Tên lửa SPYDER có thêm hợp đồng lớn tại Đông Nam Á

(Bình luận quân sự) - Sau một số điều tiếng gần đây, tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm ngắn SPYDER-SR do Tập đoàn Rafael của Israel sản xuất lại tiếp tục được đặt mua.

Trong tuần qua, hãng thông tấn Sputnik của Nga dẫn nguồn tin giấu tên của mình đã cho biết rằng hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR - sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel đã có màn thể hiện rất thất vọng tại Đông Nam Á.

Cụ thể, khi đối diện khí hậu nóng ẩm thì các vi mạch của radar dẫn bắn cũng như tên lửa đánh chặn trang bị cho tổ hợp SPYDER-SR đã gặp trục trặc, khiến cho xác suất trúng đích rất thấp, đồng thời việc kết nối giữa SPYDER-SR với các hệ thống phòng không có nguồn gốc khác cũng rất khó khăn.

Sau khi bài báo trên xuất hiện đã có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này, một trong số đó là có thể Nga đang "tung hỏa mù" nhằm tạo dư luận để tìm cơ hội xuất khẩu cho các hệ thống tên lửa phòng không của mình.

Ten lua SPYDER co them hop dong lon tai Dong Nam A
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR

Có một vấn đề cần lưu ý đó là nếu thực sự các linh kiện của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR không hoạt động tin cậy tại môi trường khí hậu nóng ẩm thì tại sao Quân đội Singapore lại chẳng có lời phàn nàn nào về nó sau thời gian dài sử dụng.

Ngoài ra một quốc gia nhiệt đới khác là Ấn Độ cũng đặt niềm tin rất lớn vào phiên bản tầm trung SPYDER-MR, thậm chí họ còn lên kế hoạch mua sắm tiếp để trang bị cho các đơn vị phòng không bảo vệ địa bàn trọng yếu.

Mới đây nhất, một diễn biến cực kỳ bất ngờ lại xảy đến, cho thấy các nhận định của báo chí Nga về việc hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn tối tân này sẽ bị tẩy chay tại Đông Nam Á là thiếu thuyết phục.

Ten lua SPYDER co them hop dong lon tai Dong Nam A
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR tiếp tục được tin dùng tại Đông Nam Á

Theo Max Defense Phlippines, quân đội quốc gia Đông Nam Á này đã quyết định chi khoản ngân sách trị giá 7 tỉ Php (tương đương 130 triệu usd) để đặt mua 3 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR, dự kiến sẽ có 4 xe mang phóng tự hành trang bị cho mỗi tổ hợp.

SPYDER-SR được Philippines lựa chọn sau quá trình so sánh,đánh giá trước các đối thủ bao gồm Buk-M2E  của Nga, KM SAM do Hàn Quốc sản xuất và ứng viên nặng ký nhất là IRIS-T SLM của Đức.

Việc Quân đội Philippines đặt niềm tin vào tên lửa phòng không Israel được giải thích do Buk-M2E khó tích hợp cơ sở hạ tầng sắn có, KM SAM thì kém xa SPYDER, còn  IRIS-T SLM mặc dù tính năng vượt trội nhưng giá quá đắt.

Như vậy với diễn biến mới, có thể tạm kết luận rằng những thông tin mà các hãng thông tấn Nga đưa ra là chưa đủ cơ sở và SPYDER-SR vẫn tiếp tục thắng thầu tên lửa phòng không Nga.

Nguyễn Đình Hà - Khoa QS địa phương trường sĩ quan Lục Quân 1

Thứ Sáu, 28/12/2018 07:30

Sự Kiện