Thổ: Patriot có thể xem xét nhưng S-400 nhất quyết phải mua

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ-NATO can thiệp vào hệ thống S-400 Triumph Nga và sử dụng chúng để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, đầu não chiến lược.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét đề xuất của Mỹ về các hệ thống tên lửa phòng không (SAM) Patriot 3 (PAC 3), nhưng không chấp nhận từ bỏ mua hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu tuyên bố hôm 10/01.

Trước đó, Cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh Lầu Năm Góc báo cáo rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Patriot 3 với tổng số tiền là 3,5 tỷ USD.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin rằng, phái đoàn của Mỹ đã đưa ra đề xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng không Patriot. Hệ thống này bao gồm bốn trạm radar AN/MPQ-65, 10 cụm ăng ten, 20 bệ phóng M903, thiết bị thử nghiệm và các thiết bị khác.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thắn cho biết, trong tương lai Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống Patriot, nhưng sẽ không xem điều này là thực tế, nếu Hoa Kỳ đưa ra điều kiện là phải từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng, phía Thổ Nhĩ Kỳ coi hệ thống S-400 Triump của Nga là điều kiện tiên quyết phải mua, còn việc mua Patriot của Mỹ là điều “có thể xảy ra hay không cũng chẳng sao”.

Trước đó, Ankara cũng công khai tuyên bố rằng, tổ hợp phòng không của S-400 sẽ hoạt động độc lập cho các mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ, không phụ thuộc vào hệ thống của NATO. Điều này có thể bao hàm hai ý nghĩa sau:

Thứ nhất: Các chuyên gia NATO sẽ không được phép can thiệp vào hoạt động của S-400.

Trong vấn đề này, Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến việc phía Thổ Nhĩ Kỳ liệu có đảm bảo sẽ không cung cấp cho Nga thông tin về máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II của Mỹ và các hệ thống vũ khí khác của Mỹ-NATO hay không.

Tho: Patriot co the xem xet nhung S-400 nhat quyet phai mua
Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga

Trước đó, giới chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, các chuyên gia nước này sẽ được đào tạo để làm việc trên hệ thống phòng không S-400 của Nga và một số nhân viên Nga sẽ được tuyển dụng trong thời gian bảo hành hoạt động của hệ thống này.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, S-400 sẽ được sử dụng riêng cho mục đích của nước này, không liên quan gì đến Mỹ và NATO, theo cách không gây thiệt hại cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II và không tiết lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến chúng.

Thứ hai: Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện sự không tin tưởng vào Mỹ-NATO.

Với việc xác định S-400 sẽ được sử dụng độc lập với hệ thống phòng không của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã giành riêng cho mình một hệ thống bảo bối để giữ an toàn không phận, không cho phép bất cứ ai có thể sử dụng các biện pháp can thiệp kỹ thuật để làm gián đoạn các hệ thống này, một khi có bất trắc xảy ra trong quan hệ giữa quốc tế.

Theo giới chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, các hệ thống S-400 sẽ tạo thành nền tảng cho hệ thống phòng không quốc gia của nước này, là thành tố trọng yếu để bảo đảm an ninh quốc gia. Lực lượng Phòng không-Không quân nước này sẽ sử dụng hệ thống S-400 Triumph Nga để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, đầu não chiến lược, giống như cách Iran đã sử dụng các hệ thống S-300PMU2 của Nga để bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước này.

Điều này càng khẳng định rằng, đối với Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 Triumph của Nga đã trở thành yêu cầu tiên quyết, hội tụ đủ cả hai “điều kiện cần và đủ”, còn Patriot của Mỹ thì có hay không cũng được.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 10/01/2019 18:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện