Tái lập căn cứ Cuba, Nga kề dao vào cổ Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Mỹ lo lắng Nga tái lập các căn cứ quân sự và trạm thu thập thông tin tình báo của Liên Xô ở Cuba, gây ra nguy hiểm lớn cho Mỹ.

Nga-Cuba bàn bạc khôi phục căn cứ quân sự Liên Xô?

Nga có thể triển khai các căn cứ quân sự ở Cuba, đó là lý do khiến phương Tây hết sức lo lắng, tờ báo Daily Star tham chiếu nguồn tin của tổ chức nghiên cứu Quỹ Jamestown, cho biết.

Ấn phẩm của Anh lưu ý rằng, các nước phương Tây lo lắng rằng hành động này có thể là phản ứng cực đoan của Moscow đối với các mối đe dọa của Mỹ, xuất phát từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Giới phân tích bày tỏ sự lo lắng về việc Nga mở rộng ảnh hưởng quân sự trong khu vực này và coi đó là dấu hiệu “đặc biệt đáng báo động”, bởi vì khủng hoảng tên lửa ở Caribbean năm 1962 đã xảy ra ở khu vực này, khi Liên Xô đã dự định mang vũ khí hạt nhân đến hòn Đảo Tự do.

Theo tờ báo, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đến Moscow và cuộc họp với tổng thống Nga Vladimir Putin và một số chính trị gia Nga đã trở thành điều kiện tiên quyết cho những mối quan tâm như vậy của phương Tây.

Ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đã sang thăm Nga từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 11 theo lời mời của tổng thống Putin.

Tai lap can cu Cuba, Nga ke dao vao co My?

Nga có thể tái lập căn cứ quân sự dưới thời Liên Xô ở Cuba

Cũng trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Cuba đã các nhà lãnh đạo Nga là Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, cũng như các lãnh đạo của cả hai viện thuộc quốc hội là Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin và người đứng đầu Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) là bà Valentina Matvienko.

Cuộc thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai nước đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Moscow có thể tái triển khai trung tâm điện tử vô tuyến ở Lourdes, bị đóng cửa cách đây 16 năm và xây dựng các căn cứ quân sự bổ sung để giám sát hoạt động của Mỹ ở vùng biển Caribbean.

Theo giới phân tích, kế hoạch cụ thể về việc Nga tái triển khai các căn cứ từ thời Liên Xô sẽ được đưa vào chương trình nghị sự khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thăm chính thức Nga trong tháng 11/2018.

Bình luận về thông tin mà giới truyền thông phương Tây cho rằng, Moscow đang nhăm nhe mở lại căn cứ quân sự tại Cuba, Bộ Ngoại giao Nga gọi tin tức này là “sự tưởng tượng không thành công”.

Ông Alexander Schetinin, Vụ trưởng vụ Mỹ Latinh Bộ ngoại giao Nga cho biết, Bộ này đánh giá các tin tức trên phương tiện truyền thông về việc mở lại căn cứ quân sự Nga tại Cuba là một “truyện viễn tưởng không có cơ sở khoa học” và khẳng định là Nga và Cuba không hề bàn bạc về vấn đề này. Tuy nhiên, những phủ nhận của Nga vẫn không thể làm phương Tây yên lòng.

Nga có ý định tái lập căn cứ Cuba để trả đua Mỹ rút khỏi INF?

Sở dĩ giới phân tích phương Tây lo lắng đến như vậy là do hãng tin Interfax của Nga hồi đầu tháng này đã tiết lộ rằng, chính quyền Moscow đã sẵn sàng mở lại căn cứ quân sự ở Cuba, một khi Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước INF được ký giữa Mỹ và Liên Xô vào năm 1987.

Thứ Ba, 20/11/2018 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện