Nghi vấn Ukraine muốn biến Donbass thành Douma-Đông Ghouta mới

(Bình luận quân sự) - Có dấu hiệu cho thấy, Ukraine đang rắp tâm sử dụng vũ khí hóa học ở Donbass, giống những gì đã xảy ra ở Douma, Khan Shaykhun… của Syria.

Ukraine tăng cường đánh lấn ở Donbass

Ngày 26/12, chính quyền Kiev tuyên bố đã giành quyền kiểm soát phần lớn "vùng xám" ở Donbass - khu vực đang có 2 Nhà nước ly khai tự xưng ở miền Đông đất nước là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Ccố vấn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là ông Yuri Biryukov cho biết trên kênh truyền hình Pryamoi rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ 'vùng xám' (tức khu vực hai bên phải rút quân và vũ khí nặng) ở Donbass.

"So với tình trạng mà chúng tôi bắt đầu quản lý vào tháng 5 năm 2014, hai phần ba lãnh thổ đã được giải phóng. Gần như toàn bộ 'vùng xám' hiện đã được giải phóng hoàn toàn và được kiểm soát" - ông Biryukov nói.

Trước đó, lãnh đạo của Dân quân LPR tuyên bố rằng, lực lượng an ninh Ukraine đang có kế hoạch chiếm giữ các vị trí trong "vùng xám". Theo đại diện của LPR, những trang, thiết bị được thiết kế cho việc xây dựng công sự đã được chính quyền Kiev đưa đến khu vực này.

"Vùng xám" ở Donbas tức là vùng đệm ngăn cách giữa lực lượng Quân đội và An ninh Ukraine với lực lượng vũ trang của 2 nhà nước ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk-DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk-LPR). Ranh giới của nó đã được thiết lập bởi thỏa thuận Minsk và việc các bên đưa quân đội đến khu vực này là vi phạm thỏa thuận quốc tế.

Bên cạnh đó, chính quyền LPR còn cáo buộc Ukraine lợi dụng việc áp đặt tình trạng thiết quân luật (trong vòng 30 ngày) để xây dựng lực lượng tại Donbass, để chuẩn bị sử dụng các biện pháp quân sự nhằm đánh chiếm khu vực này.

Nghi van Ukraine muon bien Donbass thanh Douma-Dong Ghouta moi

Ukraine đang dự định mở chiến dịch quân sự tái chiếm Donbass

"Sau khi phân tích tình hình giai đoạn này, chúng ta có thể kết luận rằng giới lãnh đạo Ukraine đã sử dụng luật thiết quân luật để xây dựng lực lượng và thiết bị dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc quân sự" - Đại diện chính thức của lực lượng Công an Nhân dân LPR là ông Andrei Marochko nói.

Vị đại diện của LPR cho biết thông tin về những đoàn tàu chở phương tiện chiến đấu Ukraine đã tới Donbass. Theo đó, hai đoàn tàu chở xe tăng T-64, xe bọc thép BMP-1, súng chống tăng MT-12 và các loại vũ khí khác đã đến ga đường sắt Rubezhnoye.

Theo người đứng đầu bộ phận báo chí của Lực lượng Dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng là ông Yakov Osadchy hôm 21/12, thông tin này đã được xác nhận bởi đại diện của Phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE, trong báo cáo ngày 21 tháng 12. Các nhân viên giám sát của OSCE đã ghi nhận sự hiện diện của các thiết bị quân sự Ukraine cách khu vực triển khai lực lượng chừng một trăm mét.

Vào đêm trước, LPR tuyên bố rằng ở tuyến tiếp giáp có một đoàn gồm năm xe tăng, tám xe chiến đấu bộ binh, bốn pháo phản lực tự hành D-30 và 14 xe quân sự. Vài ngày trước đó, một đoàn tàu khác chở hệ thống tên lửa phòng không Strela-10 và các xe quân sự đã đến Rubezhnoye.

Trong khi đó, Lực lượng Dân quân Cộng hòa Donetsk tự xưng cho biết, tình báo của họ đã xác định vị trí sư đoàn pháo tự hành 152 ly 2S3 "Akassia" và sư đoàn pháo phản lực bao gồm 12 pháo phản lực bắn loạt BM-21 "Grad" triển khai trong khu vực Kalinovy, cách tuyến tiếp giáp 13 km.

Ông Daniel Bezsonov, lãnh đạo bộ phận báo chí của Lực lượng Dân quân DPR cho biết thêm, hiện nay những đơn vị trên đây còn được bổ sung đạn dược, bao gồm cả đạn bị cấm có chứa phốt pho.

Kiev muốn biến Donbass thành Douma-Đông Ghouta của Ukraine?

Các nước cộng hòa tự xưng Donbass đã nhiều lần tuyên bố về việc các lực lượng công lực Ukraine đang đưa vũ khí của mình đến tuyến tiếp giáp. Theo DNR, quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công, với mục đích đặt ra là tiếp cận biên giới của Nga ở phía nam nước cộng hòa.

Trước những diễn biến trên, lãnh đạo lực lượng ly khai Donbass nhận định rằng, chính quyền Kiev đã không còn che giấu ý định của mình. Dự kiến trong những ngày tới, Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) có thể triển khai các chiến dịch quân sự ở Donbass, đặc biệt là theo hướng Mariupol (phía nam) và Górlovka (phía bắc) của Donetsk.

Thứ Sáu, 28/12/2018 13:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện