S-400 tới Bắc Syria 'khóa cứng' F-35 Mỹ

(Bình luận quân sự) - Nga điều động tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đến căn cứ không quân Kamyshli để theo dõi tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ.

Theo ghi nhận của một số ấn phẩm thông tin quân sự khu vực Trung Đông, Quân đội Nga đã triển khai thêm hệ thống phòng không tới miền Bắc Syria. Cụ thể đó là các tổ hợp S-400 Triumf, mục đích của Nga được cho là nhằm phát hiện F-35 của Mỹ.

"Phạm vi trinh sát tối đa của radar phòng không S-400 tại căn cứ Hmeimim chỉ là 600 km, điều đó có nghĩa là radar S-400 của Nga chỉ có thể phát hiện máy bay qua hầu hết biên giới giữa Iraq và Syria, chứ không phải trong khu vực biên giới giữa Iraq và Iran". 

"Lời giải thích phù hợp nhất là Không quân Nga đã điều động radar 96L6E, đặt tại căn cứ không quân Hmeimim, đến căn cứ không quân Kamyshli ở khu vực Đông Bắc Syria, cách biên giới Iraq chỉ 100 km". 

"Đây là lần đầu tiên không phận phía bắc Iraq sẽ nằm trong quyền kiểm soát của binh lính Nga. Thậm chí tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ cũng sẽ bị phát hiện nếu xuất hiện ở đây", chuyên gia cho biết.

S-400 toi Bac Syria 'khoa cung' F-35 My
Nga đã đưa radar của S-400 tới Đông Bắc Syria để săn tìm tiêm kích tàng hình Mỹ

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã thông báo rằng các lực lượng phòng không nước này đã phát hiện một số máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 gần biên giới Iran, chúng xuất hiện ở đây chỉ vài giờ sau khi tên lửa bắn vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Với phạm vi phát hiện mục tiêu của radar cảnh giới trang bị cho tổ hợp S-400, Nga tự tin cho rằng mình sẽ kiểm soát tốt hơn vùng trời khu vực và đặc biệt là tìm hiểu các đặc tính của tiêm kích tàng hình Mỹ, bao gồm cả F-22A Raptor.

S-400 toi Bac Syria 'khoa cung' F-35 My
Tiêm kích F-35 đeo thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar Luneberg Lens

Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng trong các chuyến bay tập, tiêm kích F-35 luôn mang theo thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar (RCS) mang tên Luneberg Lens để che giấu số liệu RCS thực, khi đó chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 sẽ chẳng khác gì tiêm kích thế hệ 4.

Nhưng khi bước vào thực chiến, lúc thiết bị Luneberg Lens được tháo bỏ và F-35 thực hiện đường bay thấp bám địa hình thì mọi việc sẽ rất khác, điều này đã được chứng minh bằng cách cuộc không kích do F-35I Adir thực hiện trong lãnh thổ Syria.

Sự hiện diện của F-35 chỉ được nhận biết khi mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 tìm thấy trong đống đổ nát của mục tiêu, còn trước đó mọi hệ thống radar của S-300 và S-400 đều bị "bịt mắt".

Chí Linh

Thứ Tư, 22/01/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện