Tên lửa cuối cùng vào hầm phóng, Mỹ kích Nga từ Alaska?

(Bình luận quân sự) - Người Mỹ mới triển khai xong 44 tên lửa đánh chặn trong thành phần NMD tại Bang Alaska cực bắc nước này.

1.  Thông tin mới (theo báo “Svobodanaia Pressa” và một số báo khác ngày 8/11/2017).

- Bộ quốc phòng Mỹ vừa mới hoàn thành công tác triển khai các tổ hợp thuộc Hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ (NMD) tại căn cứ Fort Greely- căn cứ quân sự gần Vùng Cực nhất của nước này tại Bang Alaska.

Quả tên lửa cuối cùng- tên lửa đánh chặn thứ 44 đã được đưa vào hầm phóng để “Mỹ có thể bảo vệ lãnh thổ nước mình trước các mối đe dọa từ Iran và Bắc Triều Tiên” (Tuyên bố chính thức của Bộ quốc phòng Mỹ về chức năng nhiệm vụ của các tổ hợp chống tên lửa tại Alaska).

Ten lua cuoi cung vao ham phong, My kich Nga tu Alaska?
Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gate trong lần kiểm tra các tên lửa đánh chặn tại căn cứ Fort Greely (Alaska) , 1/6/2009 (Ảnh: www.wired.com)

- Theo báo cáo (sau khi triển khai xong các tên lửa đánh chặn tại căn cứ Fort Greely) của Sam Greaves – giám đốc Cơ quan quốc gia phòng chống tên lửa (MDA) thì tất cả mọi công việc liên quan đến việc tăng cường sức mạnh hệ thống NMD tại Alaska, cụ thể là tại căn cứ Fort Greely đều do MDA và Tập đoàn Boeing (trong nhiều năm liền là nhà thầu chính xây dựng hệ thống NMD tại căn cứ Fort Greel) thực hiện.

- Có một thực tế là các tên lửa đánh chặn bố trí trên mặt đất (Ground-Based Interceptor - GBI) đã được triển khai trên lãnh thổ Alaska từ trước đó - những tên lửa GBI, như đã được xác định - là lực lượng nòng cốt trong hệ thống NMD của Mỹ. Thời gian đầu, khi mới lập kế hoạch, dự kiến mọi công việc bố trí các thành phần GBI tại căn cứ Fort Greely hoàn thành vào cuối năm 2011.

- Tuy tiến độ thực hiện không đúng theo kế hoạch nhưng Washington đã tuyên bố là trong thời gian ngắn sắp tới, ngoài các GBI đã và đang triển khai theo kế hoạch ban đầu, BQP Mỹ còn muốn triển khai tại đây ít nhất là 20 tổ hợp tương tự (các tổ hợp mới triển khai).

- Chuyên gia quân sự Nga Gomzikova nhận xét rằng - “đó là việc của Mỹ- họ có quyền bố bố trí trên lãnh thổ của mình tất cả những gì họ muốn, nếu như điều kiện ngân sách cho phép".

Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là ở chỗ khác: theo các tuyên bố chính thức của Mỹ, các phần tử của hệ thống NMD tại Alaska của Mỹ có chức năng đánh chặn tên lửa phóng từ Bắc Triều Tiên và Iran.

Nhưng với một tuyên bố như vậy, không thể không nghi ngờ về tính trung thực trong các tuyên bố chính thức của giới chức quân sự Mỹ.

Ten lua cuoi cung vao ham phong, My kich Nga tu Alaska?

2.     Ý kiên các chuyên gia về “băn khoăn” nói trên của Gomzikova

Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm cục diện chiến lược (Nga)

-Trước đây, Lầu Năm Góc đã nhiều lần tuyên bố là chính khu vực phòng thủ chống tên lửa cố định thứ ba được người Mỹ bố trí tại Châu Âu mới có chức năng đánh chặn tên lửa Iran và Bắc Triều Tiên- Còn tại Alaska, hệ thống NMD đã hiện diện từ tương đối lâu rồi.

Từ trước thời điểm Mỹ và Liên Xô ký Hiệp ước về phòng thủ chống tên lửa vào năm 1972. Chính vì thế mà khi Tổng thống Mỹ Bush – Con quyết định tuyên bố Mỹ rút ra khỏi Thỏa thuận này vào năm 2001, đã xảy ra một vụ scandal ầm ỹ và sau đó đã có rất nhiều tranh cãi tập trung vào hệ thống NMD ở Châu Âu, do vậy mà không một ai để ý đến Alaska, - tuy nơi này lúc nào cũng có sự hiện diện của hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

Quả thực, hiện nay hệ thống NMD (Mỹ) tại Alaska, tất nhiên, đang được tăng cường thêm lực lượng, không có gì phải tranh luận ở đây.

Ngoài ra- xin hãy chú ý tới chi tiết này - cách đây không lâu người Mỹ mới cấm chúng ta không được bay trên khu vực Alaska theo các điều khoản của Hiệp ước về bầu trời mở (“The Treaty on Open Skies” - Hiệp ước ký 24/3/1992 cho phép các nước tham gia Hiệp ước thực hiện các chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ của nhau).

Và cả không được phép bay trên trên không phận Hawaii, nơi bố trí radar NMD quan trọng nhất. Những khu vực này được Mỹ cho là nhạy cảm đối với Mỹ. Nên họ đã hành xử như vậy.

Nhưng nếu như nói một cách tổng thể, thì chúng ta đã biết quá rõ, - với thành phần lực lượng và bản chất như hiện nay, NMD của Mỹ chủ yếu và trước hết nhằm chống Nga. Điều này nhìn thấy quá rõ.

Trên thực tế đã hình thành một mạch kín. NMD được triển khai tại Châu Âu, trên các tàu khu trục trang bị hệ thống “Aegis” đang đi lại ngang dọc trên tất cả các biển.

Tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, tiềm lực quân sự Mỹ cũng đang được tăng cường. Và giờ là bố sung lực lượng NMD cho Alaska …

Rất dễ hiểu, những động thái trên liên quan đến chính kế hoạch của Mỹ xây dựng một hệ thống phòng thủ chống tên lửa theo tuyến để đối đầu, trước hết, là với Nga. Nhưng, trong trường hợp này, Trung Quốc cũng đã được tính đến.

Còn cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên hiện đang được Mỹ tận dụng tối đa để ngụy trang những công việc đó.

- Phóng viên “SP”: -Xin giải thích rõ hơn.

- Những náo động xung quanh Bình Nhưỡng là rất có lợi cho Mỹ. Và ta thấy rất rõ ràng là Mỹ cố tình “hâm nóng” tình hình quanh Bình Nhưỡng , để, trước hết là mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực.

Và, thứ hai, để tăng cường sức mạnh hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở toàn bộ vùng ngoại vi.

Hãy để ý đến một chi tiết là Nam Triều Tiên vốn trước đây rất lâu không hề muốn cho bố trí các tổ hợp chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ nước mình.

Chủ Nhật, 12/11/2017 09:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện