Tên lửa Iran trên con đường khuynh đảo Trung Đông

(Bình luận quân sự) - Iran đang chế tạo hàng loạt tên lửa đạn đạo và hành trình mới như Khorramshahr 2, Soumar, Hoveizeh trên nền tảng Raduga Kh-55 có tầm phóng bao phủ Trung Đông.

Iran phóng vệ tinh, thử tên lửa mới

Theo trang tin DEBKAfile’s của Israel, hai trong số những thành tựu quân sự công nghệ cao mà Iran đã chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo là sự giả tạo bởi lực lượng tình báo Mỹ và Israel cho rằng, những thử nghiệm của chúng đã không thành công.

Theo đó, Tehran đã thất bại trong nỗ lực thứ hai nhằm phóng một vệ tinh quân sự lên quỹ đạo vào ngày 6 tháng 2, khi họ đã phóng một vệ tinh lên quỹ đạo từ trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở miền trung Iran.

Các nguồn tin từ lực lượng giám sát vũ trụ của Hoa Kỳ đã công bố những hình ảnh cho thấy tên lửa đã được phóng đi sau một số ngày chuẩn bị, nhưng vì Teheran im lặng về kết quả, nên người ta cho rằng vụ phóng vệ tinh vào không gian là một sự thất bại.

Kể từ lần thử đầu tiên vào ngày 15 tháng 1, sử dụng tên lửa đẩy tầm xa Simorgh thất bại, người Iran quyết định sử dụng tên lửa Safir nhỏ hơn cho lần thử thứ hai, nhưng cũng không đạt được sự thành công.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cũng thể hiện sự phản ứng hoài nghi đối với tuyên bố của Tehran vào ngày 4/2, rằng lực lượng tên lửa của Iran đã trang bị phiên bản nâng cấp của tên lửa tầm xa Khorramshahr (tầm bắn 2.000km) với đầu đạn dẫn đường tự chế 2 tấn, được định danh là Khorramshahr 2.

Tehran chắc chắn đang làm việc rất nỗ lực để phát triển đầu đạn dẫn đường công nghệ cao, nhưng lực lượng giám sát tình báo của Mỹ và Israel cho rằng, điều này là không khả thi bởi họ không phát hiện ra bằng chứng nào cho thấy những nỗ lực này đã dẫn đến thành công.

Tuy nhiên, DEBKAfile’s cũng thừa nhận rằng, không phải tất cả các vũ khí mà Iran gần đây đã trình diễn đều là “hàng nhái”.

Ten lua Iran tren con duong khuynh dao Trung Dong

Tên lửa Iran đang từng bước bao phủ tầm bắn khắp Trung Đông và sang châu Âu

Thử nghiệm phóng vào ngày 2 tháng 2 của tên lửa hành trình mới của Irasn mang tên Hoveizeh (tầm bắn 1.250km) thuộc gia tộc tên lửa Soumar, đã thành công, mặc dù những hình ảnh của phương Tây vào thời điểm đó cho thấy dường như đã có một số rắc rối với động cơ của nó.

Hoveizeh, trên thực tế, là bản sao của tên lửa hành trình phóng từ trên không được chế tạo dưới thời Liên Xô là Raduga Kh-55 (NATO định danh là AS-15 'Kent'), một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được nhập lậu từ Nga hoặc Ukraine vào Iran mười tám năm trước.

Theo DEBKAfile, vào năm 2001, sáu quả tên lửa Kh-55 phiên bản gốc do Liên Xô chế tạo đã được buôn lậu vào Iran từ lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, không ai xác định được trong phi vụ buôn lậu khét tiếng này, các tên lửa còn giữ được đầu đạn hạt nhân hay chỉ mang đầu đạn thông thường.

Tuy nhiên, giới tình báo dự đoán là các nhà cung cấp (hầu hết là các nhân viên chịu trách nhiệm kỹ thuật trong các kho bảo quản tên lửa của Ukraine đã bàn giao các hướng dẫn kỹ thuật để gắn các đầu đạn (cả hạt nhân và thông thường) vào tên lửa, còn sau đó là việc của Iran.

DEBKAfile’s, phiên bản gốc của Kh-55 được thiết kế để bắn từ máy bay chiến đấu. Điều này giải thích vì sao có những trục trặc kỹ thuật phát sinh khi người Iran cố gắng cải tiến nó thành một tên lửa đất đối đất. Tuy nhiên, dường như là Tehran đã thành công trong việc này, sau khi có một số tên lửa đã được thử nghiệm ở Yemen.

Iran “phủ sóng tên lửa” khắp Trung Đông

Hai năm sau ngày Tehran và nhóm P5+1 ký Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 1/2017, quả tên lửa Soumar hoàn chỉnh đầu tiên được “nhái” từ Kh-55 đã có cuộc thử nghiệm công khai lần đầu tiên.

Trong khi các quan chức Mỹ và Israel dường như coi thường loại tên lửa của Iran thì tờ Die Welt của Đức báo cáo rằng Soumar đã bắn hạ mục tiêu cách địa điểm phóng “rất xa”.

Tờ báo này con tiết lộ rằng, ngay trong vụ phóng thử bí mật đầu tiên vào năm 2015, Soumar cũng đã bay được một hành trình hoàn hảo dài tới 600km.

Thứ Bảy, 09/02/2019 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện