Tiger Force: Nỗi kinh hoàng của IS và phiến quân Syria

(Bình luận quân sự) - Trên chiến trường Syria, lực lượng đặc nhiệm Tiger Force đánh đâu được đó, trở thành nỗi khiếp đảm của phiến quân đối lập và khủng bố.

Bối cảnh ra đời của Tiger

Lực lượng Tiger (Qawat Al-Nimr - tiếng Ả Rập: قوات النمر) là một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của quân đội Syria (SAA), là một đơn vị tinh nhuệ chuyên về hoạt động tấn công. Đơn vị này thường xuyên có mặt tại những khu vực chiến sự khó khăn nhất của cả nước, luôn đảm nhận nhiệm vụ tấn công trên tuyến đầu.

Tiger hiện đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến tranh của nhân dân Syria. Họ được các lực lượng vũ trang Syria xem như những người "lính cứu hỏa", khi nhiều lần cứu nguy quân đội Syria thoát khỏi bờ vực sụp đổ trước các cuộc tấn công mãnh liệt trên khắp các mặt trận.

Trong năm 2013, quân đội Syria đã bị xé nát trong cuộc nội chiến, bởi những căng thẳng sắc tộc và tôn giáo sau sự đào ngũ hàng loạt của một phần lớn sĩ quan và binh lính nên khả năng chiến đấu của SAA đã suy giảm nghiêm trọng.

Lực lượng Tiger mới được thành lập, sinh ra trong cuộc nội chiến, trong bối cảnh quân đội Syria đánh mất mất hiệu quả chiến đấu, mất tinh thần trầm trọng sau nhiều năm liên tiếp gánh chịu những thất bại dưới tay các nhóm phiên quân đối lập và các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hay chi nhánh al-Qaeda Syria al-Nusra (hiện đã đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham, lãnh đạo liên quân khủng bố mới được thành lập tháng 1/2017 vừa qua).

Các đơn vị của Tigers đã được thành lập bởi Đại tá Suheil al-Hassan, theo lệnh của lãnh đạo nhà nước Syria Bashar al-Assad vào mùa thu năm 2013. Theo một số nguồn tin, đơn vị đặc nhiệm này được tài trợ bởi thương gia Rami Makhlouf, em họ của ông Bashar al-Assad.

Tiger Force: Noi kinh hoang cua IS va phien quan Syria

Thiếu tướng Suheil al-Hassan - vị chỉ huy xuất sắc của Tiger

Các lãnh đạo của Tiger và đa số binh lính đều là người Alawite. Cục tình báo không quân Syria cũng đã tuyển dụng và đào tạo thêm cư dân Alawites tham gia lực lượng đặc biệt này.

Trong thực tế, hiệu quả chiến đấu cao nhất thường là các đơn vị được thành lập với tư tưởng dân tộc và tôn giáo. Nguyên tắc của sự hình thành của các đơn vị này cho phép họ duy trì được động lực chiến đấu, cải thiện tinh thần của binh sĩ.

Đối với những đơn vị như Vệ binh Cộng Hòa, Desert Falcons và Tiger (chủ yếu là người Alawites) hay các đơn vị dân quân người Shiite (chính quyền người Alawites của ông Bashar al-Assad là một nhánh của người Shiite theo dòng Hồi giáo Shi’a), chiến thắng trong chiến tranh là một yếu tố sống còn đối với cộng đồng dân cư của họ. Đó là lý do tại sao các đơn vị này là lực lượng chiến đấu ngoan cường nhất trong các lực lượng vũ trang Syria.

Hiện nay, lực lượng Tiger vẫn đang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến của người dân Syria chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các nhóm phiến quân đối lập, được sự hậu thuẫn của nước ngoài.

Họ hiện đang đứng ở tuyến đầu giải phóng khu vực miền Đông của tỉnh Aleppo khỏi tay khủng bố IS, ngăn chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh lấn xuống phía Nam Aleppo.

Sư đoàn chiến đấu của người Alawites

Tháng 12/2015, Đại tá Suheil al-Hassan, 46 tuổi đã được trao cấp bậc Thiếu Tướng. Ông sinh ra tại thành phố Jableh, thuộc tỉnh Latakia, bên bờ biển Địa Trung Hải. Suheil al-Hassan là một người Alawite, đã có một người vợ và một con trai.

Tiger Force: Noi kinh hoang cua IS va phien quan Syria

Binh sĩ trong lực lượng Tiger chủ yếu là người Alawite

Ông Suheil al-Hassan tốt nghiệp Học viện Không quân Ả Rập Syria vào năm 1991, được điều động về phục vụ trong đơn vị hoạt động đặc biệt của Không quân Syria và sau đó là Cục tình báo không quân.

Những hoạt động thành công và lòng dũng cảm của vị đại tá này đã được chứng minh ở chiến trường tỉnh Latakia và Hama vào năm 2013, khiến ông giành được sự chú ý của giới lãnh đạo quân sự-chính trị của nhà nước, đặc biệt là Tổng thống Bashar al-Assad.

Vào mùa thu năm 2013, ông được giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt, chủ yếu đảm nhận các hoạt động tấn công mũi nhọn cho toàn quân.

Sự thành công của các lực lượng Tiger phần lớn là do tài năng chỉ huy trên tầm chiến lược của Thiếu tướng Suheil al-Hassan. Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ Tiger và ông đã trở thành một anh hùng dân tộc của Syria.

Suheil al-Hassan đã chứng tỏ mình không chỉ là một chỉ huy quân sự thành công, mà còn là một nhà ngoại giao xuất chúng.

Trên đất nước Syria, việc xuất hiện nhiều dòng hồi giáo và nhiều nhóm sắc tộc khác nhau đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ Tư, 08/03/2017 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện