Thổ mạo hiểm khi muốn cùng Nga sản xuất Su-57, S-500?

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây đã tuyên bố nếu Mỹ không bàn giao tiêm kích F-35 thì họ sẽ cùng Nga sản xuất Su-57 và S-500 để thay thế.

Những tranh cãi liên quan đến thương vụ mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng như phản ứng cứng rắn từ phía Mỹ là vấn đề thu hút sự quan tâm rất nhiều của báo chí suốt thời gian qua.

Trong diễn biến mới nhất, Washington tuyên bố nhất quán rằng Ankara sẽ không được nhận tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II nếu theo đuổi hợp đồng S-400. Đáp lại Ankara cho biết họ sẽ có biện pháp thay thế đó là hợp tác cùng Nga sản xuất Su-57 và thậm chí cả S-500.

Bỏ qua vấn đề chiến đấu cơ Su-57 và tổ hợp phòng không S-500 chưa biết bao giờ mới hoàn thiện để Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác sản xuất cùng Nga thì còn một vấn đề quan trọng khác mà Ankara chưa tính tới đó là có vẻ họ quên tham chiếu trường hợp Ấn Độ.

Tho mao hiem khi muon cung Nga san xuat Su-57, S-500?
Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Su-57 sẽ là giải pháp hoàn hảo để thay thế F-35

So sánh về mối quan hệ hợp tác quốc phòng thì Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể so sánh với Ấn Độ, khi New Delhi mới là khách hàng quan trọng bậc nhất của vũ khí Nga về kim ngạch cũng như các chương trình liên kết chế tạo.

Vậy nhưng hãy nhìn vào dự án FGFA được cho là bản sửa đổi từ chiếc Su-57, cho dù Ấn Độ là bên góp vốn chính cho dự án nhưng họ vẫn tố Nga không thực hiện nghiêm chỉnh việc bàn giao cho họ các công nghệ cốt lõi mà đương nhiên phải tiến hành theo hợp đồng.

Nhìn lại trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara hoàn toàn thua sút Ấn Độ về tỷ trọng trong giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga, họ cũng hoàn toàn chẳng đóng góp bất cứ gì vào việc nghiên cứu chế tạo Su-57, cho nên thật khó để Nga cho phép được tham gia sản xuất chiếc tiêm kích tàng hình này.

Tho mao hiem khi muon cung Nga san xuat Su-57, S-500?
Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga chưa rõ bao giờ mới hoàn thiện

Mọi việc thậm chí còn khó khăn hơn với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus, khi tính tới thời điểm hiện tại còn chưa có bất cứ hình ảnh thực tế nào của nó.

Ngoài ra S-500 còn mang trong mình những công nghệ tuyệt mật của Nga do đây là thành phần cốt lõi trong mạng lưới phòng thủ tương lai của họ, gần như chắc chắn Moskva sẽ không cho phép ai được tiếp cận bí mật của vũ khí này.

Tóm lại, những tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan giống như đang gây sức ép lên Mỹ nhiều hơn là đã thực sự có biện pháp thay thế F-35. Có lẽ Mỹ cũng nhận rõ điều này nên phản ứng của họ vẫn rất cứng rắn và nhất quán.

Chí Linh

Thứ Hai, 20/05/2019 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện