Nhật Bản nóng lòng tự... 'cởi trói'

(Bình luận quân sự) - Nhật Bản phát triển quy mô lớn vũ khí tấn công, tàu sân bay và tàu chi viện chiến lược vượt nhu cầu trong phạm vi phòng thủ.

Tăng cường sức mạnh quân sự

Theo giới phân tích quốc tế, Nhật Bản đang tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, trong đó trọng tâm là phát triển vũ khí tấn công. Kế hoạch này được thúc đẩy đồng thời với quá trình sửa đổi hiến pháp được cho là sẽ giúp Nhật Bản tự “cởi trói”.

Theo dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2019 của Nhật Bản, lực lượng phòng vệ sẽ tăng cường năng lực tác chiến trên các phương diện như hải quân, không quân, phòng không, phòng thủ tên lửa đạn đạo, khả năng cơ động…

Đáng chú ý nhất chính là việc Nhật Bản công khai mong muốn tăng cường lực lượng không quân và hải quân bằng cách nâng cấp máy bay chiến đấu F-15 hiện có, đồng thời mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Tổng số lượng F-35 mà Tokyo có ý định mua về đã lên tới 147 chiếc, vượt xa kế hoạch ban đầu chỉ gồm 42 chiếc.

Nhat Ban nong long tu... 'coi troi'
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Nhât Bản

Trong lĩnh vực hải quân, Nhật Bản nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch phát triển tàu sân bay. Dù tự gọi tàu sân bay Izumo sau khi cải tạo là “tàu hộ tống đa năng” song dường như Nhật Bản ngay từ đầu đã thiết kế loại tàu chiến này cho phiên bản F-35B.

Do đó, đồng thời với việc mua F-35, Nhật Bản còn đưa F-35 vào dây chuyền sản xuất lắp ráp, sau đó lại điều chỉnh kế hoạch mua sắm, mua thêm F-35B để đồng bộ với tàu sân bay lớp Izumo. Trong thời gian tới, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoán cải 2 chiếc Izumo và đóng mới thêm một chiếc khác.

Theo giới phân tích, nếu căn cứ vào Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản thì việc triển khai lực lượng phòng vệ ở nước ngoài đã là vi phạm hiến pháp. Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn tìm cách mua một tàu chở dầu để hỗ trợ cho lực lượng phòng vệ trên biển, điều này cho thấy rõ rằng lực lượng phòng vệ trên biển đã vươn tầm ảnh hưởng, ngoài lĩnh vực phòng thủ thông thường.

Hiện có những cáo buộc cho rằng việc Nhật Bản phát triển quy mô lớn các trang thiết bị như vũ khí tấn công, tàu sân bay và tàu chi viện chiến lược đã vượt xa nhu cầu trong phạm vi phòng thủ an ninh của nước này, vi phạm Hiến pháp hòa bình có từ năm 1947.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là đang tập trung vào mục tiêu sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình này. Nhật Bản đã lựa chọn cách tiếp cận dần từng bước trong việc tăng cường sức mạnh quân sự, mà động thái đầu tiên là tăng chi tiêu quân sự nhiều năm liên tiếp. Năm 2019, tổng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản là 5.300 tỷ yên (tương đương 48 tỷ USD), tăng 2,1% so với ngân sách quốc phòng của năm tài khóa 2018.

Nhat Ban nong long tu... 'coi troi'
Chiến hạm lớp Izumo của Nhật Bản

Động thái tiếp theo của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Abe là tái cấu trúc khuôn khổ chiến lược, cụ thể là thay đổi chiến lược phòng vệ. Tháng 10/2018, Nhật Bản thành lập “Ủy ban nghiên cứu xây dựng lực lượng phòng vệ tương lai” nhằm nghiên cứu xây dựng “Đại cương kế hoạch phòng vệ” sau năm 2019. Chủ tịch ủy ban này do Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản Takeshi Iwaya đảm nhận.

Chính ông Iwaya đã thể hiện rõ quan điểm rằng “Đại cương kế hoạch phòng vệ” sau năm 2019 sẽ không tiếp tục khuôn khổ chiến lược mấy chục năm qua, mà sẽ cơ cấu lại toàn bộ chiến lược phòng vệ hiện tại, hình thành cái gọi là “ý tưởng tác chiến chung trên toàn khu vực”.

Bên cạnh đó, Nhật Bản xếp các lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng vào lĩnh vực “chiến trường mới trong tương lai”, nhấn mạnh “tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ”, đồng thời cũng nhấn mạnh “sự cần thiết phải tăng cường lực lượng phòng vệ với tốc độ chưa từng có”.

Không dễ

Trong khi những nước trong khu vực như Trung Quốc, Han Quốc hay Triều Tiên phản ứng mạnh mẽ trước các động thái tăng cường sức mạnh quân sự của Nhật Bản thì cũng có những ý kiến phân tích “thông cảm” với Tokyo.

Theo đó, Nhật Bản có lý do để tăng chi tiêu quốc phòng, mà trước tiên là để tự bảo vệ mình bởi những thách thức an ninh đang ngày càng tăng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bên cạnh đó, chi tiêu quân sự của Trung Quốc trên thực tế lớn gấp 4 lần chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản.

Chủ Nhật, 14/04/2019 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện