Pakistan tung bằng chứng không có chuyện F-16 bị MiG-21 bắn hạ

(Bình luận quân sự) - Với các bằng chứng vừa được Bộ Quốc phòng Pakistan đưa ra thì có lẽ Ấn Độ khó chứng minh rằng MiG-21 Bison của mình đã bắn hạ F-16 nữa.

Trong cuộc đụng độ tại đường phân giới LoC giữa Không quân Ấn Độ (IAF) và Không quân Pakistan (PAF) xảy ra hôm 27/2, những tranh cãi về kết quả trận không chiến trên vẫn chưa có hồi kết khi cả New Delhi lẫn Islamabad đều tuyên bố bắn rơi được tiêm kích đối phương.  

Về phía PAF, họ đã đưa ra được đầy đủ bằng chứng để khẳng định lời mình nói, đó chính là xác chiến MiG-21 Bison do Trung tá phi công Abhinandan Varthaman điều khiển rơi bên phần lãnh thổ cao nguyên Kashmir do mình kiểm soát.  

Ở chiều ngược lại, IAF cho rằng trước khi bị bắn hạ, Trung tá Abhinandan Varthaman cũng kịp bắn rơi một chiếc F-16 của PAF bằng tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, mặc dù vậy Ấn Độ lại chẳng đưa ra được bất cứ hình ảnh nào để chứng minh.

Pakistan tung bang chung khong co chuyen F-16 bi MiG-21 ban ha
Những tên lửa không đối không của chiếc MiG-21 Bison bị bắn hạ được Pakistan thu giữ

Không quân Pakistan từ khi đó đến giờ đều phủ nhận những điều mà giới chức quốc phòng Ấn Độ đưa ra, mặc dù vậy phải đến buổi họp báo vừa diễn ra họ mới tung bằng chứng đanh thép khiến New Delhi phải choáng váng, đó là chiếc MiG-21 bị hạ không bắn đi bất cứ một tên lửa nào.

Từ trong đống đổ nát của tiêm kích MiG-21 Bison bị bắn hạ, Quân đội Pakistan đã tìm thấy đầy đủ cả 4 tên lửa không đối không mà chiếc chiến đấu cơ này mang, theo bao gồm 2 quả R-73 cùng với 2 quả R-77.

Số tên lửa tìm thấy trên cũng trùng khớp với khối lượng vũ khí tối đa mà MiG-21 Bison mang được trong nhiệm vụ tiêm kích phòng không, đó là 2 quả R-73 ở đầu mút treo ngoài cánh cùng 2 quả R-77 ở giá treo phía trong.

Pakistan tung bang chung khong co chuyen F-16 bi MiG-21 ban ha
Cấu hình vũ khí tối đa mà tiêm kích MiG-21-93 (MiG-21 Bison) mang được cho nhiệm vụ phòng không

Hiện tại Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin mà phía Pakistan vừa cung cấp cho truyền thông, nhưng sẽ là rất khó để New Delhi lật ngược thế cờ do bằng chứng mà Islamabad đã đưa ra là thuyết phục.

Ngay từ khi Ấn Độ tuyên bố rằng bắn hạ được tiêm kích F-16 của Pakistan thì không ít ý kiến đã cho rằng đây chỉ là "đòn gió" của New Delhi mà thôi, bởi vì Mỹ không cho phép Islamabad mang chiếc chiến đấu cơ này ra sử dụng trong xung đột với người láng giềng mà chỉ được dùng để chống khủng bố mà thôi.

Chí Linh

Thứ Sáu, 22/03/2019 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện