Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal: ‘Tử thần’ Iskander dưới bụng MiG-31

(Bình luận quân sự) - Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal chính là bản cải tiến, có tầm phóng xa hơn, tốc độ cao hơn, của tên lửa đạn đạo đầu đạn hạt nhân 9K720 Iskander.

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal khiến Mỹ lo sốt vó

Hôm 01/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng bài phát biểu của ông trước Hội đồng Liên bang để giới thiệu 6 siêu vũ khí được cho là một ‘trò chơi địa chính trị’ của Nga đối với phương Tây, thể hiện một ‘cuộc cách mạng’ về công nghệ quân sự, đem lại cho Nga lợi thế quân sự quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Đặc biệt, ông Putin đã tiết lộ rằng, việc Nga sở hữu công nghệ siêu thanh với tên lửa Kh-47M2 Kinzhal là điều không nước nào sánh được. Nó có thể làm cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO như THAAD, Patriot, Aegis trở nên ‘hoàn toàn vô dụng’.

 MiG-31 mang tên lửa Kinzhal là tiêm kích ‘đi trước thời đại’

Theo ông Putin, hệ thống này đã được biên chế chính thức và đã được được đưa vào trực chiến trên các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 (tên mã NATO là Foxhound) ở các sân bay quân sự tại Quân khu phía Nam của Nga.

Ngay sau bài phát biểu của ông Putin, Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) Sergei Surovikin mô tả khả năng của Kinzhal đối với các phóng viên rằng, hệ thống Kinzhal đã tăng đáng kể khả năng của Lực lượng Không quân Nga nhằm đáp lại bất cứ hành động xâm lược nào chống lại Nga.

Cùng với các hệ thống vũ khí chiến lược khác giúp ngăn chặn đòn tấn công dồn dập của các đối thủ, Kh-47M2 sẽ là vũ khí tấn công cực kỳ hữu hiệu, có thể nó tấn công mục tiêu đã định trong vòng vài phút.

Động cơ siêu thanh sẽ làm tăng tốc độ đầu đạn hạt nhân lên Mach10 trong vài giây. Việc tên lửa có tốc độ vượt quá vận tốc âm thanh nhiều lần cho phép nó phá vỡ tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đang sử dụng trên thế giới và cả các hệ thống đang phát triển.

Tất cả các cuộc thử nghiệm ra mắt các tên lửa đạn đạo hành tinh tiên tiến nhất đã được tiến hành đã kết thúc bằng việc phá hủy chính xác các mục tiêu được chỉ định. Từ ngày 01 tháng 12 năm 2017, đơn vị hàng không đầu tiên được trang bị hệ thống tên lửa Kinzhal đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm chiến đấu và chính thức đưa vào trực chiến.

Ngoài Kinzhal, các siêu vũ khí của ông Putin vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm, với thời gian triển khai không xác định. Tuy nhiên, thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga hôm 01/3 đã làm rung chuyển Lầu Năm Góc và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Ten lua sieu thanh Kh-47M2 Kinzhal: ‘Tu than’ Iskander duoi bung MiG-31

Tên lửa Kinzhal lắp dưới bụng MiG-31 rất giống với tên lửa Iskander

Ngay sau bài phát biểu của ông Putin, Giám đốc Cơ quan Quản lý Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (Defense Advanced Research Projects Agency-DARPA) đã tổ chức một cuộc họp báo, đòi hỏi Lầu Năm Góc phải cấp nhiều kinh phí hơn cho các chương trình siêu thanh để chống lại Nga.

Kh-47M2 Kinzhal là phiên bản cải tiến của 9K720 Iskander?

Mặc dù giới chức lãnh đạo Mỹ đã lên tiếng trấn an dư luận về ‘vũ khí siêu…nổ’ của Nga nhưng theo giới quan sát, không nên đánh giá thấp những tuyên bố của Putin về vũ khí siêu thanh và bản chất, nguồn gốc của Kh-47M2 Kinzhal phải được phân tích dưới góc nhìn kỹ thuật quân sự.

Nhóm các nhà phân tích của The Drive đã làm điều đó và đưa ra một số kết luận về một trong những vũ khí mà ông Putin đã đề cập trong bài phát biểu của ông là tên lửa không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal phóng từ tiêm kích đánh chặn nhanh nhất thế giới là MiG-31 Foxhound của Mikoyan.

Khi kiểm tra kỹ hơn về hình dạng đặc điểm và các yếu tố có liên quan, nhóm chuyên gia của The Drive đã rút ra kết luận rằng, vũ khí siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal gần giống với tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander.

Nhóm nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng, trong những hình ảnh cận cảnh, dường như tên lửa bên dưới bụng MiG-31 Foxhound thậm chí không có vẻ như đã được sửa đổi. Mặc dù hình dạng của nó đã ‘thon thả hơn’, nhưng khi nó rơi xuống từ bụng máy bay, điều đầu tiên người ta nghĩ đến, đó là Iskander.

Nền tảng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 9K720 Iskander, hiện đang được triển khai bởi quân đội Nga, có hai dạng: Thứ nhất là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (chiến thuật) Iskander-M; Thứ hai là tên lửa hành trình tầm xa Iskander-K.

Thứ Hai, 12/03/2018 10:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện