Tiêm kích Israel áp sát, phòng không Syria báo động cao

(Bình luận quân sự) - Các máy bay chiến đấu của Israel được ghi nhận đã tiến vào khu vực Nam Lebanon và di chuyển tới khu vực Jabal Sheikh (Núi Hermon) gần biên giới Syria.

Theo một nguồn tin quân sự Syria ở Damascus, các đơn vị phòng không nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì Không quân Israel thường sử dụng đường bay trên để tấn công vào các vị trí nằm ở phía Tây của tỉnh Homs và thủ đô Damascus.  

Đầu tháng này, Không quân Israel đã tiền hành bắn phá dữ dội vào khu vực ngoại vi thành phố trọng điểm Masyaf, nơi bị tình nghi là cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa đạn đạo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đặt trên lãnh thổ Syria.

Máy bay chiến đấu Israel đã sử dụng chiến thuật cho tiêm kích F-16I Sufa bay từ xa để phóng tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage, vũ khí này theo tuyên bố của họ thì đủ sức qua mặt lưới lửa phòng không S-300 của Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Tiem kich Israel ap sat, phong khong Syria bao dong cao
Biên đội tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa của Không quân Israel

Trong khi S-300 được triển khai ở khu vực Masyaf, Quân đội chính phủ Syria đã không sử dụng hệ thống tên lửa tầm xa này để đánh chặn các máy bay chiến đấu và tên lửa Israel tiến vào lãnh thổ của họ từ khu vực phía Bắc Lebanon.

Israel trước đây đã đưa ra một cảnh báo cho SAA về việc sử dụng hệ thống S-300 để chống lại máy bay chiến đấu của họ. Tuy nhiên, một nguồn tin ở Damascus đã nói với Al Masdar News ngay sau cuộc tấn công Masyaf rằng các đơn vị phòng không của Syria vẫn đang huấn luyện với tổ hợp phòng không này.

Mặc dù vậy ngay sau đó đại diện Quân đội Nga tại Syria lại đưa ra thông báo rằng các khẩu đội S-300 của Syria đã lấy được chứng chỉ vận hành, tức là họ đã đủ khả năng vận hành độc lập để sẵn sàng chiến đấu với máy bay Israel trong tương lai.

Tiem kich Israel ap sat, phong khong Syria bao dong cao
Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria đã sẵn sàng chiến đấu

Nếu trong vài ngày tới Không quân Israel tiếp tục tổ chức một đợt tấn công vào trong lãnh thổ Syria thì câu hỏi được đặt ra là liệu S-300 của SAA đã sẵn sàng tham chiến?

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự thì khó có khả năng S-300 Syria sẽ bắn trực tiếp vào máy bay Israel vì hai lý do, thứ nhất là khoảng cách tương đối lớn và ngoài không phận Syria sẽ khiến đạn tên lửa 48N6 khó phát huy hiệu quả.

Ngoài ra còn lý do khác nữa cũng rất cần nhắc đến, đó là có vẻ như Nga không hề muốn Syria sử dụng S-300 để bảo vệ các đơn vị Iran mà Moskva cùng với Tel Aviv đang yêu cầu Tổng thống Bashar al Assad ra lệnh cho các đơn vị IRGC phải rút về nước.

Chí Linh

Thứ Sáu, 26/04/2019 15:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện