Phòng thủ chống tên lửa Nga tụt hậu 20 năm?

(Bình luận quân sự) - Trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang nóng, ít người để ý đến một thông tin khác lẽ ra rất nên được chú ý.

Cụ thể là gì, xin giới thiệu cùng bạn đọc bài của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc Kirill Ryabov tổng hợp các nhận định của báo chi nước ngoài về một loại tên lửa đánh chặn mới của Nga. Bài đăng trên “Bình luận quân sự”ngày 14/6/2019. Các ảnh trong bài là của tác giả.

Ngày 3/6/2019 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cho công bố một đoạn clip về phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới của Nga dự định sẽ trang bị cho Hệ thống phòng thủ chống tên lửa chiến lược Nga.

Đoạn video ngắn này thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia quân sự, những người am hiểu lĩnh vực kỹ thuật quân sự và cả giới truyền thông quốc tế. Những công trình nghiên cứu của Nga trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa luôn là tâm điểm sự chú ý của báo chí nước ngoài, và lần phóng mới nhất này cũng không phải là ngoại lệ.

Ngay sau khi kết quả phóng thử nghiệm được công bố, đã có rất nhiều bài báo khác nhau xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng thế giới- có bài khâm phục, có bài chê bai và có cả những bài cố gắng đưa ra một đánh giá khách quan nhất.

Phong thu chong ten lua Nga tut hau 20 nam?

Trước thử nghiệm

Một bài báo rất đáng quan tâm, mặc dù gây tranh cãi được xuất bản ngày 26/5/2019 trên tờ báo mạng Trung Quốc “Phoenix” (Ifeng.com). Câu hỏi chính được đặt ra ngay trong tiêu đề bài báo: 俄罗斯电子工业很落后,为何俄军反导武器如此强大? ( "Nếu nước Nga tụt hậu trong lĩnh vực điện tử, tại sao Nga lại có một hệ thống phòng thủ chống tên lửa mạnh như vậy?” (dịch từ tiếng Nga - tác giả Kirill Ryabov để nguyên tiêu đề tiếng Trung Quốc như vậy-ND).

Nhưng nói chung, tuy viết vậy nhưng tờ báo Trung Quốc này vẫn tỏ ra rất ghi ngờ “sức mạnh” của hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nga.

Tờ báo Trung Quốc này thừa nhận rằng Nga đang chế tạo các tổ hợp tên lửa phòng không rất hiệu quả để trang bị cho hệ thống phòng không, nhưng riêng trong lĩnh vực phòng thủ chống tên lửa, Nga đang tụt hậu so với nước ngoài. Báo “Phoenix” khẳng định rằng trong lĩnh vực này (phòng thủ chống tên lửa), Mỹ và "các nước Phương Đông chủ chốt" (là ai, chắc bạn đọc tự hiểu-ND) đã đi trước Nga tới 20 năm.

“Phoenix” phân tích thành phần và những tính năng đã biết của hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 của Nga. Đồng thời, báo cũng “chỉ ra” những “điểm yếu” của hệ thống này (A-135).

Cụ thể, cho đến trước năm 2005, tham gia trực chiến (trong thành phần của A-135) có các tên lửa chống tên lửa tầm ngắn (tên lửa đánh chặn) 53T6 và tên lửa đánh chặn tầm xa 51T6. Nhưng sau khi tên lửa đánh chặn tầm xa 51T6 được đưa ra khỏi trang bị, tiềm lực của (hệ thống) A-135 hiện đã yếu đi đáng kể do cự ly đánh chặn tối đa bị giảm.

(vẫn theo “Phoenix” ) “Một tổ hợp phòng thủ chống tên lửa cải tiến có tên A-235 hiện đang được thử nghiệm. Trong thành phần của nó có một tên lửa đánh chặn mới 53T6M. “Sản phẩm” này có các tính năng tốt hơn và có thể mang đầu tác chiến phi hạt nhân.

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa “luyện tập thành thạo” phương pháp đánh chặn động lực (“hit to kill”) các mục tiêu đạn đạo.

Hiện nay, những phương pháp đánh chặn như vậy đang được sử dụng trong các dự án của Mỹ và trong các hệ thống Trung Quốc thuộc dòng tên lửa “Dongfeng” (Đông Phong). Vì vậy, tờ “Phoenix” Trung Quốc kết luận, trong lĩnh vực tên lửa đánh chặn động học, Nga tụt hậu so với nước ngoài 20 năm.

Phong thu chong ten lua Nga tut hau 20 nam?

Khoảng một tuần sau khi tờ “Phoenix” Trung Quốc đăng tải bài báo trên, Quân đội Nga đã tiến hành một lần phóng tên lửa đánh chặn vào mục tiêu giả định nữa .

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa đã “hoàn thành nhiệm vụ được giao” và xác nhận là các tính năng của tên lửa đều “đạt yêu cầu”. Những kết quả được công bố như vậy có liên quan gì đến những đánh giá của báo chí Trung Quốc hay không- một câu hỏi lớn.

Phản ứng của Mỹ

Tin tức từ Bộ Quốc phòng Nga đương nhiên đã thu hút sự “quan tâm sâu sắc” của tờ “The National Interest” (TNI) Mỹ. Vào ngày 8/6, báo này cho đăng tải một bài báo có tựa đề “Watch Russia Test Out Its Very Own Missile Defense System " (“Hãy quan sát Nga đang thừ nghiệm hệ thống phòng thủ chống tên lửa của mình”). Trong bài báo này, tác giả đã “mổ xẻ” các thông báo từ phía Nga vả rút ra những kết luận rất thú vị.

Mặc dù các nguồn thông tin chính thống Nga không nói rõ kiểu tên lửa mới được thử nghiệm là gì, nhưng TNI vẫn khẳng định rằng đây là “sản phẩm” PRS-1M / 53T6M (ПРС-1М / 53Т6М). Nó là phiên bản hiện đại hóa của kiểu tên lửa cũ hơn là 53T6 thuộc tổ hợp A-135.

Dẫn nguồn tin từ các báo Nga, TNI cho rằng tên lửa PRS-1M có thể đạt tốc độ tới hơn 3 km/s, tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 50 km và cơ động với độ quá tải lên tới 300G. Các tính năng trên giúp PRS-1M tăng đáng kể cự ly đánh chặn mục tiêu và hiệu quả tác chiến.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” khẳng định rằng tên lửa 53T6M không có đối thủ trên thế giới, nhưng TNI lại không nhất trí với nhận định này và nhắc tới một thiết kế trước đây của Mỹ.

Từ những năm 60 (thế kỷ trước) Mỹ đã chế tạo tên lửa đánh chặn Sprint . “Sản phẩm” hình nón này rời bệ phóng bằng khí nén và chỉ trong 5 giây đã đạt tốc độ M = 10, chịu được lực gia tốc (lực quá tải) tới 100G. Để phá hủy các khối tác chiến của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), Sprint được trang bị đầu tác chiến neutron.

Tên lửa “Sprint” nằm trong thành phần của tổ hợp phòng thủ chống tên lửa “Safeguard” và giải quyết các nhiệm vụ đánh chặn ở tầm thấp. Trong thành phần tổ hợp này còn có tên lửa “Spartan” với tầm bắn và độ cao bắn lớn hơn (“Sprint”). Tổ hợp “Safeguard” đã được triển khai vào giữa những năm 70.

Thứ Hai, 24/06/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện