Ông Shoigu đã chuẩn bị vài "món quà" cho Lầu Năm Góc

(Bình luận quân sự) - Năm mới này sẽ có những gì mới cho Quân đội Nga

Xin giới thiệu tiếp cùng bạn đọc bài giới thiệu với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự, kỹ sư thiết kế tên lửa quen thuộc chuyên viết cho ‘Svobodnaia Pressa” Vladimir Tuchkov. Bài đăng trên báo này ngày 15/01/2021.

Ong Shoigu da chuan bi vai
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) (Ảnh: Vadim Savitsky / TASS)

Hãng Thông tấn Nga RIA Novosti vừa đưa tin: trong năm mới 2021 này, các xí nghiệp của Tổ hợp công nghiệp- quốc phòng Nga sẽ bàn giao cho Quân đội Nga 3.500 đơn vị (tính) vũ khí- trang thiết bị kỹ thuật quân sự mới.

Bổ sung thêm thông tin là có tới 2/3 ngân sách quốc phòng sẽ được chi cho việc mua các mẫu vũ khí- khí tài mới nhất cũng như các mẫu vũ khí – trang bị đã có được hiện đại hóa . Trong số rất nhiều những mẫu vũ khi- khí tài rất đa dạng này, có thể chỉ ra một số tổ hợp và hệ thống nổi bật sau đây.

Bộ đội Tên lửa Chiến lược (RVSN)

Sự quan tâm đặc biệt, vẫn như trước đây, vẫn được giành cho nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện và tăng cường sức mạnh cho lá chắn tên lửa- hạt nhân Nga. Bộ đội Tên lửa Chiến lược sẽ được bổ sung 13 tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) “Yars”, cũng như các khối tác chiến siêu thanh (M>5) “Avangard” .

Đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng đặc biệt dành riêng cho các tổ hợp này tại các thành phố- thị trấn đóng quân Kozelsk, Yasny, Uzhur, Novosibirsk và Yoshkar-Ola.

Điều này có nghĩa là sẽ sớm hoàn thành tiến trình thay thế các ICBM “Topol-M” bằng các tổ hợp tên lửa cơ động mới nhất “Yars” có tính năng tác chiến tốt nhất.

Sư đoàn tên lửa số 13 “Orenburg” (đóng quân tại thành phố Yasny) sẽ tiếp tục lắp cho các ICBM phóng từ hầm phóng UR-100N UTTKh các khối tác chiến siêu thanh “Avangard”- khối này cơ động trên đường bay với tốc độ 17-22 M.

Vào thời điểm hiện tại, không chỉ những tổ hợp tên lửa đánh chặn hiện có, mà ngay cả các tổ hợp tên lửa sẽ có trong tương lai cũng không thể đánh chặn được các khối tác chiến siêu thanh này.

Các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa của NATO cũng sẽ bất lực khi phải đối phó với các ICBM hạng nặng “Sarmat” sẽ được đưa vào trực tác chiến trong năm 2022 tới.

Còn ngay trong năm nay (2021), sẽ tiến hành các thử nghiệm bay kiểu ICBM mới này tại một trường bắn đang xây dựng gần làng Severo-Yeniseisky. Trường bắn này sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hải quân

Trong năm mới này, sẽ có 32 tàu mới thuộc hạng khác nhau được bàn giao cho Hải quân Nga, nhưng rất tiếc, trừ các tàu hạng một (hiểu nôm na - các tàu có lượng giãn nước từ 5.000 tấn trở lên –ND .

Và ở đây, với Hải quân, hướng ưu tiên vẫn là các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo “Bulava”. Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được tăng cường 2 tàu ngầm tuần dương- "Hoàng tử Oleg" và "Đại Nguyên soái Suvorov".

Đây là những tàu thuộc dự án hiện đại hóa 955A “Borey-A”, và chúng khác với tàu ngầm lớp “Borey” gốc ở chỗ có khả năng tàng hình tốt hơn và các hệ thống sonar hoàn thiện hơn.

Những tàu nổi "có sức nặng nhất” đang được chuẩn bị để có mặt trong lễ bàn giao trang trọng cho Hải quân Nga là 2 tàu hộ tống thuộc Dự án 20380 "Rezkyi" và "Retivyi”.

Chúng sẽ trở thành chiếc tàu hộ vệ thứ tám và thứ chín liên tiếp trong số các tàu lớp này được biên chế cho Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga. Những tàu hộ tống này được trang bị 8 quả tên lửa chống hạm tốc độ cận âm Kh-35 "Uran".

Dự kiến ​​sẽ còn có thêm một tàu hộ tống nữa được đóng xong – tàu "Provornyi”. Nó được đóng theo dự án hiện đại hóa 20385.

Tàu này có lượng giãn nước lớn hơn và đặc biệt có khả năng tác chiến tăng lên rất đáng kể (so với các tàu cùng dự án nhưng chưa được hiện đại hóa) do được trang bị tổ hợp phóng đa năng UKSK 3S14.

Tổ hợp phóng đa năng này có thể phóng cả (1) các tên lửa chống hạm siêu âm “Oniks”, cả (2) tên lửa tốc độ cận âm “Kalibr” - để tiêu diệt cả các tàu nổi, cả tấn công các mục tiêu ven biển, và (3) các tên lửa siêu thanh “Zircon”.

Các phương tiện tấn công và phòng thủ của các tàu hộ tống trên được phân bổ theo nguyên tắc cân bằng, có nghĩa là vừa có thể chiến đấu không chỉ chống lại các mục tiêu trên mặt nước, mà còn đối phó hiệu quả với các mục tiêu trên không, cũng như phóng ngư lôi.

Còn về những tàu tên lửa cỡ nhỏ, thì sau “khúc khải hoàn” mang tên Syria, tức khi những tàu này tấn công tiêu diệt các trận địa của quân khủng bố trên lãnh thổ của một quốc gia “xa xôi” bằng tên lửa “Kalibr” phóng từ Biển Caspi, “uy tín” của chúng đã tăng lên rất nhiều.

Tổng cộng, sẽ có 5 tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc hai dự án - 21631 “Buyan-M” và 22800 “Karakurt” được trang bị cho các hạm đội. Dù với lượng giãn nước chỉ 800-900 tấn, nhưng chúng sẽ làm tăng mạnh khả năng chiến đấu của Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương.

Hiện tại, Hải quân Nga đang khai thác 11 tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc hai dự án mới này. Tổng cộng sẽ có tất cả 24 tàu.

Không quân

Trong năm nay, Nhà máy Hàng không Novosibirsk sẽ bắt đầu cung cấp cho Không quân các máy bay tiêm kích- ném bom Su-34M hiện đại hóa trong khuôn khổ dự án thiết kế- thử nghiệm “Sych”.

Theo một hợp đồng ký kết năm ngoái, tổng cộng sẽ có 24 máy bay kiểu trên được chế tạo. Một số cải tiến đã được áp dụng sau khi nghiên cứu kết quả sử dụng chúng trong tác chiến tại chiến trường Syria.

Ong Shoigu da chuan bi vai
Su-34M

Trên máy bay sẽ có một tổ hợp tự bảo vệ mới. Các thiết bị vô tuyến điện tử còn lại trên máy bay cũng đã được cải tiến. (đó là) tổ hợp điều khiển vũ khí, kính ngắm, radar, thiết bị thông tin liên lạc.

Độ chính xác khi cắt bom của máy bay được hiện đại hóa đã tăng rất đáng kể. Trong cơ số đạn của máy bay đã có thêm các loại đạn mới- "không đối đất" và "không đối không".

Chiếc máy bay được phát triển từ Su-27 này cũng có khả năng chống lại các mục tiêu trên không một cách rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi xuất kích thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, giờ nó không cần các máy bay tiêm kích bay yểm hộ nữa.

Một dự án rất đồ sộ nhằm hiện đại hóa máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 đang được tiến hành. Trong năm nay, Bộ đội Đường không- Vũ trụ Nga (VKS) sẽ được nhận được ít nhất một máy bay Tu-160 đã hiện đại hóa.

Chất lượng của nó đã được cải thiện rất nhiều nhờ hệ thống điện tử hàng không cải tiến.

Tổ hợp tự bảo vệ mới, theo các chuyên gia của Tập đoàn “Radioelectronic Technologies” khẳng định, sẽ làm cho Tu-160M ​​trở thành bất khả xâm phạm trước mọi cuộc tấn công bằng tên lửa kể cả từ mặt đất và từ trên không nhờ khả năng chế áp các hệ thống điều khiển tất cả các kiểu tên lửa và tất cả các kiểu đầu tự dẫn.

Có nghĩa là, chiếc máy bay mang tên lửa chiến lược này sẽ đảm bảo chắn chắn đưa các tên lửa chiến lược Kh-102 đến "đúng chân hàng” một cách chính xác . Mà nói cho đúng ra thì Tu-160 cũng không cần phải bay vào vùng phòng không của đối phương làm gì, vì những tên lửa này (Kh-102) có tầm bắn tới 5.500 km.

Sau khi được hiện đại hóa căn cứ vào kết quả “khai thác” tại Syria, các khả năng tấn công của máy bay lên thẳng tấn công Mi-28NM “Thợ săn đêm” cũng được tăng lên. Trong năm 2021, sẽ 18 chiếc trong số hơn 100 chiếc Mi-28NM đã đặt hàng sẽ được bàn giao cho Không quân Nga.

Đã có rất nhiều hệ thống trên Mi- 28NM được cải tiến. Máy bay lên thẳng “Thợ săn đêm” được trang bị mới một tên lửa có tầm bắn vượt quá 15 km. Để sử dụng tên lửa này, cự ly phát hiện mục tiêu đã được tăng lên nhiều nhờ lắp một radar hiện đại hóa.

Vị trí lắp đặt radar cũng rất độc đáo đối với các máy bay lên thẳng Nga- nó được lắp đặt ở phần cao nhất của máy lên thẩng. Và điều này giúp làm tăng khả năng giữ bí mật khi quan sát chiến trường.

Khả năng của tổ hợp tự vệ cũng được cải thiện. Đã hiệu chỉnh thiết bị nhìn đêm. Và cuối cùng, hoa tiêu cũng có các điều khiển máy bay song song cùng phi công.

10 chiếc máy bay lên thẳng vận tải- chiến đấu Mi-8AMTSh-VN sẽ được bàn giao cho Bộ đội Đổ bộ Đường không (VDV). Những chiếc máy bay lên thẳng này còn được gọi là các "BMD bay" (BMD- xe chiến đấu đổ bộ-ND).

Nhờ tăng thêm lớp giáp bảo vệ và trang bị loại đạn "không đối đất" rất hiệu quả, - các khả năng tấn công của Mi-8AMTSh-VN đã được nâng cao. Nó cũng có khả năng chuyển lính đổ bộ và hỗ trợ hỏa lực rất hiệu quả, trong đó có cả việc tấn công tiêu diệt các xe tăng của đối phương.

Bộ đội phòng không/ phòng chống tên lửa

Cuối cùng thì Bộ đội Phòng không Nga cũng sẽ được nhận các hệ thống tên lửa phòng không S-500 "Prometheus". Nhưng hiện giờ thì mới chỉ dừng ở mức khai thác thử nghiệm và tiến hành các công đoạn thử nghiệm cần thiết. S-500 sẽ được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2025.

Tổ hợp S-500 có những khác biệt đáng kể so với S-400, mặc dù nó cũng “thừa kế” rất nhiều từ S-400, trong đó một số tên lửa đánh chặn. Tổ hợp mới có hai tổ hợp con, mỗi tổ hợp con giải quyết một loạt các nhiệm vụ riêng.

Và mỗi tổ hợp con này đều có phương tiện phát hiện riêng – đó là các radar phát hiện, dẫn đường và chỉ mục tiêu, có xe chỉ huy riêng và các tên lửa riêng.

Một trong hai tổ hợp con chuyên “làm việc” với các mục tiêu khí động học - máy bay, máy bay lên thẳng, tên lửa hành trình (có cánh), còn tổ hợp con còn lại- chuyên xử lý các tên lửa đạn đạo.

Nhờ có sự phân công nhiệm vụ như vậy, hiệu quả đánh chặn cả hai nhóm mục tiêu trên không như vậy được cải thiện rất đáng nể. Các mục tiêu khí động học bị đánh chặn ở cự ly lên tới 600 km.

S-500 đã thiết lập một hàng rào không thể vượt qua đối với các ICBM có tốc độ 7 km / s hoặc 21 M. Đồng thời, độ cao đánh chặn vượt quá 200 km.

Do có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo đạt hiệu quả quá cao như vậy nên có thể sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không “Prometey” làm phương tiện phòng thủ tên lửa chiến lược, cụ thể- bố trí trong thành phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa bảo vệ Matxcova và Vùng công nghiệp trung tâm mang tên A-135 “Amur”.

Một “sản phẩm mới” khác nữa của Tập đoàn “Almaz-Antey” – đó là tổ hợp tên lửa phòng không S-350 “Vityaz” mới được đưa vào trang bị trong năm ngoái. Sẽ có 4 (cơ số) trung đoàn tên lửa này được bàn giao cho Quân đội trong các năm 2021-23.

Tổ hợp này được trang bị hai kiểu tên lửa. Kiểu tên lửa thứ nhất- tiêu diệt các mục tiêu khí động học ở cự ly lên tới 120 km và độ cao lên tới 30 km. Kiểu tên lửa thứ hai- tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách đến 30 km và độ cao tới 25 km.

Lục quân

Lục quân sẽ được tăng cường nhiều các phương tiện kỹ thuật bọc thép. Trước hết, cần kể đến xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M với khả năng sống sót đã được cải thiện nhiều. Nó cũng được trang các loại đạn có khả năng kích nổ từ xa.

Với các vũ khí- khí tài khác sẽ được cung cấp theo hợp đồng “cứng” đã ký, sẽ có các xe tăng T-72B3M, T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe BMP-2 hiện đại hóa với khoang chiến đấu “Berezhok” và các xe chở quân bọc thép BTR-82A.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:50

Sự Kiện