TQ lợi dụng máy bay mất tích cho mưu đồ Biển Đông?

(Bình luận quân sự) - Trung Quốc có thể lợi dụng vụ máy bay hành khách của hãng Hàng không Malaysia mất tích để kêu gọi và tăng cường các động thái ở Biển Đông.

Trên các trang mạng chính thống của Trung Quốc đang rộ lên thông tin về lời kêu gọi xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực mà nước này cho rằng chịu trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn trên Biển Đông nhằm triển khai lực lượng đến đây một cách nhanh nhất.

Lời kêu gọi này được đưa ra nhân sự kiện chiếc máy bay hành khách Boeing 777-200 mang số hiệu MH730 của hãng Malaysia Airlines mất tích và xuất hiện nhiều thông tin khác nhau về vụ việc này.

Trang mạng Tin tức Trung Quốc dẫn lời một Ủy viên Chính hiệp toàn quốc là ông Yin Zhuo cho rằng Trung Quốc cần phải xây dựng cảng, bến tàu ở Khu vực trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn (là khu vực Biển Đông ở 10 độ vĩ Bắc trở lên) để đảm bảo có thể đến khu vực này nhanh nhất sau khi xảy ra các tai nạn trên không hoặc trên biển.

Chuyên gia quân sự Yin Zhuo của Trung Quốc

Chuyên gia quân sự Yin Zhuo của Trung Quốc

Đáng chú ý, ông Yin Zhuo là chuyên gia quân sự của hải quân Trung Quốc. Ông này cho rằng cử lực lượng tìm kiếm cứu nạn đến Biển Đông mất nhiều thời gian dù đó là máy bay hay thuyền cứu hộ.

Đây có thể là động thái thử phản ứng của người Trung Quốc trước khả năng tăng cường hoạt động và xây dựng cơ sở hạ tầng ở Biển Đông, đặc biệt ở một số đảo khu vực quần đảo Trường Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Cùng ngày, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin các tàu và máy bay của nước này đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng để tham gia công tác định vị và cứu hộ chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị mất tích khi đang trên đường tới Bắc Kinh.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trung Quốc Dương Truyền Đường đã tuyên bố khởi động cơ chế phản ứng khẩn cấp ở cấp độ cao nhất. Theo đó, bộ này đang theo dõi sát sao vụ việc và tích cực phối hợp với các giới chức trong nước cũng như các cơ quan cứu hộ hàng hải và các cơ quan hàng không dân sự tại Việt Nam và Malaysia.

Hiện có 8 tàu thuộc Cơ quan cứu hộ và Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc đang chờ lệnh trong khi một phi đội máy bay cũng đang trong tình trạng sẵn sàng cất cánh.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (thứ 3 từ bên phải) gặp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ (thứ ba từ bên trái) và Đại biện lâm thời Malaysia (thứ hai từ bên trái)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (thứ 3 từ bên phải) gặp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ (thứ ba từ bên trái) và Đại biện lâm thời Malaysia (thứ hai từ bên trái)

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin Trung Quốc đã điều 2 tàu cứu hộ hàng hải đến Biển Đông để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines. Reuters cho biết thêm, chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh chỉ được cấp xăng bay trong vòng 7 giờ.

Cũng theo Reuters, cho đến giờ đã có Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Singapore và Philippines tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. Mỹ cũng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia cùng các nước kể trên thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Một máy bay AW139 của Malaysia chuẩn bị lên đường tham gia tìm kiếm chiếc máy bay hành khách mất tích

Một máy bay AW139 của Malaysia chuẩn bị lên đường tham gia tìm kiếm chiếc máy bay hành khách mất tích

Trong ngày 8/3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Hangsheng cũng đã có buổi gặp mặt Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ và Đại biện lâm thời Malaysia Bala Chandran Tharman để thảo luận về vụ máy bay hành khách Malaysia mất tích. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi 3 nước cần tăng cường phối hợp để xác định khu vực máy bay mất tích, tiến hành tìm kiếm cứu nạn.

Chiếc máy bay nói trên chở theo 227 hành khách thuộc 13 quốc tịch khác nhau, trong đó có 158 người Trung Quốc cùng phi hành đoàn 12 người. Chiếc Boeing 777-200 này đã rời Kuala Lumpur sau nửa đêm 8/3 và dự kiến đến Bắc Kinh lúc 6h30 giờ địa phương (22h30 ngày 7/3 theo GMT). Chiếc máy bay đã biến mất vào lúc 2h40 ngày 8/3 theo giờ địa phương (18h40 ngày 7/3 theo GMT).

Đông Triều

Thứ Bảy, 08/03/2014 20:37

Sự Kiện