S-300 vào trận, Israel dùng F-35I, cầu viện ADM-160 MALD?

(Bình luận quân sự) - Căn cứ kinh nghiệm thực chiến của Mỹ trong trận không kích Syria hồi tháng 4, rất có thể Israel sẽ sớm yêu cầu được viện trợ tên lửa ADM-160 MALD.

Hiện nay công tác bàn giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 đang được Nga đẩy nhanh tiến độ, điều này khiến những cuộc đàm phán tích cực của Israel mong Moskva có nguy cơ tan thành mây khói.

Khi vận động hành lang không thu về kết quả, Không quân Israel (IAF) được cho là đã rất nhanh chóng lên kế hoạch tấn công phá hủy các tổ hợp S-300 của Syria ngay khi quân nhân Nga kết thúc quá trình huấn luyện làm chủ khí tài.

Để đối đầu với S-300, dự kiến IAF sẽ phải sử dụng đến con át chủ bài của mình đó là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, phương tiện tác chiến đặc biệt này nhờ khả năng tán xạ sóng radar rất cao, có khả năng bay thấp lợi dụng địa hình địa vật để xâm nhập trận địa sẽ đủ sức xuyên thủng tấm khiên S-300.

S-300 vao tran, Israel dung F-35I, cau vien ADM-160 MALD?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit

Tuy nhiên các tính năng của F-35I Adir mặc dù rất tiên tiến nhưng có lẽ vẫn chưa đủ để làm giới quân sự Israel thực sự yên tâm mà họ vẫn cần thêm sự hỗ trợ từ các phương tiện khác, đó là tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa mang tên lửa hành trình tầm xa Delilah, Popeye Turbo hay Rampage.

Có lẽ Israel tính toán mũi tấn công nghi binh trên sẽ làm nhiệm vụ hút sự chú ý của phòng không Syria do chúng hoạt động ở tầm cao, dễ dàng bị radar cảnh báo sớm của S-300 phát hiện từ xa và tập trung đối phó, khi đó tốp F-35 sẽ âm thầm xâm nhập ở tầm thấp với vũ khí là bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB II.

Lúc này lại phát sinh một vấn đề khác đó là nếu Không quân Do Thái dùng F-15I và F-16I phóng tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm thì số lượng đạn sử dụng sẽ phải rất nhiều vì phòng không Syria đã được tăng cường sức mạnh vượt bậc, cho nên vai trò của đạn mồi bẫy là không thể thiếu.

S-300 vao tran, Israel dung F-35I, cau vien ADM-160 MALD?
Tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD đã được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích Syria hồi tháng 4 năm nay

Đang có những dự đoán cho rằng trước tình hình trên, Israel sẽ yêu cầu Mỹ sớm cung cấp cho nước này các tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD mà Washington đã sử dụng và thu về hiệu quả rất cao trong vụ không kích Syria hồi tháng 4.

Khi được phóng đi từ tiêm kích, MALD có thể giả lập tới 100 mục tiêu bay khác nhau (từ tên lửa hành trình cho tới máy bay tàng hình) trong suốt hành trình, khiến cho phòng không đối phương bị rối dẫn tới quá tải, không thể biết được đâu là tên lửa thật và giả.

Với cách đánh này, tốp F-15 và F-16 của Israel chỉ cần sử dụng một số lượng rất nhỏ tên lửa thật là đủ để gây rối loạn phòng không Syria, trong khi các khẩu đội S-300 đang căng mắt ra đối phó với chúng ở tầm cao sẽ khó mà ngăn chặn được F-35I tàng hình bay ở tầm thấp.

Giả thiết tính toán trên chỉ đúng khi quân đội Syria vận hành S-300 nhưng nếu Nga trực tiếp vận hành S-300 và hệ thống phòng không các cứ điểm quân sự của Nga tại Syria thì không ai có thể đoán biết trước được điều gì.

Chí Linh

Thứ Sáu, 28/09/2018 07:20

Sự Kiện