Tên lửa đối đất siêu thanh của Nga chưa dọa được Mỹ

(Bình luận quân sự) - Nga đang đặt cược vào loại tên lửa hành trình đối đất siêu thanh thế hệ mới sau khi Hiệp ước INF tan vỡ.

Vào hôm 2/2/2019, Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố ngừng thực thi các điều khoản của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) với Nga và sẽ rút hoàn toàn khỏi INF sau 60 ngày.

Ngay lập tức, Tổng thống Nga Putin cũng có hành động đáp trả khi thông báo rút chân khỏi Hiệp ước INF và loại trừ khả năng chủ động đề nghị đàm phán lại với Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Putin hối thúc Bộ Quốc phòng Nga nhanh chóng phát triển một loại tên lửa hành trình đối đất siêu thanh tầm trung dựa trên thiết kế Kalibr có tầm bắn vượt ngoài giới hạn của Hiệp ước INF.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, vũ khí này chính là tên lửa hành trình Kalibr-M có tầm bắn 4.500 km vừa được truyền thông Nga công bố cách đây ít lâu. 

Ten lua doi dat sieu thanh cua Nga chua doa duoc My
Gia đình tên lửa hành trình Kalibr do Nga chế tạo để trang bị cho tàu hải quân

Câu hỏi đặt ra là với tầm bắn chỉ 4.500 km, Nga sẽ làm cách nào để tấn công vào bên trong lãnh thổ nước Mỹ trong khi Mỹ đặt các hệ thống tên lửa tầm trung hướng vào Nga ngay tại châu Âu?

Ten lua doi dat sieu thanh cua Nga chua doa duoc My
Tên lửa hành trình đối đất siêu thanh thế hệ mới của Nga có lẽ khó mà đủ sức dọa được Mỹ

Phương án khả thi nhất đó là Nga sẽ cố gắng thiết lập các căn cứ quân sự ngay tại các nước Mỹ-Latin, nhưng đó là công việc rất khó khăn.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 04/02/2019 08:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện