S-300 chỉ là phần nổi của tảng băng khổng lồ?

(Bình luận quân sự) - Israel và Mỹ không chỉ đối đầu với S-300 Syria mà toàn bộ hệ thống phòng không, EW của nước Nga triển khai tại Syria.

S-300 chi la phan noi cua tang bang khong lo?
Nga đã chuyển giao S-300 cho Syria

Các nhà chính trị và quân sự Israel đều có các tuyên bố rất mạnh mẽ rằng S-300 sẽ không làm giảm hiệu quả của các hoạt động quân sự của Không quân Israel trong khu vực, rằng, máy bay thế hệ mới F-35 IA của Israel do Mỹ chế tạo, được Israel sửa đổi các thiết bị điện tử sẽ khiến cho S-300 không nhìn thấy...

Israel có những cơ sở nào mà họ mạnh miệng tuyên bố  thế?

1, Israel đã bắt bài S-300 Nga và đã có cách để vượt qua S-300 khi họ đã có những cuộc diễn tập chống lại S-300 của Nga bán cho Hi Lạp – thành viên NATO???

2, Giống như trong “cuộc chiến 6 ngày”, Israel dùng lực lượng đặc nhiệm đánh tiêu diệt, phá hủy hay tóm sống đưa về Israel nghiên cứu như đã từng tại Ai Cập vơi tên lửa SAM-2.

3, Không quân Israel hiện có 11 máy bay chiến đầu tàng hình “tốt nhất thế giới” F-35IA (đến năm 2021, Mỹ sẽ chuyển tiếp 33 chiếc nữa) sẽ bay vào không phận Syria như chốn không người…???

4, Cuối cùng, Isarel sẽ chiến thắng Nga trong “cuộc chiến không tiếp xúc” hay tác chiến điện tử trong phương thức “chế áp mềm”???

Từ cơ sở (1), hơn ai hết, Israel coi S-300 mà Nga bán cho Hi Lạp là “con virus độc hại”, giới tinh hoa quân sự Israel chẳng ai ngây thơ để tin điều này trong kế hoạch tác chiến sắp tới.

Cơ sở 2, 3 và 4 thì nó còn liên quan đến hoạt động của Nga, do đó, chúng ta sẽ có lời giải sau khi phân tích tình hình từ phía Nga-Syria…

Phía Nga, Bộ trưởng QP Nga Shoigu tuyên bố: “Chuyển giao S-300 cho Syria sẽ làm cho những “cái đầu nóng” nguội lại, nhưng nếu không thì Nga sẽ đáp trả theo những tình huống xảy ra”…

Vẫn câu hỏi như với Israel, rằng cơ sở nào mà Nga tuyên bố “trịnh thượng” như vậy?

Thực tế, các tổ hợp phòng không S-300, chỉ riêng nó, không phải là một hệ thống bất khả xâm phạm, cho dù chúng đã trải qua thực chiến đi nữa. Nếu tác chiến độc lập thì bảo đảm chắc chắn là Israel muốn là được. Tuy nhiên, sự nguy hiểm và phức tạp ở đây là S-300 không tác chiến độc lập.

Hợp đồng tác chiến với S-300 bao gồm Pantser-S1, Buk-M2 và cả S-400…và tất nhiên các máy bay chiến đấu đánh chặn siêu hạng của Nga cũng sẵn sàng tham gia. Đồng thời, một trường điện từ sinh ra bởi tác chiến điện tử theo phương thức “đàn áp mềm” của Nga với Israel đã xảy ra…

Bảo vệ nó trên mặt đất thì Syria không phải như Ai Cập để Israel cho các đơn vị đặc nhiệm sang tóm sống hoặc phá hủy các hệ thống tên lửa dễ dàng như ngày xưa mà đã có lực lượng tinh nhuệ của SAA và khi cần có đặc nhiệm Nga hỗ trợ. Vì thế cơ sở (2) với Israel chỉ là quá khứ, Syria không phải là Ai Cập.

Như vậy, nói là S-300, nhưng nó chỉ là “phần nổi của tảng băng”, Israel phải tác chiến với…lực lượng mạnh, hiện đại nhất của Nga từ S-400, SU-57 và cả Iskander nếu Isarel đụng vào S-300. Tại sao như vậy? Bài viết trước nhan đề “Nga đặt cược S-300, Mỹ-Isarel có đặt cược F-35?” giải thích rõ.

Sau khi giao các tổ hợp S-300 cho Syria, Israel bắt đầu phát triển một chiến lược, cách họ thực hiện các cuộc tấn công chống lại nhóm Hezbollah trong lãnh thổ Syria mà đồng thời không để các phi công của họ gặp nguy hiểm…

Nhưng, đã ba tuần nay, không quân Israel vẫn chưa thực hiện một chuyến xuất kích nào, cho thấy Israel hiểu được mức độ nguy hiểm của tổ hợp S-300 và không thể quyết định cách vượt qua S-300.

Cách mà Israel hy vọng nhất để vượt qua S-300 là sử dụng F-35, loại máy bay tàng hình do Mỹ chế tạo. Israel đã có 11 chiếc F-35 này được họ cải tiến lắp đặt thiết bị điện tử của riêng họ đặt tên là F-35IA dir (mạnh mẽ).

Tuy nhiên, một vấn đề lớn với Israel là ngay từ năm 2017, Israel muốn sử dụng loại máy bay này nhưng Mỹ cấm sử dụng. Và, bây giờ, trong tình huống hiện nay khi Syria có S-300 thì Mỹ càng quan tâm hơn vì lo sợ 3 điều xảy ra:

1, Mỹ sợ rằng các hệ thống EW của Nga sẽ có thể tấn công máy bay chiến đấu này và tìm hiểu bí mật của nó, điều này sẽ gây nguy hiểm cho tất cả các máy bay chiến đấu trong tương lai.

2, Giới tinh hoa quân sự Mỹ thừa hiểu, F-35 không chỉ đối đầu với S-300 mà cả S-400 cùng với các phương tiện khác của Nga như Su-35, Su-57…mà cuối cùng báo công dành cho S-300, cho nên, phần thắng cho F-35 là rất thấp.

3, Chẳng may F-35 bị bắn rơi tại lãnh thổ Syria thì không chỉ bị Nga sẽ nắm được kỹ thuật F-35 (như đã từng với Tomahawk) mà nguy hại hơn là chương trình F-35 bị sụp đổ, Mỹ sẽ thiệt hại hàng ngàn tỷ USD.

Vì vậy, Mỹ hiện đang trong tình trạng khó khăn, một mặt, họ cho rằng đây là loại máy bay hiện đại nhất sẽ vượt qua tất cả các hệ thống phòng không, nhưng đồng thời cấm sử dụng F-35 trong các hoạt động chiến đấu với Nga. 

Israel đang rất bối rối và họ có một câu hỏi: Tại sao họ lại mua chiếc F-35? Và mua chúng để làm gì? Nhưng lợi ích quốc gia Mỹ là trên hết, Israel cũng chỉ là chư hầu của Mỹ mà thôi.

Thứ Ba, 09/10/2018 10:23

Sự Kiện