'Thống đốc Florida sẽ sửng sốt khi tên lửa bay vào phòng'

(Bình luận quân sự) - Để đáp trả việc Mỹ rút khỏi INF, Putin sẽ trả lời bằng “Skif” và “Klab” ở ven bờ nước Mỹ.

Xin được giới thiệu tiếp một số bài viết của các chuyên gia quân sự Nga về các biện pháp đối phó của Nga trước quyết định rút khỏi INF và tối hậu thư mới đây của Mỹ.

Lần này là bài viết của chuyên gia quân sự Nga, Đại tá hải quân Xergey Ishenko (đã rất quen thuộc) với tiêu đề và phụ đề trên. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 6/12/2018. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Có lẽ nên giới thiệu lại một chút về ông: Sinh năm 1953. Đại tá hải quân. Tốt nghiệp Học viện hải quân Biển Đen mang tên Nakhimov tại Odessa (Ucraine). Chỉ huy phân đội vũ khí tên lửa trên tàu chống ngầm cỡ lớn "Đoàn viên thanh niên Ucraine" (Hạm đội Biển Đen).

Sau đó làm việc tại báo “Ngọn cờ Tổ quốc” của Hải quân Liên Xô, Phòng biên tập Học viện quân sự- chính trị mang tên Lê Nin, Báo “Sao Đỏ” của Bộ quốc phòng Liên Xô. Sỹ quan chỉ huy tại Hạm đội Biển Bắc.

'Thong doc Florida se sung sot khi ten lua bay vao phong'
Đại tá hải quân Xergey Ishenko

'Thong doc Florida se sung sot khi ten lua bay vao phong'

Tối hậu thư cực kỳ cứng rắn của người Mỹ gửi nước Nga mới được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố ngày 4/12 mới đây ngay lập tức đã trở thành một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất trên toàn thế giới.

Hoàn toàn dễ hiểu là những điều kiện của một sự đầu hàng nhục nhã như vậy (trong tối hậu thư của Mỹ) trong lĩnh vực vũ khí hiện đại chắc chắn sẽ bị Matxcova bác bỏ. Lúc ấy sẽ thế nào?

Xin nhắc lại một chút những nội dung chính trong tối hậu thư của Washington: hoặc là nước ta (Nga) trong vòng 60 ngày đêm phải tự mình loại trừ tất cả “những gì làm Washington quan ngại” trong lĩnh vực tuân thủ Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF) một cách vô điều kiện, hoặc là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ sẽ đơn phương chấm dứt thực hiện những cam kết của mình đã được quy định trong văn kiện đảm bảo an ninh chung quan trọng bậc nhất đó (INF).

Chưa hết, M.Pompeo cũng đe dọa: “Sau 60 ngày, chúng tôi (Mỹ) sẽ xem xét cái gì (sẽ là bước) tiếp theo”.

Chúng ta sẽ không đi sâu vào những chỉ tiết công nghệ trong lĩnh vực này trong các chỉ trích mà cả Matxcova lẫn Washington đưa ra nhằm vào nhau trong mấy năm trở lại- cả hai bên đều thừa hiểu là chẳng ai thèm lắng nghe ai.

Quan điểm chính thức mà Kremlin đưa ra là Nga không vi phạm các điều khoản INF và tất cả những cáo buộc nhằm vào Nga đều là bịa đặt và không có cơ sở.

Nhưng thậm chí đã không hề có một ai có ý định thảo luận với chúng ta. Còn bây giờ thì điều quan trọng duy nhất đã xảy ra- Hiệp ước về hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (ký ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988) đã chết hẳn.

Và hậu quả của việc đó là- cánh cửa một cuộc chạy đua vũ trang mới đã mở toang. Và vì thế mà cả hai bên bờ Đại Tây Dương đã bắt đầu cảm nhận rõ hơi lạnh toát ra từ các nấm mộ.

Dĩ nhiên, người cảm nhận được hơi lạnh đó nhiều hơn cả là chúng ta (Nga) và người Châu Âu. Người đầu tiên bị rung chấn giây thần kinh là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Gần một tháng trước đây, ngày 8/11/2018, khi mà mọi việc đã được quyết định (Mỹ rút khỏi INF-ND), ông đã công khai trước mặt mọi người làm một điều mà trước đây đã không thể làm khi tuyên bố thẳng rằng: “Chúng ta cần phải tự bảo vệ! Tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, trước Nga và thậm chí trước cả Mỹ nữa”.

Bởi vì Macron và các đồng nghiệp của ông ở các thủ đô các nước láng giềng thừa hiểu rằng bối cảnh quân sự- chính trị tại Châu Âu đang nhanh chóng “quay trở về” thời kỳ những năm 80 của thế kỷ trước.

Đấy là khi mà 572 tên lửa tầm trung Mỹ (108 tên lửa đạn đạo hai tầng “Pershing-2” và 464 tên lửa có cánh BGM-109G “Тomahawk” cơ động trên mặt đất) được triển khai ở Tây Đức.

Còn ở phía bên kia- các tổ hợp tên lửa tầm trung RSD-10 “Pioneer” (theo định danh của Bộ Quốc phòng Mỹ và NATO - SS-20 mod.1 Saber) cơ động của chúng ta với 441 bệ phóng bố trí tại Đông Âu cũng sẵn sàng giáng trả một đòn trả đũa nhiệt hạch ngay lập tức và hủy diệt.

Vào thời kỳ đó, không bên nào có đủ thời gian để phân tích, để làm rõ ai đã tấn công ai (vâng và thậm chí cả việc đã có tấn công hay không, hay đơn giản chỉ là lỗi công nghệ trên các kênh liên lạc quân sự hay là là lỗi kỹ thuật tại các đài trinh sát và cảnh báo).

Thời gian bay của “Pershing”, “Tomahawk” và “Pioneer” đến mục tiêu cả hai bên bờ chiến lũy chỉ tính bằng vài phút. Các ngón tay của những sỹ quan điều khiển Mỹ và sỹ quan điều khiển Xô Viết đặt trên các “nút đỏ” (nút phóng) liên tục 24/24 giờ. Và sau các ngón tay đó, chúng ta có thể thấy rõ ngày tận thế đang ngày càng “chín muồi”.

Đã không chỉ có một mình nước Pháp là con tin của cuộc đối đầu đó. Và, dĩ nhiên, chính Hiêp ước về (hủy) tên lửa tầm trung và tầm gần đã đặt dấu chấm hết cho tình trạng khủng khiếp đó.

Nhưng đến bây giờ thì hòn đá tảng đặt nền móng cho an ninh toàn cầu đã bị Washington ném vào sọt rác. Với tất cả những hậu quả kèm theo. Và tất nhiên, cả hậu quả đối với nước Nga.

Những kẻ đưa ra sáng kiến xé bỏ INF, như chúng ta thường thấy vào những khoảng thời gian có thể xảy ra bất kỳ một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn nào khác, - luôn hy vọng mình sẽ ẩn nấp an toàn ở bên kia đại dương.

Nhưng liệu họ có làm được điều đó không? Matxcova đã đưa ra khẳng định dứt khoát: “Các vị ạ, các vị sẽ không thể nào thoát được đâu! (ẩn nấp an toàn bên kia đại dương)”.

Các chuyên gia và chính khách của chúng ta đưa ra các phương án đáp trả khác nhau.

Thứ Sáu, 07/12/2018 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện