều phương tiện cũng như cách đánh rất mới để đưa vào giáo trình huấn luyện trong tương lai. Tuy nhiên cần lưu ý thêm rằng người Nga cũng đã học hỏi được từ đồng minh Syria không hề ít.

Một ví dụ cụ thể đó là chiến thuật sử dụng xe tăng trong tấn công và phòng ngự. Trong những ngày đầu của cuộc chiến, số lượng thiết giáp của Quân đội chính phủ Syria bị phá hủy là cực lớn, thực tế chiến trường đã đòi hỏi họ phải đưa ra một cách đánh riêng rất độc đáo.

Ngac nhien khi Nga hoc chien thuat su dung tang cua Syria
Xe tăng Nga luyện tập chiến thuật tác chiến của lính tăng Syria

Một ví dụ cụ thể là hình thức chiến thuật được sử dụng phổ biến bởi các đơn vị tinh nhuệ của Quân đội chính phủ Syria, cụ thể ở đây là đặc nhiệm Tiger dưới sự chỉ huy của tướng Suheil al-Hassan. 

Điểm mấu chốt của chiến thuật này nằm ở các bờ tường bằng cát hoặc đất được xây dựng dọc phòng tuyến hoặc xung quanh điểm đóng quân, xe tăng sẽ chạy dọc bờ tường đó để đánh trả quân địch.

Cách này đã giúp Quân đội Syria giảm thiểu rất nhiều thiệt hại của người và khí tài.

Để xây tường chắn, Quân đội Syria huy động các xe ủi dân dụng, chúng hành quân cùng đội hình với xe quân sự. Bờ tường sẽ được dựng lên bí mật trong đêm nhằm phục vụ mục đích phòng thủ hoặc tấn công. 

Bờ tường yêu cầu phải liên tục, cho phép xe tăng có thể vừa chạy vừa bắn và cũng phải đủ cao để bảo vệ xe, có rãnh nông để khi cần sẽ biến thành nơi trú ẩn, che kín tháp pháo của xe tăng.

Ngac nhien khi Nga hoc chien thuat su dung tang cua Syria
Xe tăng khai hỏa từ phía bên trong tường chắn qua vị trí "lỗ châu mai"

Các bức tường chắn trên vừa có tác dụng bảo vệ xe tăng khỏi hỏa lực bắn thẳng của địch, vừa giúp ngụy trang.

Các xe tăng sẽ triển khai đội hình cách nhau 20 - 100 m và tập trung hỏa lực vào một mục tiêu cụ thể, kíp lái được yêu cầu vừa chạy vừa bắn.

Chiến thuật này đã được đặc nhiệm Tiger của Syria đã sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch giải vây thành phố Aleppo (giai đoạn 2014 - 2015), các hoạt động quân sự ở đông Aleppo và tuyến đường Khanaser, chiến dịch phá vây Dier Ezzor và nhiều trận đánh khác.

Nhận thấy sự hiệu quả rõ ràng của chiến thuật trên, việc người Nga học tập từ đồng minh với mục đích nhằm làm dày thêm giáo trình huấn luyện của mình là việc làm tỏ ra rất hợp lý.

Tùng Dương

Thứ Ba, 31/07/2018 07:23

Sự Kiện